Cách trị rầy mềm hiệu quả và triệt để

01:28:09 14/07/2023

Trong quá trình cây trồng sinh trưởng và phát triển xuất hiện rầy mềm. Đây có lẽ là nỗi lo của không ít bà con nông dân. Tuy nhiên, rầy mềm không khó để diệt trừ. Hãy để VNFarm mách bạn cách trị rầy mềm ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Rầy mềm là gì?


Rầy mềm hay còn gọi là rệp muội, ngoài việc chích hút nhựa gây hại đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đây cũng là môi giới lây truyền các bệnh virus phổ biến ở cây trồng.

2. Đặc điểm hình thái rầy mềm


Cơ thể rầy mềm hình bầu dục, dài từ 1,3 đến 1,9mm, rộng khoảng 0,5 đến 0,8mm.

Màu sắc của cây sẽ thay đổi từ màu vàng nhạt đến màu xanh thẩm và tới màu xanh đen, tuỳ theo mùa ( khi trời trở lạnh chúng sẽ có màu thẫm, màu hè thì có màu vàng nhạt)

Cuối bụng sẽ có phiến đuôi và 2 ống bụng ở 2 bên.

Rầy trưởng thành sẽ có 2 dạng: loại có cánh, không cánh. Cánh rầy mỏng và trong suốt.

Rệp non hình thái giống như rầy trưởng thành thường không có cánh, nhỏ hơn.

3. Vòng đời của rầy mềm


 • Rầy mềm gần như trông rất giống nhau ở mỗi giai đoạn, chỉ khác kích thước khi chúng trưởng thành. 

 • Thời gian trong cả năm, rầy mềm sẽ sinh con hay còn được gọi là ấu trùng rầy mềm. Đến khi thời tiết ấm hơn sẽ phát triển thành rầy mềm trưởng thành trong thời gian tối thiểu là bảy ngày. 

 • Có thể nói rầy mềm nhỏ không ảnh hưởng nhiều đến cây khỏe mạnh. Nhưng thời gian mà những con rầy này sinh trưởng rất nhanh, khi chúng lớn lên, tấn công làm cây yếu rất nhanh.

 • Rầy mềm thường đẻ trứng vào mùa thu, với mục đích là có thể tồn tại ở những tháng lạnh nhất trong năm. 

 • Nơi chúng đẻ trứng thường là trên cây, hoặc những cây bụi và khi trứng nở vào mùa xuân, những con rầy mềm sẽ ăn các lá non mềm. 

 • Đến khi lá già và cứng hơn thì rầy mềm mọc cánh và chuyển sang cây khác vào mùa hè để tấn công tiếp. Thường là những loại cây không phải thân gỗ và có tán lá tương đối mềm. 

4. Dấu hiệu gây hại của rầy mềm


Xem thêm:

Dấu hiệu gây hại của rầy mềm, các loại ấu trùng và con rầy mềm trưởng thành, chúng thường tập trung phía mặt dưới của lá. Cơ chế gây hại, rầy mềm sẽ hút hết chất nhựa làm cho phần lá bị héo, hoặc nhẹ hơn là để lại những chấm đen trên lá. Tuy nhiên, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời virus sẽ bị truyền sang nhiều cây khác nhau. 

Đặc biệt, phân mà rầy mềm thải ra có đường, chất này sẽ thu hút nấm đen, đây là môi trường lý tưởng để bồ hóng phát triển.  

5. Tác hại của rầy mềm 


 • Rầy mềm chủ yếu ăn bằng cách hút nhựa của cây, dần làm cây yếu đi và gần như không còn khả năng phát triển. 

 • Rầy mềm có thể truyền bệnh do virus đến các cây trồng

 • Nếu lá và thân của cây bị tác động bởi rầy mềm sẽ bị cong và hình dạng không còn được bình thường nữa. 

6. Biện pháp phòng ngừa và cách trị rầy mềm

Có 3 cách trị rầy mềm hiệu quả được nhiều bà con áp dụng thành công. Dưới đây là thông tin chi tiết: 

6.1. Diệt rầy bằng phương pháp thủ công


Bằng cách thủ công, bắt từng con rầy mềm trên cây, sau đó vò chúng lại hoặc đem đi tiêu hủy. 

6.2. Dùng thiên địch để tiêu diệt rầy mềm


Ngoài biện pháp thủ công thì bà con có thể sử dụng thiên địch để tiêu diệt rầy mềm. 

 • Bà con có thể nuôi muỗi vằn để ăn ấu trùng rầy mềm

 • Ngoài ra, có thể nuôi loại ong ký sinh có ấu trùng phát triển bên trong cơ thể của rầy mềm

 • Có thể bạn chưa biết, bọ rùa và ấu trùng của chúng sẽ ăn rầy mềm

 • Để thu hút các loài thiên địch có thể dùng cúc vạn thọ Anh

6.3. Vansi chế phẩm sinh học đặc trị rầy mềm

Sử dụng chế phẩm sinh học Vansi để tiêu diệt rầy mềm. Loại chế phẩm này với cơ chế sử dụng vi nấm ký sinh, lây nhiễm vào côn trùng mọc tơ và ăn sâu vào cơ thể qua các đốt chân, đốt bụng làm cho rầy mềm ngưng ăn rồi chết. Hơn thế nữa, ở bất kỳ giai đoạn nào của rầy mềm, Vansi cũng có thể khống chế và tiêu diệt được. Nếu bà con đang bâng khuâng không biết sản phẩm nào phù hợp để diệt được rầy mềm, thì đây là sự lựa chọn số 1 của nhiều bà con.

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Hướng dẫn sử dụng Vansi để tiêu diệt rầy mềm

Pha khoảng  25 - 50g cho bình 20 - 25 lít nước phun đều ướt cả 2 mặt lá, thân và bên dưới tán cây trồng.

Pha 500g Vansi cho 200 - 250 lít nước để phun phòng cho những vườn có nguy cơ nhiễm bệnh rầy mềm. Phun định kỳ 15 - 30 ngày/lần. 

Pha 500g cho 300 - 400 lít nước tiêu diệt và phòng ngừa rầy mềm hại cây trồng. Phun 5 - 10 ngày/lần khi rầy mềm gây hại xuất hiện. 

Sản phẩm hiệu quả nhanh, phổ rộng chỉ sau từ 2 đến 3 lần sử dụng. Bởi đây là sản phẩm sinh học nên rất toàn, lành tính bà con có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

6.4. Diệt rầy bằng biện pháp hóa học


 • Nếu đã áp dụng các biện pháp kiểm soát kể trên nhưng không mang lại tín hiệu khả quan. Có thể sử dụng các loại thuốc xịt chống lại rầy mềm. Ưu tiên các loại thuốc có chứa hoạt chất pyrethrins, đây là hoạt chất được chiết xuất từ thực vật tự nhiên, thân thiện với môi trường. Bà con có thể yên tâm sử dụng loại thuốc nói trên. 

 • Nhưng đối với các loại rầy mềm len, sẽ có phủ một lớp bảo vệ mà thuốc sâu khi tiếp xúc sẽ không thể xâm nhập được. Như vậy bà con cần phun thuốc diệt côn trùng toàn thân. 

 • Thuốc trừ sâu có tác dụng giết chết khi tiếp xúc, nhưng thuốc cũng hấp thụ một phần vào thân cây. Bảo vệ cây không bị nhiễm rầy mềm trong 3 tuần tiếp theo. 

 • Để bảo vệ những loài thiên địch, ong, côn trùng thụ phấn sẽ không áp dụng trong giai đoạn cây đang ra hoa. 

7. Cách phòng rầy mềm


Phòng bệnh vẫn tốt hơn là chữa bệnh, do đó bà con cần nắm được cách phòng rầy mềm để bảo vệ cây trồng trong từng giai đoạn: 

 • Chú ý làm sạch đất khi gieo trồng, không để sót lại cỏ dại, sử dụng màng phủ nông nghiệp để phủ lên đất. 

 • Sau đó, tỉa bỏ đi những cành, lá đã bị rầy tấn công hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh. Định kỳ vệ sinh vườn, tiêu hủy và thu dọn những phế phẩm trong quá trình canh tác, trồng cây.

 • Lượng phân bón cần cân đối, cung cấp nước đầy đủ cho cây để cây sinh trưởng tốt. Tránh bón thừa phân đạm, thu hút các loại con trùng có lợi vào vườn cây trồng, như bọ rùa, ong bắp cày ký sinh,.. những loài này sẽ ăn hết rệp. 

 • Có thể sử dụng một lớp phủ PE hay lưới để chắn côn trùng để ngăn chặn lại sự xâm nhập của rầy mềm. 

Cách trị rầy mềm có không ít, nhưng bà con nên bảo vệ cây trồng, chăm sóc và quan sát thật kỹ. Đừng chờ đến khi rầy đã ở số lượng nhiều và tấn công làm chết cây mới bắt đầu điều trị. VNFarm hy vọng nội dung chia sẻ phía trên hữu ích với bà con nông dân. Ghé qua VNFarm để xem thêm nhiều kiến thức hay và hữu ích liên quan đến bệnh hại cây trồng.


Liên hệ