Bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng: Nguyên nhân và cách đặc trị

08:30:25 26/05/2023

Bệnh gỉ sắt trên cây mai vàng là một chứng bệnh phổ biến hay xuất hiện vào mùa mưa, khi cây mắc bệnh sẽ xuất hiện những chấm nhỏ li ti màu vàng, màu nâu, màu đỏ và thường xuất hiện nhiều trên lá và cách cành non. Khi bệnh phát triển mạnh thì lá sẽ rụng dần, cây giảm khả năng quang hợp.
Vậy bệnh gỉ sắt trên cây mai là gì? Nguyên nhân và cách đặt trị bệnh gỉ sắt? Tất cả sẽ được VNFarm bật mí qua bài viết bên dưới đây.

Xem nhanh

1. Bệnh gỉ sắt trên cây mai vàng?


Bệnh rỉ sắt hay còn gọi là bệnh gỉ sét thường thấy nhiều ở cây mai vàng. Nguyên nhân chính gây nên bệnh là do vi nấm có tên khoa học là Phragmidium mucronatum gây ra. Ban đầu sẽ hiện ở những lá non với hình dạng là chấm nhỏ li ti màu nâu vàng rất giống với hiện tượng bị các vật kim loại bị oxy hoá khi đem để ở bên ngoài tự nhiên.

2. Tác nhân gây ra bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng


Bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng gây ra bởi loại nấm có tên khoa học Phragmidium mucronatum. Chúng phát triển và lây lan nhanh vào mùa mưa, nhiệt độ lý tưởng vào khoảng 25 đến 35 độ C. 

3. Biểu hiện bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng


Để phân biệt bệnh rỉ sắt với các loại bệnh khác trên cây mai vàng thật sự không quá khó, biểu hiện dễ nhìn ra nhất đó là các vết chấm li ti màu nâu vàng, nâu đỏ (giống như kim loại bị rỉ sét). Cụ thể bạn nên quan sát vào dựa vào những đặc điểm sau:

Những lá và cành non của cây mai sẽ xuất hiện nhiều chấm li ti màu vàng nâu, có kích thước chỉ bằng đầu kim.

Vết bệnh càng lớn sẽ có kích thước bằng hạt tấm (khoảng 1/3 kích thước hạt gạo). Hình dạng không đồng nhất, trên lá xuất hiện màu nâu đỏ đặc trưng và thường được bao quanh bởi quầng màu vàng.

Bệnh gỉ sắt trên cây mai vàng có thể xuất hiện cả mặt trên và dưới lá. Đối với trường hợp bệnh nặng, chúng xuất hiện một cách dày đặt bên dưới mặt lá và nó sẽ làm giảm khả năng quang hợp.

Đây là những biểu hiện có thể giúp bạn phân biệt được bệnh gỉ sắt với các bệnh khác trên cây mai.

4. Tác hại của bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng


Xem thêm:

Nếu bệnh hại không được phát hiện kịp thời thời, bệnh sẽ lây lan nặng nề. Làm cây mai mất đi màu xanh, chuyển sang màu vàng. Những sắc tố diệp lục bị mất dần, ảnh hưởng nặng đến quá trình quang hợp của cây. Đồng thời, cành mai ốm yếu, đọt kém phát triển, tệ hơn có thể dẫn đến héo khô. Từ đó, cây mai bị suy kiệt dần và chết. 

5. Biện pháp phòng trừ bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng

  • Để hạn chế thấp nhất khả năng cây mai vàng mắc bệnh rỉ sắt. Nên để chậu trồng mai nơi thoáng mát, thay đất tơi xốp. Trộn giá thể vào chậu trồng mai, điển hình như trấu, xơ dừa,...Ngoài ra có thể sử dụng chậu có khả năng thoát nước tốt để hạn chế thấp nhất việc cây bị úng. 

  • Nhất là vào mùa mưa, nên kiểm tra và quan sát cây thường xuyên. Để kịp thời phát hiện bệnh và ngăn chặn kịp thời bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng

6. Biến pháp trị bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng

6.1. Biện pháp hóa học


  • Nên dùng những loại thuốc Dithane M-45, Anvil cho cây mai ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh. Tránh để bệnh lây lan ra diện rộng, sẽ ảnh hưởng nặng nề đến cây. 

6.2. Biện pháp sinh học

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng
  • Bà con có thể ưu tiên sử dụng các loại chế phẩm sinh học an toàn, lành tính với cây trồng lẫn con người để trị bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng. Điển hình: 

  • Bón kết hợp lân và kali để tăng sức sống, tăng khả năng kháng bệnh cho cây mai. Nhưng đến giai đoạn cây bắt đầu xuất hiện tình trạng bị nhiễm bệnh. Bà con ưu tiên sử dụng Venri pah 25ml thuốc cùng 25 lít nước phun ướt đều lên toàn bộ lá và thân của cây. Chế phẩm sinh học được chiết xuất từ vi sinh vật có lợi nên bảo đảm về độ an toàn cũng như thân thiện với môi trường nên bà con có thể hoàn toàn yên tâm. 

7. VNFarm đơn vị chuyên cung cấp, phân phối Venri


Một số những lợi ích nhận được khi đặt hàng tại VNFarm:

Sản phẩm chính hãng và có nguồn gốc rõ ràng: VNFarm là công ty chuyên cung cấp chế phẩm sinh học an toàn, lành tính, trong đó có cả Venri, đảm bảo là hàng chính hãng và chất lượng cao. 

Tư vấn và hỗ trợ miễn phí: VNFarm cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng miễn phí khi có bất kỳ thắc mắc liên quan về bệnh hại cây trồng . Tại đây khách hàng được tư vấn về thuốc, điều lượng sử dụng và cách phòng trừ bệnh.

Ưu đãi đặc biệt cho đơn hàng số lượng lớn: Khi mua hàng với số lượng lớn khách hàng  sẽ nhận được nhiều ưu đãi đặc biệt từ VNFarm. Giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và chi phí đi lại.

Giao hàng trên mọi tỉnh thành: VNFarm cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi tại 63 tỉnh thành trong nước. Thời gian nhận hàng dự kiến từ 3 đến 5 ngày. Đối với khu vực TPHCM và Hà Nội, thời gian giao hàng chỉ trong vòng 2 giờ, đảm bảo tiến độ nhanh chóng và thuận lợi.

Đại lý chính thức của công ty:  VNFarm cung cấp cơ hội trở thành đại lý chính thức của công ty. Điều này mang lại cơ hội kinh doanh và hợp tác lâu dài với VNFarm trong lĩnh vực sản phẩm chăm sóc cây trồng.

Bệnh rỉ sắt trên cây mai không quá trầm trọng nếu bà con phát hiện bệnh sớm và có hướng xử lý kịp thời. Qua bài viết được phổ quát phía trên, hy vọng bà con đã nắm được những kiến thức cơ bản để xử lý bệnh khi gặp phải. Đừng quên liên hệ VNfarm nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề bệnh rỉ sắt trên cây mai vàng.


Liên hệ