Cách trồng bắp nếp đúng kỹ thuật cho năng suất cao

08:04:19 29/03/2023

Bắp nếp là cây lương thực dễ trồng, thích nghi với mọi loại đất và trồng được quanh năm. Tuy nhiên, bà con phải biết cách trồng bắp nếp đúng chuẩn để có thể thu được trái ngon, chất lượng. Bài viết này, VNFarm sẽ hướng dẫn bà con cách gieo hạt ngô nếp đúng kỹ thuật cho năng suất cao.

Xem nhanh

 

1. Bắp nếp là gì?


Bắp nếp là gì?

Bắp nếp hay còn gọi là ngô nếp, ngô sáp có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Mỹ, sau đó được trồng phổ biến ở nhiều nơi vào thế kỷ 15, 16. Bắp nếp có tính dính hơn nhiều loại bắp khác vì nó có chứa thành phần tinh bột Amylopectin.

2. Các bước chuẩn bị để trồng bắp nếp tại nhà?

Một số nguyên vật liệu cần chuẩn bị trước khi tiến hành cách trồng bắp nếp như sau:

2.1 Đất trồng bắp nếp 

Bắp nếp là cây trồng ngắn ngày, có thể sống được trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt trên đất thịt hay thịt pha cát, xốp, giàu chất hữu cơ, thoáng và giữ nước tốt, độ pH từ 5.5 - 7. 

Cần xử lý đất, tiêu diệt côn trùng phá hoại tiềm ẩn trong đất, ấu trùng, trứng và ký chủ phụ của nó. Làm sạch và ngăn ngừa cỏ phát triển. Bón thêm phân chuồng hoai mục, vôi và phơi ải từ 15 - 20 ngày trước khi trồng để xử lý mầm bệnh bên trong đất. 

Đất là một trong những yếu tố thiết yếu cần có trong cách trồng bắp nếp, nó quyết định trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây.

2.2. Chọn giống trồng bắp nếp 

Hiện nay, có rất nhiều giống bắp để thực hiện kỹ thuật trồng bắp nếp, tiêu biểu nhất là: bắp nếp nù, bắp nếp Long Khánh, bắp nếp 2 mũi tên đỏ,... Những giống này có khả năng trồng được quanh năm, phù hợp với mọi loại đất, chịu hạn tốt, chống ngập úng, có thể chống lại sâu bệnh,... 

2.3. Thời vụ trồng bắp nếp


Thời vụ thích hợp trồng bắp nếp

Cách trồng bắp nếp có thể thực hiện quanh năm nhưng để cây cho năng suất cao và chất lượng tốt thì nên xem xét thời vụ trồng phù hợp với từng địa phương. 

 • Miền Bắc: Trồng bắp vào vụ Xuân từ tháng 2 đến cuối tháng 2, từ tháng 4 đến cuối tháng 5 vào vụ Hè và vụ Đông từ tháng 9 đến giữa tháng 10. 

 • Miền Trung: Trồng bắp vào vụ Xuân từ tháng 1 đến tháng 2, giữa tháng 4 đến tháng 6 vào vụ Hè, vụ Thu từ giữa tháng 6 đến tháng 8 và vụ Đông từ đầu tháng 9 đến khoảng tháng 10. 

 • Miền Nam: Tương tự như ở miền Trung. Ngoài ra, có thể gieo trồng thêm vụ Xuân sau khi thu hoạch lúa. 

3. Hướng dẫn cách trồng bắp nếp đúng kỹ thuật

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bà con cách gieo hạt ngô nếp đơn giản mang lại hiệu quả: 

 • Thông thường mật độ trồng bắp nếp khoảng 20 - 30 kg hạt/1 ha đất. Khoảng cách giữa các cây là 20 - 30 cm, khoảng cách giữa các hàng là 60 - 70 cm. 

 • Hạt giống bắp nếp cần phơi sơ quá nắng nhẹ, sau đó ngâm hạt trong nước ấm (khoảng 40 - 50 độ C) khoảng 4 - 5 giờ. Vớt hạt giống ra rửa sạch và loại bỏ những hạt lép nổi trên mặt nước. Để ráo nước rồi dùng khăn ẩm ủ hạt đến khi hạt nứt nanh, nảy mầm thì đem gieo ra luống. 

 • Gieo hạt sâu khoảng 3 - 7 cm (tùy thuộc vào độ ẩm của đất và thời tiết), mỗi lỗ gieo 2 - 3 hạt. Sau khi gieo nên tưới nước cho hạt. Chờ khi cây lên 3 - 5 lá thì bắt đầu tỉa cây con. Mỗi gốc chỉ để lại 2 cây, loại bỏ các cây nhỏ yếu. Có thể dùng cây yếu ở hốc này để đắp sang các hốc không có cây nảy mầm hoặc chỉ lên 1 cây. 

Đây là chi tiết cách gieo hạt bắp nếp đơn giản dễ thực hiện ngay tại nhà mà ai cũng làm được. 

4. Hướng dẫn cách chăm sóc bắp nếp


Hướng dẫn cách chăm sóc bắp nếp

Xem thêm:

Trong kỹ thuật trồng bắp nếp thì chăm sóc bắp sau khi trồng cũng đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của bắp. 

4.1. Tưới nước cho cây bắp nếp sau khi trồng

Tiến hành tưới nước lúc cây nảy mầm đến khi ra 3 - 4 lá và giai đoạn gần thu hoạch bắp cần ít nước, độ ẩm thích hợp khoảng 50 - 60%. Khi bắp bắt đầu trổ cờ đến lúc tạo hạt (khoảng 10 ngày trước khi trổ cờ đến 20 sau khi trổ cờ), cần tưới nước cho bắp nếp nhiều hơn, độ ẩm phải đạt từ 75 - 85%, nếu thiếu nước bắp nếp sẽ bị giảm năng suất. 

Thời gian thích hợp để tưới nước là vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Bà con nên tưới lên luống, hoặc xung quanh gốc. Khi cây còn nhỏ không nên tưới quá mạnh vào gốc cây, để tránh làm ảnh hưởng đến bộ rễ còn non yếu. 

Nước yếu tố không thể thiếu trong cách trồng bắp nếp và nó quyết định trực tiếp sự sinh trưởng của cây.

4.2. Bón phân cho cây bắp nếp

Bà con nên bón phân để bổ sung dinh dưỡng cho cây, cần cân đối giữa phân hữu cơ và phân vô cơ. Đạm là yếu tố có sức ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của bắp nếp. Ngoài bón phân chứa đạm, bà con cần bón thêm các dạng phân chứa S như: supe lân và phân vi lượng Zn, để bắp nếp được phát triển tốt nhất. 

Bón thêm lân và kali nếu đất bị tình trạng bạc màu, nghèo dinh dưỡng. 

Bà con nên bón phân đúng thời điểm, kết hợp với làm cỏ, xới đất và vun gốc cùng lúc vào đợt bón phân. 

4.2.1. Bón thúc cho bắp nếp 

Lượng phân bón thúc dùng cho 1 ha đất trồng bắp nếp: 250kg Ure, 450 - 500kg Super lân, 100 - 120kg kali clorua. 

Cách bón thúc cho bắp nếp như sau:  

 • Bón lần 1 (sau khi gieo 10 ngày): Dùng khoảng 50kg Urê, 20 - 25 kg kali clorua. Bón cách gốc cây khoảng 15 - 20cm, xới nông làm sạch cỏ trên mặt luống, trước khi bón phân, vun đất nhẹ vào gốc để cây không bị đổ ngã. 

 • Bón lần 2 (khoảng 20 ngày sau khi gieo): Giai đoạn này cây đang xoáy nõn chuẩn bị trổ cờ, bà con phải làm sạch cỏ và vun gốc. 

 • Bón lần 3 (cách lần bón trước khoảng 15 - 20 ngày): Bón toàn bộ lượng phân còn lại. 

4.2.2.Sử dụng phân bón lá

Bà con có thể sử dụng phân bón lá để cung cấp kịp thời các thành phần dinh dưỡng cho cây. Các bước được tiến hành như sau: 

 • Sau khi gieo hạt khoảng 10 ngày, sử dụng phân HVP 6-4-4 K-HUMAT để tưới cho cây giúp cây phát triển tốt, hấp thu nhiều phân bón (có thể kết hợp với lần bón thúc thứ nhất). Phun thêm HVP Regen cho cây, để thân lá cây phát triển mạnh, giúp quang hợp tốt. 

 • Lần bón thúc thứ 2, bà con nên pha Humic Grin để tưới cho cây, giúp cây phát triển bộ rễ tốt hơn, hấp thu được nhiều phân bón. Humic Grin còn giúp cây phát triển thân lá tốt, quang hợp tốt hơn. 

 • Khi bắp nếp có loa kèn (giai đoạn bón thúc lần thứ 3) phun Blum cho cây, để cây phân hóa mầm tốt hơn, giúp cờ và bắp phát triển khỏe. Đây là cơ sở tốt để cây thụ phấn sau này. 

 • Vita dưỡng hoa, dưỡng trái và làm tăng khả năng đậu trái tiến hành phun khi thấy một vài cây trong ruộng bắt đầu trổ cờ. 

 • Để bắp có nhiều hạt, hạt chắc to đều có thể phun thêm Aura. 

4.3. Phòng trừ sâu bệnh gây hại bắp nếp

Trong quá trình thực hiện cách trồng bắp nếp thì việc xuất hiện sâu bệnh hại là điều không thể tránh khỏi. Một số sâu bệnh hại thường xuất hiện trên cây bắp nếp như: rầy, sâu đục thân, sâu đục trái, bệnh đốm lá, bệnh gỉ sắt,....

4.3.1. Phòng trừ sâu hại bắp nếp 

 • Rầy mềm: Khi phát hiện rầy xuất hiện trên ruộng bắp bà con có thể sử dụng Vansi để phun phòng và tiêu diệt bệnh.

 • Sâu đục thân: Sử dụng thuốc Leven khi bắp nếp được 7 - 8 lá và giai đoạn trước khi bắp trổ cờ. 

 • Sâu đục trái: Để trị sâu đục trái cần sử dụng giống kháng (giống có lớp vỏ dày và che phủ kín cả trái). Phun Leven để phòng trừ bệnh.

Ngoài ra, còn có một số côn trùng sống dưới đất như: sùng trắng, sâu đất, sùng bửa củi,... cũng gây hại cho bắp nếp. Bà con có thể phòng ngừa bằng cách vệ sinh khử trùng bằng các loại thuốc như Regent, Basudin hay vôi. 

4.3.2. Phòng trừ bệnh hại bắp nếp 

 • Bệnh khô vằn: Giai đoạn trước khi trổ cờ cần loại bỏ lá già có vết bệnh ở gốc, nếu mưa nhiều, ẩm độ đất cao thì phun Validacine, Anvil. 

 • Bệnh đốm lá: Sử dụng Trium để phòng trị bệnh. 

 • Bệnh đốm vằn: Bệnh xuất hiện khi trời nóng và ẩm (có sương mù), tốc độ lây lan nhanh, gây thiệt hại nặng nề. Sử dụng Trium để phòng trừ bệnh. Cứ 3 - 7 ngày phun một lần. 

 • Bệnh rỉ sắt: Biểu hiện là những đốm bệnh làm thành những u nhỏ màu vàng đỏ, sau đó chuyển dần sang màu nâu sẫm như rỉ sắt ở phiến lá. Sử dụng Venri để phun phòng và tiêu diệt bệnh.

5. Thu hoạch và bảo quản bắp nếp


Thời gian thu hoạch và bảo quản bắp nếp

Sau khi trồng bắp nếp khoảng 60 - 65 ngày có thể thu hoạch, thu hoạch khi trái bắp tươi, khi râu chuyển màu đen. Nếu bà con muốn thu hoạch bắp nếp già phải đợi sau khi vỏ chuyển sang màu vàng và khô thì tiến hành thu hoạch. 

Sau khi thu hoạch, bắp nếp nên được sử dụng ngay. Nếu để lâu bắp có thể mất đi vị ngọt, ăn sẽ không ngon. Đối với bắp nếp già sau khi thu hoạch có thể bảo quản trong các chai, túi đựng tránh mối mọt và nấm mốc. 

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ chi tiết cách trồng bắp nếp đơn giản mang lại năng suất cao. Mong rằng, bà con có thể thu được vụ mùa bội thu. Nếu muốn biết thêm kiến thức nông nghiệp có thể ghé thăm VNFarm bạn nhé!


Liên hệ