Hướng dẫn cách kích mai ra hoa sớm dễ dàng thực hiện tại nhà

02:02:53 04/07/2023

Nếu như hoa đào là biểu tượng của Tết Nguyên đán ở miền Bắc thì ở miền Nam lại là hoa mai. Tết cận kề, nhưng hoa mai vẫn chưa có dấu hiệu nở đúng ngày hoặc chưa có nụ. Hoặc bạn đang muốn mai ra hoa sớm, vậy phải làm sao bây giờ. Đừng quá lo lắng, ngay trong bài viết dưới đây, VNFarm hướng dẫn bà con cách kích mai ra hoa sớm dễ dàng có thể làm ngay tại nhà!

Xem nhanh

1. Thời điểm thích hợp để kích mai ra hoa


Thời điểm kích hoa mai phụ thuộc vào từng giống cây mai và điều kiện khí hậu. Thông thường, cây mai sẽ bắt đầu kích hoa vào khoảng tháng 11 âm lịch và nở hoa vào khoảng tháng 1 âm lịch (tức tháng Giêng âm lịch) - thời điểm gần Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, với các giống mai mới, một số cây có thể kích hoa vào thời điểm khác nhau trong năm.

2. Điều kiện thời tiết có ảnh hưởng đến quá trình kích mai ra hoa không


Nhiều bà con luôn cảm thấy thắc đó chính là điều kiện thời tiết có làm ảnh hưởng đến quá trình kích thích mầm hoa mai hay không, câu trả lời này sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Đúng vậy, điều kiện môi trường ảnh hưởng đến việc kích mai ra hoa sớm. Cây mai thích hợp với khí hậu ôn đới, có nhiệt độ trung bình từ 15-25 độ C, độ ẩm từ 60-80%. Nếu cây thiếu ánh sáng, nước, dinh dưỡng hoặc bị tấn công bởi sâu bệnh, thì khả năng kích hoa của cây sẽ giảm đi đáng kể. Do đó, để kích hoa mai tốt, bạn cần cung cấp cho cây đầy đủ ánh sáng, nước và dinh dưỡng, và bảo vệ cây khỏi sâu bệnh.

3. Tuốt lá để kích thích mai ra hoa sớm


Xem thêm:

Để kích mai ra hoa sớm, thấy lá mai chuyển sang già, nhưng nhiều nụ mai vẫn còn nhỏ, rất có thể hoa sẽ nở trễ. Lúc này, bà con trồng mai nên ưu tiên tuốt lá mai sớm khoảng từ ngày 10 - 12 tháng Chạp, ngưng tưới nước một ngày để nhựa trên mai khô lại. Rồi tưới thúc thêm phân NPK loại 10 - 55 - 10 theo liều lượng như sau: pha 10g cho 8 lít nước, khoảng 5 ngày thì tưới 1 lần. Rồi tưới nước lại như bình thường. 

Đến khoảng 23 tháng chạp, thấy nụ hoa bắt đầu bung vỏ trấu bên ngoài, thì chứng tỏ hoa sẽ nở sớm hoặc nở vào đúng dịp Tết. Lúc này nên tưới qua loại phân NPK (6-30-30) để giữ cho hoa lâu tàn và nở to đẹp. 

Trong trường hợp người trồng tuốt lá trễ khiến cho mai không ra hoa đúng dịp Tết, có thể áp dụng những biện pháp như sau để thúc hoa trổ sớm:

  • Phun ẩm ướt cho mầm hoa vào lúc trời nắng cho những cây mai không chịu bung vỏ trấu. Sau đó, tưới nước ấm vào gốc khi trời quá lạnh, đặt nước đá lên trên mặt đất gần gốc. 

  • Bạn tiếp tục tưới rửa nụ, búp hoa vào sáng sớm, không có nắng gắt, ngắt đọt non thúc ra hoa sớm. Dùng đèn cao áp thắp sáng vào lúc 7 - 8 giờ tối hằng đêm để có thể thúc mai nở sớm từ 2 - 3 ngày. 

  • Hoặc sau khi tuốt lá xong, bạn có thể pha 25-50ml Blum cùng 20-25 lít nước, hoặc 500ml Blum 200-400 lít nước tùy theo diện tích và số lượng mai trồng. Phun đều trên tán lá hoặc tưới dưới gốc 2-3 lần trước khi ra hoa, sử dụng định kỳ 10-15 ngày/ lần, tùy vào điều kiện thời tiết và sức cây. Blum là chế phẩm sinh học an toàn, có thể giúp phân hóa mầm hoa và ra hoa một cách đồng loạt.  

Tháng 7 này, VNFarm có rất nhiều ưu đãi dùng thử dành riêng cho khách hàng mới khi sử dụng chế phẩm Blum, chi tiết chương trình khuyến mãi và tư vấn về sản phẩm bà con vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline:

3.1. Một số lưu ý khi tuốt lá mai kích thích ra hoa sớm


  • Căn cứ vào thời điểm tuốt lá mai: Ở điều kiện nắng tốt nhất, thì nhiệt độ quá cao sẽ làm hoa nở nhanh hơn. Trái lại, nếu không khí quá lạnh sẽ khiến cho quá trình hoa nở chậm. 

  • Tiếp theo để quyết định thời điểm tuốt lá, cần căn cứ vào hình dáng của mầm hoa, nếu những mầm hoa chưa phát triển hoàn toàn sẽ có dạng hình thoi nhọn ra. Bên ngoài sẽ có 3 - 4 vỏ trấu bao bọc, người trồng cần tuốt lá trước 15/12 âm lịch để mầm có thời gian phát triển. 

  • Để tuốt lá cần căn cứ vào tình hình phát triển và sinh trưởng của cây mai: Mai khỏe, phát triển mạnh, cành lá tươi tốt thì khả năng ra hoa chậm hơn. Do đó, cần tuốt lá sớm và ngược lại, nếu mai phát triển chậm, yếu thì tạm hoãn thời gian tuốt lá lại. Tuốt nhiều quá sẽ làm mai bị mất sức. 

4. Bón phân để kích mai ra hoa sớm


Việc bón phân đúng cách có thể giúp kích thích cây mai ra hoa. Trước khi bón phân, bạn cần kiểm tra độ pH của đất và chọn loại phân thích hợp. Thường thì, việc bón phân nên được thực hiện vào thời điểm trước khi cây bắt đầu kích hoa, khoảng 1-2 tháng. 

Bà con có thể sử dụng phân hữu cơ hoặc phân hóa học, tuy nhiên cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và đảm bảo không bón quá liều lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại phân lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Khi bón phân cho cây nên chú ý bón bên ngoài cách gốc từ 7 đến 10cm, bởi bộ rễ của cây mai tập trung phát triển ở bên ngoài rất nhiều.

Kích mai ra hoa sớm được nhiều người trồng mai quan tâm. Hy vọng qua bài viết VNFarm chia sẻ phía trên, bà con đã nắm được phần thông tin hữu ích, kích cây mai của mình nở hoa sớm. Đừng quên liên hệ VNFarm để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị liên quan đến bệnh hại cây trồng nhé!


Liên hệ