Thuốc chống rụng hoa mai hiệu quả bất ngờ

09:05:43 26/05/2023

Niềm vui của các gia đình Việt Nam vào ngày tết rất đơn giản, đó chính là cây mai của mình sẽ nở rộ thật đẹp và kéo dài được thật lâu. Những ước muốn tưởng chừng như đơn giản lại gặp nhiều khó khăn vì bà con không biết cách chăm sóc khiến cây héo mòn. Nhưng bà con đừng lo khi giờ đây khoa học đã phát triển, cho ra mắt nhiều loại thuốc chống rụng hoa mai giúp bà con an tâm đón tết bên cây mai vàng của mình.

Xem nhanh

1. Biểu hiện bệnh rụng hoa mai


Cây có triệu chứng rụng các bộ phận như lá, hoa, nụ khỏi thân cây. Quá trình này là quá trình sinh lý do các hormone ảnh hưởng. Phân hủy tế bào hình thành các tầng rời (AAB và etilen) tại một vùng rụng. Và để trị được bệnh cho cây cần sử dụng thuốc chống rụng hoa mai để cho cây tiếp tục ra hoa và giảm thiểu tình trạng rụng.

2. Tác nhân có thể làm rụng hoa mai

2.1. Do giống hoa mai kém chất lượng


Giống là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến cây. Những cây mai thường bị rụng hoa thì bà con nên bỏ đi hoặc có thể lai ghép với những cây có giống tốt hơn. Có nhiều giống mai có hiện tượng rụng sau khi cây xuất hiện búp xanh, tỷ lệ rụng có thể lên đến 50%. Tình trạng rụng này có thể kéo dài đến năm sau.

2.2. Sâu bệnh, hại phá hoại nụ hoa mai


Sâu non thường phá hoại cây bằng cách đục cuốn lá khiến nụ hoa không thể phát triển và làm cánh hoa rụng.

2.3. Cây hoa mai quá già

Một vài bộ phận của cây khi đạt đến một độ tuổi nhất định sẽ không còn khả năng ra hoa, cây kém sức sống.

2.4. Thời tiết 


Mưa nhiều quá sẽ khiến cho cây bị rụng nụ bởi vì lượng nước sẽ khiến cho mai bung vỏ lụa. Khi điều kiện thời tiết không ổn định như mưa ẩm cản trở quá trình hấp thu khí CO2. Thời tiết lạnh sẽ gây ức chế cây mẹ làm hoa nở không đều và những lộc non nhỏ. Thời tiết âm u sẽ làm cản trở quá trình quang hợp, gây ra hiện tượng cây không tích trữ đủ dinh dưỡng đủ để sinh trưởng cho cây.

2.5. Thiếu chất dinh dưỡng

Tình trạng rụng hoa còn có thể xảy ra do thiếu cân bằng dinh dưỡng, thiếu trung vi lượng. Đa số các cây sẽ thiếu (Ca, Mg, B, Mn..)

3. Tác hại của việc rụng hoa mai


Xem thêm:

Bệnh rụng hoa cây mai khi trở nặng sẽ gây ra hiện tượng rụng hết lá ở cây, các cành cây khô cằn và mầm non bị hư. Nếu để tình trạng này kéo dài cây sẽ rụng hết hoa và kém sức sống.

4. Biện pháp phòng trừ bệnh rụng hoa mai


  • Dọn sạch những cành, lá bị bệnh ra khỏi khu vực để tránh lây lan dịch bệnh. 

  • Tỉa bỏ lá già, lá khô để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây

  • Sử dụng các thuốc trừ sâu để ngăn chặn sâu, bệnh hại. Các loại sâu như bọ, nhện đỏ, sẽ ăn rễ làm cho cây không phát triển được

  • Tưới nước với liều lượng phù hợp, tùy vào từng giai đoạn cây sẽ cần lượng nước khác nhau

  • Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón các loại phân giúp đất ẩm

  • Khi cây có tình trạng thừa nước thì cần khơi thông xung quanh cây để rễ thông thoáng hơn 

  • Đối với đất bị nhiễm phèn thì để khắc phục tình trạng này cần bón vôi cải tạo đất

5. Biện pháp đặc trị bệnh rụng hoa mai

5.1. Biện pháp hóa học


Bà con có thể tìm đến các cửa hàng cây để mua những loại thuốc chống rụng hoa mai chuyên dụng như Super A-Z của DNTN Thảo Trâm. Loại thuốc chống rụng cánh hoa mai này có tác dụng giải quyết tình trạng rụng hoa, lá ở cây. Lưu ý khi dùng loại thuốc này là không sử dụng chung bình xịt với thuốc xịt cỏ, vì cây mai rất nhạy cảm với loại thuốc này.

5.2. Biện pháp sinh học

  • Vệ sinh vườn, chậu

Sau khi qua một vụ mùa bà con nên thay đất hoặc rải vôi phơi ải trong vài ngày để diệt hết mầm bệnh. Dọn sạch cỏ dại mọc ven cây , tỉa những cành khô, những cành bị hư hại.

  • Sử dụng các chế phẩm sinh học

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Sử dụng các loại thuốc chế phẩm sinh học bên cạnh việc có thể diệt trừ các loại sâu bệnh hại nhưng ít ảnh hưởng đến môi trường đất. Một số loại chế phẩm sinh học có thể kể đến như Leven, Metarhizium, Thảo Mộc BKFAST…

  • Thời gian

Nên trồng cây vào những thời điểm ít sâu bệnh trong năm cũng là cách để bà con bảo vệ cây trồng của các yếu tố bên ngoài tác động lên cũng như tránh được sâu bệnh hại cây trồng.

Không còn lo lắng về không có cây mai đẹp trưng trong ngày tết vì đã có thuốc chống rụng hoa mai. Với những mẹo nhỏ mà VNFarm cung cấp giờ đây bà con có thể an tâm tận hưởng một các tết thật trọn vẹn.


Liên hệ