Thuốc trị bệnh thán thư trên cây mai vàng

08:44:20 26/05/2023

Nếu một ngày nào đó lá cây mai trong vườn đột nhiên chuyển từ màu xanh thẫm sang màu nhạt hơn và có các đốm nâu chắc chắn cây mai đã bị bệnh thán thư. Đây là loại bệnh trên cây mai do một loại nấm gây ra. Vậy bệnh thán thư trên cây mai vàng ngày nay có thuốc trị được hay không? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Xem nhanh

1. Tác nhân gây ra bệnh thán thư trên cây mai vàng


Thán thư là bệnh hại cây trồng, không chỉ xảy ra ở mai vàng mà còn xảy ra ở nhiều giống cây khác. Bệnh sẽ gây hại cho lá non, chồi non, cành non, quả non. Loại bệnh này do Cephaleuros virescens và Colletotrichum gloeosporioides gây nên, bệnh thương lây qua gió và nước.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh thán thư trên cây mai vàng


Một số biểu hiện thường gặp ở những cây mai mắc bệnh thán thư:

  • Màu lá mai đột ngột chuyển sang màu xanh nhạt và trên lá mai bắt đầu xuất hiện những đốm nhỏ. Sau một thời gian những đốm to dần và lan ra khắp lá mai. Nếu bệnh trở nặng sẽ làm cho lá bị khô đi và chỗ lá bị bệnh xuất hiện những chấm đen và các vòng đồng tâm.

  • Nấm gây bệnh có thể tấn công mọi bộ phận trên cây mai. Các cành non bị nấm tấn công sẽ khô héo dần.

Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ làm cho tất cả lá cây khô héo lại và rụng đi. Khi đó cây không còn lá để quang hợp, cây sẽ chết đi.

3. Điều kiện để bệnh phát triển


Bệnh thán thư trên cây mai vàng phát triển nhanh và lây lan mạnh trong điều kiện thời tiết mưa kéo dài và môi trường ẩm ướt. Nếu không được phát hiện kịp thời, tán lá và hoa sẽ bị ảnh hưởng. Mật độ cây trong vườn quá dày đặc, không thông thoáng và ít gió cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh phát triển nhanh hơn.

4. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây mai vàng


Đừng để đến lúc có mầm bệnh rồi mới bắt đầu chữa trị. Hãy tiến hành phòng bệnh ngay từ ban đầu vì nếu nấm có điều kiện xuất hiện gây bệnh trên cây mai chúng sẽ rất nhanh chống lây lan cho các cây bên cạnh. Dưới đây là một vài biện pháp phòng bệnh thán thư trên cây mai vàng hiệu quả: 

  • Thường xuyên ra thăm vườn để nhanh chóng phát hiện bệnh và kịp thời đưa ra các biện pháp để giải quyết;

  • Nên giữ khu vườn sạch sẽ và thông thoáng, dọn sạch cỏ tránh sự phát triển của các loại nấm và vi sinh vật gây hại;

  • Nên bón phân đúng liều lượng tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng và nhu cầu của cây mai. Không nên bón quá nhiều phân. Nên sử dụng phân bón có chứa nhiều vi lượng để cây có thế hấp thụ được đầy đủ chất tăng khả năng kháng bệnh;

  • Nếu có cây bị bệnh phải tiến hành cách ly để không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của các cây khác.

5. Biện pháp trị bệnh thán thư trên cây mai vàng

5.1. Biện pháp hóa học


Xem thêm:

Có thể sử dụng một số loại thuốc trị bệnh thán thư trên cây mai vàng: Super Tank 650WP, Overamis 300SC, Validacin, Azoxy Gold,…để tiến hành phun lên cây mai khi mới phát hiện bệnh. Có thể cân nhắc phối hợp thêm một số thuốc Elcarin, Novaba và Misabe để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

5.2. Thuốc đặc trị bệnh thán thư trên cây mai vàng Venri

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Tiến hành cắt bỏ các cành lá bị nhiễm bệnh ngay khi nhận ra sự xuất hiện của bệnh trong khu vườn. Đem các cành nhánh bị bệnh ra khỏi khu vườn và tiến hành đốt để ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh.

Tiến hành phun Venri để tiêu diệt và phòng trừ bệnh, bởi trong Venri có chứa hàng tỷ nấm đối khác có khả năng gây hại nấm bệnh, tăng khả năng đầy kháng cho cây không bị ảnh hưởng bởi những tác động bên ngoài môi trường. Đồng thời giúp cải tạo đất và tăng độ tơi xốp, giúp rễ phát triển tốt.

Cách phun trị bệnh: Pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới cho cây mai, phun từ 2 - 3 lần, cách nhau 3 - 5 ngày/lần. Sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

Cách phun phòng bệnh: Khoảng 15 - 30 ngày tiến hành phun Venri để phòng bệnh, tùy vào tình trạng thời tiết và chu kỳ bệnh hạ

6. VNFarm công ty chuyên cung cấp, phân phối chế phẩm sinh học Venri


Venri là chế phẩm thuốc sinh học được phân phối độc quyền bởi công ty VNFarm. Khi được bà con đặt mua Venri tại website VNFarm thì sản phẩm sẽ được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy đến tay khách hàng. Nhằm hạn chế tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái xuất hiện trôi nổi trên thị trường. Đồng thời bà con còn được mua hàng với giá siêu hời.

Ưu đãi nhận được khi mua hàng tại VNFarm

  • Được sự hỗ trợ tư vấn miễn phí từ các kỹ sư nông nghiệp về các vấn đề liên quan đến bệnh hại cây trồng.

  • Ưu đãi lớn khi mua hàng với số lượng lơn.

  • Miễn phí vận chuyển cho đơn hàng 300k. Giao hàng trên mọi tỉnh thành Việt Nam thời gian nhận hàng sẽ từ 3 đến 5 ngày. Cơ hội trở thành đại lý chính thức của VNFarm

Mai vàng là loại cây chịu ảnh hưởng của rất nhiều sâu bệnh. Chỉ cần chăm sóc mai không đúng kỹ thuật, cây sẽ dễ bị nhiễm bệnh và không ra hoa. Bệnh thán thư trên cây mai vàng là một trong những loại bệnh thường gặp nhất trên cây mai. VNFarm hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bà con nông dân có được những kỹ năng chăm sóc mai vàng tốt hơn.


Liên hệ