Hướng dẫn chi tiết cách làm cây kim tiền ra hoa siêu đơn giản

02:42:10 04/07/2023

Có rất nhiều người trồng cây kim tiền với mục đích làm cảnh cũng như làm cây phong thủy đem lại nhiều tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên, ít ai biết cách làm cây kim tiền ra hoa vì thiếu kinh nghiệm trong cách trồng và chăm sóc cây. Bài viết hôm nay, VNFarm sẽ mách bạn cách làm cây kim tiền ra hoa

Xem nhanh

1. Đặc điểm cây kim tiền

Tên thường gọi

Cây kim tiền

Tên gọi khác

Cây kim phát tài

Tên khoa học

Zamioculcas zamiifolia

Họ 

Thiên nam tinh

Xuất xứ

Vùng nhiệt đới Đông Phi và cận nhiệt đới Đông Nam Châu Phi

Tuổi thọ

2 - 3 năm 


Cây kim tiền có thân mọc nước vươn, mọc thành bụi vươn thẳng, mọc sang hai bên và phình to ở gốc. 

Nhánh cây mập mạp, mọng nước hình trụ, mỗi nhánh thân có khoảng 5 - 9 cặp lá dày, dài khoảng 4 - 14cm, chiều rộng khoảng 2 - 5cm. 

Lá kép hình lông chim, màu xanh thẫm và sáng bóng. Lá thon hình bầu dục nhọn ở 2 đầu, dày đẹp.  

Cây có thể cao lên đến 1m trong tự nhiên. 

2. Ý nghĩa khi cây kim tiền nở hoa?


Cây kim tiền được coi là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng trong văn hóa phương Đông. Nở hoa của cây kim tiền thường được xem là một điềm báo tốt, tượng trưng cho sự phát triển, thịnh vượng và may mắn. Do đó, nhiều người sử dụng cây kim tiền để trang trí trong nhà hoặc văn phòng làm việc, hy vọng mang lại may mắn và tài lộc cho mình.

3. Khi nào thì cây kim tiền ra hoa

Cây kim tiền có thể nở hoa khi được chăm sóc đúng cách ở giai đoạn trưởng thành, và có đủ cành nhánh. Thời điểm trong năm cây sẽ ra hoa vào mùa xuân, mùa thu, đây cũng là lý do tại sao người trồng thường kích thích cây ra hoa vào thời điểm này.

4. Cách làm cây kim tiền ra hoa 

4.1. Đất trồng cây kim tiền


Xem thêm:

Bước đầu tiên cũng rất quan trọng trong cách làm cây kim tiền ra hoa đó chính là việc lựa chọn và làm đất trồng cây kim tiền. 

Cây kim tiền rất thích hợp trồng trên đất chua có độ pH từ 5.5 - 6.5 và đất phải tơi xốp, thông thoáng. Cây kim tiền không thích hợp trồng trên đất thịt và có kết cấu chặt vì khả năng thoát nước kém của đất sẽ dễ làm cho bộ rễ của cây bị thối và chết. 

Bạn nên chọn những loại đất có độ tơi xốp cao. Thông thường sẽ dùng một ít đất màu trộn với mùn trấu và xỉ than tổ ong để tạo độ thông thoáng. 

Ngoài ra, chọn chậu trồng cây kim tiền cũng rất quan trọng. Nên chọn những chậu có kích thước lớn hơn cây, cao, rộng để rễ cây có thể phát triển tốt và phải có lỗ ở đáy để đảm bảo thoát nước tốt. 

4.2. Điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng cho cây


Nhiệt độ: Cây kim tiền là cây nhiệt đới chịu được hạn và chịu nhiệt tốt, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển và ra là từ 25 - 30 độ C. Duy trì lâu ở nhiệt độ dưới 18 độ C cây sẽ rụng lá và ngủ đông, dưới 5 độ C cây sẽ chết. 

Độ ẩm: Cây kim tiền có thể sống thích nghi ở cả môi trường có độ ẩm không khí thấp hay cao. 

Ánh sáng: Cây kim tiền là cây ưa sáng, phát triển xanh tốt ở môi trường có nhiều ánh sáng. Tuy nhiên, cây không chịu được lâu dưới ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, thậm chí cây có thể bị khô héo hay vàng lá. Vì vậy, bạn nên đặt cây kim tiền ở những vị trí thích hợp trong nhà, nơi có đầy đủ ánh sáng và không bị ánh nắng chiếu trực tiếp. 

Thông thường khi trồng cây kim tiền, người ta thường chọn các vị trí gần cửa sổ hay hành lang của ngôi nhà, đây là những nơi hứng ánh sáng lý tưởng nhất. Tránh các vị trí có nắng chiếu trực tiếp như sân vườn, ban công,... 

4.3. Tưới nước và bón phân kích thích kim tiền ra hoa


Cây kim tiền chịu hạn kém lại không chịu được ngập úng, do đó bạn cần tưới với một lượng nước vừa đủ để cây phát triển xanh tốt và ra hoa đúng mùa. Vào mùa khô, bạn nên tưới duy trì mức độ tưới nước 1 - 2 lần/tuần, không nên tưới quá thường xuyên sẽ gây bệnh vàng lá hoặc chết cây. 

Nên dùng bình xịt dạng phun sương để tưới trên các tán lá. Khi muốn tưới đẫm nước hãy đưa chậu cây ra ngoài, để ráo nước sau khi tưới rồi đem lại vào nhà tránh trường hợp cây ngập úng, thối rễ. 

Khi bón phân bạn cần chọn đúng loại phân bón, dùng đủ lượng và bón cho cây đúng thời điểm theo các nguyên tắc như sau: 

  • Bón lót bằng phân lân khi trồng cây, trộn lẫn phân vào đất, xỉ than và mùn trấu để có thể kích thích rễ phát triển, ăn sâu vào trong đất. 

  • Bón thúc vào giai đoạn cây bắt đầu phân nhánh bằng phân bón NPK có tỉ lệ đạm cao hơn. 

  • Khi cây ở giai đoạn trưởng thành, bón thúc bằng phân bón NPK có tỉ lệ kali cao để kích thích cây ra hoa. 

  • Khi bón phân NPK nên bón xa gốc khoảng cách tối thiểu khoảng 10cm tránh sót cây gây chết rễ. 

Như vậy, cây kim tiền có thể ra hoa nếu được chăm sóc đúng cách. Hi vọng với những kiến thức được chia sẻ trên đây, bạn có thể biết được cách làm cây kim tiền ra hoa một cách hiệu quả. Đừng quên ghé VNFarm thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức liên quan đến bệnh hại cây trồng nhé! 


Liên hệ