Hướng dẫn cách trồng hoa đồng tiền ra nhiều hoa

09:13:02 16/03/2023

Hoa đồng tiền đã trở thành loài hoa được yêu thích và ưa chuộng bật nhất hiện nay. Bởi có đủ các loại màu sắc khác nhau và không kén chọn đất trồng. Vậy cách trồng hoa đồng tiền thực hiện như thế nào? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Hoa đồng tiền là hoa gì?


Hoa đồng tiền hay còn gọi là cúc đồng tiền, tên khoa học là Gerbera L.. Đây là cây thân thảo thuộc họ Cúc, được trồng lần đầu tiên ở khu vực Châu Á, Nam Phi. Hiện hoa đồng tiền được nhân giống lên 300 loài khác nhau.

2. Đặc điểm của hoa đồng tiền


Đặc điểm dễ dàng nhận biết loài hoa này. Hoa rất to, với nhiều cánh nhỏ được tách riêng và xếp chồng lên nhau theo thứ tự. Hoa phổ biến với nhiều màu sắc rực rỡ như: da cam, vàng, đỏ, hồng, trắng. Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể lựa chọn giống sao cho phù hợp. 

Hoa dễ dàng thích nghi và phát triển trong nhiều môi trường khác nhau. Được sử dụng trong dịp lễ, Tết hoặc những dịp đặc biệt. Nhưng giai đoạn phát triển, hoa rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công và làm mất đi nét thẩm mỹ, cánh hoa trở nên kém sắc hơn. 

3. Yếu tố ngoại cảnh tác động đến hoa đồng tiền

3.1. Nhiệt độ phù hợp để trồng hoa đồng tiền


Nhiệt độ là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định sự phát triển, thời gian và chất lượng hoa nở. Các giống hoa đồng tiền tại Việt Nam đều chuộng khí hậu mát mẻ, nhiệt động dao động từ 15 đến 25 độ C. Nhưng lý tưởng nhất là 22 độ C. Nhưng một số giống vẫn có thể sống và phát triển ở nhiệt độ từ 30 đến 40 độ C. 

Tuy nhiên, nhiệt độ quá cao sẽ làm thời gian phát triển và ra hoa chậm đi. Hoa kém chất lượng, hoa nhỏ đi, biến dạng và có màu sắc nhợt nhạt.  

3.2. Ánh sáng thích hợp để hoa đồng tiền phát triển


Đây là một loại hoa ưa ánh sáng mặt trời. Khi trồng hoa tại nơi đáp ứng ánh sáng chiếu vào, hoa sẽ nở rộ và to. Có thể bảo quản lâu, thời gian hoa tàn trên cây cũng được kéo dài. Nhưng nếu ánh sáng quá gắt và cường độ mạnh sẽ làm quá trình quang hợp bị giảm. Đây là lý do vào những ngày hè nắng gắt, người trồng thường dùng lưới để che bớt đi, làm giảm cường độ ánh sáng và bức xạ chiếu vào hoa. 

Có thể bạn chưa biết, nếu trồng hoa bên trong nhà, cường độ ánh sáng dưới mức 70% sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và ra hoa của cây. Nếu muốn trồng hoa trong nhà, phải lựa chọn nơi có thật nhiều ánh sáng. 

3.3. Độ ẩm thích hợp để hoa đồng tiền phát triển


Hoa đồng tiền không có khả năng chịu úng. Nhưng đặc điểm, hoa có bộ lá lớn, cần nhiều nước, nên khả năng chịu hạn kém. Điều kiện tiêu chuẩn, độ ẩm đất đạt từ 60 đến 70 độ C. Độ ẩm không khí rơi vào khoảng 55 đến 65% thuận lợi cho hoa đồng tiền sinh trưởng. Khi độ ẩm đạt yêu cầu, cuống hoa sẽ được kéo dài ra. 

Cần thường nhiễm bệnh, khi độ ẩm quá cao, thiếu ánh sáng. Nên người trồng cần đặc biệt chú ý và duy trì độ ẩm bên trong nhà lưới khoảng 70 đến 75%. 

Nhu cầu về độ ẩm khác nhau trong từng giai đoạn. Cây mới trồng, độ ẩm thích hợp từ 90 đến 95%. Khi cây phát triển dần thì độ ẩm yêu cầu cũng thấp hơn. Chỉ vào khoảng 80%, thường rơi vào khoảng tuần thứ 4 đến 6. Đến giai đoạn ra hoa, độ ẩm sẽ vào khoảng 70 độ C. Vào lúc thu hoạch, độ ẩm cần đảm bảo vừa phải, tránh nước còn đọng lại trên những vết cắt gây thối hoa và là môi trường lý tưởng để sâu bệnh phát sinh.  

4. Quy trình kỹ thuật trồng hoa đồng tiền 

4.1. Thời vụ trồng hoa đồng tiền


Nếu thực hiện cách trồng hoa đồng tiền với mục đích đón tết Nguyên Đán. Bạn có thể gieo trồng vụ Xuân, từ tháng 2 đến tháng 4. Vụ Thu, gieo hạt từ tháng 9 đến tháng 10. Hoa sẽ được thu hoạch vào đúng dịp Tết. 

Nhưng nếu mục đích chỉ để trang trí, có thể trồng vào những tháng khác, trừ những lúc quá nắng nóng. Nhất là từ tháng 6 đến tháng 8 thì không nên trồng. 

Vụ mùa hoa đồng tiền, thời gian nở thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Hoặc có thể lâu hơn hoặc sớm hơn phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc và cắt tỉa, chế độ bón phân cho hoa. 

4.2. Khu vực trồng 


Tại Việt Nam, những vùng có khí hậu mát mẻ như Tây Nguyên, Miền Bắc, hay Lâm Đồng được trồng nhiều. Nhiệt độ đảm bảo phát triển tốt từ 15 đến 24 độ C. Cây sẽ nhạt, kém chất lượng nếu nhiệt độ không nằm trong khoảng nêu trên. Độ ẩm, đồng tiền phát triển vô cùng khỏe mạnh trong khoảng 60 đến 70%. 

4.3. Chọn giống trồng hoa đồng tiền


Xem thêm:

Hoa đồng tiền yếu tố tiên quyết cần có trong cách trồng hoa đồng tiền, có thể được trồng bằng hoa nhiều cách khác nhau. Bao gồm: tách gốc, nuôi cấy mô, trồng bằng hạt. Riêng đối với những vườn hoa trồng với mục đích kinh doanh, ưu tiên chọn cây nuôi cấy mô và giống thuần. Có như vậy, hoa mới có thể khỏe, sạch bệnh và phát triển mạnh mẽ.

Nếu chọn trồng bằng cách gieo hạt, nên chọn mua tại những cửa hàng uy tín, ươm, xử lý hạt giống trước khi mang ra vườn trồng. Với cách gieo như vậy, chỉ sau 40 ngày, cây đã có thể ra cây con. 

Đối với trồng hoa đồng tiền bằng phương pháp cắt cành, chọn cây có chiều cao từ 11 đến 15cm. Đường kính cổ rễ đạt từ 2 đến 3mm. Có từ 4 đến 5 lá. Tiêu chuẩn để thực hiện phương pháp này, chọn cây khỏe, lá xanh, rễ có nhiều xơ, bộ rễ phát triển tốt. Không có những vết bệnh và có trùng cắn. 

4.4. Đất trồng hoa đồng tiền


Đất tơi xốp, màu mỡ, giàu chất  hữu cơ là những điều kiện đầu tiên cần có để đảm bảo hoa đồng tiền sẽ phát triển tốt. Bên cạnh đó đất thịt pha sét, có độ mùn cao, không ứ đọng nước, độ thông thoáng cao rất phù hợp với hoa. Độ pH tiêu chuẩn từ 5.5 đến 6.2. Nếu nằm ngoài chỉ số đó, khả năng hấp thụ vi lượng cho cây hoa sẽ bị giảm. 

4.5. Cách trồng hoa đồng tiền


Kỹ thuật trồng hoa đồng tiền cần đảm bảo các bước sau:

Bước 1: Cày xới đất: đất phải được làm sạch cỏ dại, cày cẩn thận, dọn hết tàn dư cây của vụ trước. Sau đó, bón vôi (2000kh/ha) để diệt sạch hết những mầm bệnh còn tồn tại trong đất. Tiếp đến khoảng 15 đến 20 ngày trộn thân nấm đối kháng Trichoderma. Vậy là có thể trồng hoa đồng tiền. 

Lên luống trồng hoa: luống cao 20cm nếu đất có khả năng thoát nước tốt. Đối với những vùng thoát nước kém nên lên cao từ 30 đến 40cm.  

Đảm bảo chiều rộng luống, khoảng 70cm nếu trồng hàng đôi. Nếu trồng hàng ba thì 1m. 

Bước 2: Trước khi gieo hạt hoặc cây con xuống trồng từ 2 đến 3 ngày thì tưới ẩm cho đất. Ưu tiên trồng vào sáng sớm hoặc chiều tối. Mật độ trồng 50.000 - 60.000 cây trên ha. 

Bước 3: Đảm bảo nguyên tắc, trồng hoa đồng tiền trên cạn, bộ rễ hoa đồng tiền có đặc điểm khi già bị teo lại, từ đó làm thân cây bị kéo xuống. Cây sẽ chậm phát triển, không mọc được nụ, từ đó dẫn đến thối rễ lẫn thối nụ. Khi trồng, phần rễ cần để lộ từ 1 đến 1.5cm trên mặt đất, nén chặt gốc bằng tay. Khi đã trồng xong, tưới nước cho cây, cố định cây đứng thẳng.

Bước 4: Để giữ ẩm cho cây sau khi vừa trồng xong, nên phủ luống. Trên mặt có thể rải một lớp trấu mỏng hoặc những loại cỏ mục phía trên mặt luống. Trước hay sau khi trồng rải đều được. Bên cạnh đó, có thể sử dụng nilon để phủ quanh luống, hạn chế tối đa sự phát triển cỏ dại, thuận tiện nhất trong việc chăm sóc.   

Đây là toàn bộ cách trồng hoa đồng tiền chi tiết và chính xác nhất, bà con có thể tham khảo để thực hiện cách trồng hoa đồng tiền.

5. Cách chăm sóc hoa đồng tiền

Dưới đây là một số cách chăm sóc hoa đồng tiền nhanh lớn, nhanh trổ bông được hợp bởi những bà con có nhiều năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc hoa đồng tiền.

5.1. Tưới nước cho hoa


  • Khi cây mới trồng và còn nhỏ, mỗi ngày tưới phun mưa từ 2 đến 3 lần, với mục đích duy trì độ ẩm cho đất từ 70 đến 80%. Đồng thời, làm mát cho cây, để cây được hồi phục và bén rễ nhanh chóng. Thời gian thích hợp để tưới, sáng sớm trước 9h, chiều mát tưới từ 16 đến 18h. 

  • Khi cây đã bén rễ khỏe mạnh, không nên tưới quá nhiều nước vì độ ẩm đất rất cao trong khoảng thời gian này. Tưới nhiều cây dễ bị úng và chết rũ. 

  • Nguyên tắc tưới cây đồng tiền cần đảm bảo là “tưới cạn, tưới kỹ”. Khi tưới vào thời kỳ ra hoa, thì lưu ý không làm ướt phần giữa của cụm lá để tránh làm thối nụ hoa. 

5.2. Bón phân cho cây hoa


Cách chăm sóc hoa đồng tiền không thể thiếu quy trình bón phân. Liều lượng và loại phân bón được đề cập chi tiết dưới đây! 

Liều lượng bón lót: phân trùn quế cần bón 15 tấn, lân 1 tấn rải đều ra, đảm bảo phân được trộn đều trong đất. 

Liều lượng và thời gian bón thúc

  • Lần 1: bón 50kg DAP + 100kg urê vào lúc 15 ngày sau khi trồng. 

  • Lần 2: 100kg Urê, 30 ngày sau khi trồng. 

  • Lần 3: 100kg Urê và 50kg kali, bón vào 50 ngày sau khi trồng. 

  • Lần 4: 50kg Urê và 50kg Kali, bón vào 70 ngày sau khi trồng. 

Theo thông thường, cây hoa đồng tiền thu hoạch hoa kéo dài từ 2 đến 3 năm. Người trồng cần định kỳ bón thêm phân để năng suất được ổn định. 

Bón phân trùn quế, cứ 2 tháng bón 1 lần với liều lượng từ 8 đến 10 tấn nhằm tăng lượng hữu cơ và vi sinh vật. 

Bón định kỳ 50kg NPK + 50kg Kali, 1 tháng 1 lần cho cây. 

Ngoài phân vi lượng, cũng cần phân bón lá để bổ sung dinh dưỡng. 

6. Thu hoạch hoa đồng tiền


Khi cuống hoa thẳng, cánh hoa bên ngoài dẹt, các hoa hình ống ở ngoài tâm giữa của hoa có từ 2 đến 3 vòng được mở ra, lúc này nhị hoa xuất hiện hạt phấn. Nên thu hoạch vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, cành hoa mọc thẳng và hàm lượng nước nhiều. 

Đặc biệt, không thu hoạch bằng dao, dùng tay bẻ phần gốc của thân. Trước khi phân loại và đóng gói nên cắt bỏ đoạn dưới từ 1 đến 2cm. Sau đó ngâm cây hoa cho thấm đủ nước và nhúng vào dung dịch bảo quản Flocare-NH. Khi vận chuyển đi xa, nhiệt độ cần đảm bảo từ 4 đến 6 độ C. 

Có thể nói thu hoạch hoa đồng tiền là giai đoạn phấn khởi nhất trong cách chăm sóc hoa đồng tiền.

Cách trồng hoa đồng tiền đã phần nào được làm rõ qua những thông tin chi tiết được cung cấp phía trên. Hy vọng, qua đây người trồng có thể chăm sóc cây hoa phát triển tốt nhất. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến cách trồng, cách chăm sóc các loại hoa nhé!


Liên hệ