Mách bạn cách làm giàn và trồng dưa leo trên sân thượng

08:53:06 28/02/2023

Những khu vườn trên cao không còn quá xa lạ trong thời buổi hiện nay. Dưa leo là một loại cây được ưu tiên lựa chọn hàng đầu đơn giản vì nó dễ trồng và cho trái quanh năm. Bài viết dưới đây VNFarm sẽ chia sẻ với các bạn kỹ thuật trồng dưa leo trên sân thượng đơn giản và hiệu quả nhất. 

Xem nhanh

Xem thêm:

1. Lý do nên trồng dưa leo trên sân thượng


Dưới đây là một số lý do vì sao bạn nên trồng dưa leo trên sân thượng:

 • Cây dưa leo hấp thụ được nhiều năng lượng ánh sáng mặt trời hơn khi được trồng trên sân thượng. Việc này giúp cây khỏe mạnh và cho nhiều trái to. Cây dưa leo khi trồng trên sân thượng sẽ lưu thông không khí tốt hơn, tránh được sự tấn công của các loài nấm gây hại. 

 • Trồng dưa leo trên sân thượng sẽ tận dụng tối đa không gian trong nhà, đồng thời giúp giảm nhiệt độ bên trong nhà.

 • Cung cấp nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn của gia đình.

Lưu ý: Khi trồng cây dưa leo trên sân thượng là phải dụng giàn đứng mới giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

2. Các bước chuẩn bị trước khi trồng dưa leo trên sân thượng

2.1. Thời vụ và mật độ trồng


Dưa leo là loại cây có khả năng cho trái quanh năm. Tuy nhiên, nếu muốn đạt năng suất cao thì nên lựa chọn thời vụ trồng cho phù hợp với điều kiện khí hậu. 

Thời điểm tốt nhất để trồng dưa leo trên sân thượng đó là vụ xuân hè hoặc vụ hè thu. Vì vào các mùa vụ này thời tiết ôn hòa, mát mẻ và độ ẩm thuận lợi cho cây dưa leo phát triển. Trồng dưa leo trong hai vụ mùa này sẽ thu được năng suất cao hơn. 

Không nên trồng cây dưa leo quá sát nhau vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Các cây trồng san sát nhau sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây hại phát triển và tốc độ lây lan mầm bệnh cũng sẽ nhanh hơn.

2.2. Chuẩn bị đất trồng


Đất được xem là yếu tố rất quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây dưa leo. Trước khi trồng một tuần thì nên lót thêm bột vôi và phân hữu cơ. Đồng thời trộn thêm phân NPK vào để tạo thành một hỗn hợp cung cấp được đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây dưa leo. 

2.3. Chọn và xử lý hạt giống


Nên chọn hạt giống dưa leo ở các đơn vị cung cấp hạt giống uy tín và chất lượng. Lựa chọn những loại giống khỏe mạnh và cho trái nhiều. 

Hạt giống trước khi trồng cần được ngâm trong nước ấm trong vòng 4 tiếng. Sau khi ngâm xong sẽ vớt ra, đem rửa sạch. Tiếp tục ủ hạt giống trong khăn ẩm trong vòng 5 ngày để hạt nảy mầm.

2.4. Hướng dẫn cách trồng dưa leo trên sân thượng


Khi chuẩn bị đầy đủ thì bắt đầu tiến hành trồng dưa leo trên sân thượng lần lượt theo các bước dưới đây:

Bước 1: Hạt nảy mầm rồi chỉ cần tiến hành gieo hạt trong chậu đất đã chuẩn bị sẵn.

Bước 2:  Ủ một lớp đất mỏng lên trên bề mặt hạt vừa gieo. 

Bước 3: Đặt chậu ươm nơi có ánh nắng mặt trời để thúc đẩy quá trình nảy mầm của cây.

Bước 4: Tưới nước hàng ngày để giữ ẩm, kích thích hạt nhanh nảy mầm hơn.

Hạt nảy mầm sẽ phát triển thành cây dưa leo con trong khoảng thời gian 1 tuần. Khi cây có vài lá có thể chuyển cây sang chậu hoặc thùng để trồng.

Những loại bệnh thường thấy khi trồng dưa leo

3. Hướng dẫn cách chăm sóc dưa leo trên sân thượng

Để trồng dưa leo trên sân thượng mang lại kết quả tốt thì việc chăm sóc cũng là bước quan trọng. Chi tiết cách chăm sóc như sau:

3.1. Tưới nước


 • Lưu ý quan trọng nhất đó chính là phải tưới đủ nước để cây có thể hấp thụ được đầy đủ chất dinh dưỡng và phát triển tốt hơn.

 • Nước tưới phải là nước sạch, không bị ô nhiễm.

 • Cần điều tiết lượng nước phù hợp với điều kiện thời tiết. Trong mùa mưa không nên tưới quá nhiều vì sẽ làm cây bị úng nước. Trong thời gian cây ra quả cần tưới đủ nước và giữ đủ độ ẩm cho đất tránh để đất trồng bị khô. 

3.2. Bón phân


Trong quá trình trồng dưa leo trên sân thượng, không nên sử dụng quá nhiều phân bón, hóa chất để kích thích cây sinh trưởng. Chỉ nên tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ để bón lót cho cây. Ba giai đoạn cần lưu ý bón lót cho cây: Sau khi cây non bén rễ, khi cây dưa leo bắt đầu ra trái và sau đợt thu hoạch lần đầu tiên.

3.3. Kiểm soát côn trùng gây hại


Mặc dù trồng dưa leo trên sân thượng nhưng cũng sẽ không tránh khỏi các tình trạng vi sinh vật gây hại cây dưa leo. Các loại côn trùng như bọ dưa chuột, bướm trắng, rệp,... Những loài này thường đẻ trứng dưới gốc cây hoặc trú ngụ trên lá, thân cây. Sự xuất hiện của chúng trong vườn dưa leo sẽ làm giảm năng suất trồng đi rất nhiều. 

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng. Chỉ cần ra thăm vườn thường xuyên để có thể kịp thời phát hiện và ngăn chặn sự tồn tại của các loài sinh vật này trong vườn dưa leo.

3.4. Thu hoạch


Tùy theo từng loại giống dưa leo sẽ có thời gian thu hoạch khác nhau. Nhưng trung bình trong khoảng 35 - 40 ngày là có thể bắt đầu thu hoạch được. Không nên để dưa leo quá già vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của đợt sau. Chỉ nên hái nhẹ nhàng, không làm đứt dây trong quá trình thu hoạch.

4. Hướng dẫn cách làm giàn dưa leo trên sân thượng

Dưới đây là chi tiết các bước làm giàn dưa leo trên sân thượng bạn có thể tham khảo thêm:

4.1. Chuẩn bị dụng cụ làm giàn dưa leo trên sân thượng


Trước khi thực hiện cách làm giàn dưa leo trên sân thượng, bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu sau đây: 

 • Tre, khung sắt, nứa để làm giàn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ống thép bọc nhựa với độ bền cao. 

 • Nên chuẩn bị cọc có độ cao cần thiết 1.5 - 2.5m, vừa tạo độ thoáng và dễ dàng thu hoạch. 

 • Chuẩn bị lưới giăng khi lên giàn. 

 • Dây kẽm, kẹp giữ, khớp xoay,... 

4.2. Cách làm giàn dưa leo trên sân thượng


 • Đối với trường hợp trồng dưa leo trong chậu hoặc trong thùng xốp trên sân thượng, bạn có thể làm giàn nghiêng tựa vào vách tường.

 • Dùng lưới giăng làm giàn để dây dưa leo bám lên. 

4.3. Chăm sóc giàn dưa leo trên sân thượng


 • Khi làm giàn cho dưa leo, cần chú ý cho cây leo phân bố đều trên lưới.

 • Tỉa bỏ những nhánh gốc và nhánh bị sâu bệnh. Để giàn được thông thoáng và tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

 • Sau mỗi vụ, cần cắt dây dây leo khô thì mới tiến hành trồng vụ mới. 

Dưa leo là loại cây được đánh giá là rất dễ trồng. Trồng dưa leo trên sân thượng không chỉ mang lại niềm vui mà còn giúp bạn có được nguồn thực phẩm sạch phục vụ mỗi bữa ăn hàng ngày. VNFarm luôn chia sẻ với các bạn cách trồng và chăm sóc các loại cây đơn giản và mang lại năng suất cao nhất. Chúc các bạn thành công.


Liên hệ