Nguyên nhân bệnh cháy bìa lá lúa & Cách trị dứt điểm

07:52:21 05/07/2023

Bệnh do vi khuẩn gây ra đang phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây bởi tình trạng thời tiết thất thường. 2 bệnh cháy bìa lá lúa phổ biến nhất hiện là bệnh cháy bìa lá lúa, lem lép hạt, bệnh lây lan nhanh, kháng thuốc và khó cứu chữa làm ảnh hướng từ 70 đến 80% năng suất.

Xem nhanh

1. Nguyên nhân bệnh cháy bìa lá lúa


Bệnh cháy bìa lá lúa chủ yếu do vi khuẩn Xanthomonas 0ryzae pv. Oryzae gây hại. Khi thời tiết âm u, độ ẩm tăng cao, có mưa nhiều là điều kiện lý tưởng để loại vi khuẩn này phát sinh và tấn công đồng ruộng.

Bệnh cháy bìa  lá lúa phát triển mạnh, lan truyền nhanh nhất là trong điều kiện nhiệt độ 26 - 30 độ C, độ ẩm không khí cao từ 90% trở lên. Trong trường hợp nhiệt độ không khí xuống thấp, chóp lá bị khô thì đây là hiện tượng bình thường, khi nhiệt độ tăng lên thì cây lúa sẽ trở lại tình trạng bình thường. 

2. Dấu hiệu của bệnh cháy bìa lá lúa


Khi bà con nắm được rõ ràng dấu hiệu của bệnh cháy bìa lá lúa, sẽ giúp cho bà con có phương pháp và cách xử lý bệnh hiệu quả, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí đáng kể: 

  • Vết bệnh cháy bìa lá lúa thường phát triển ở hai bên bìa lá, xuất hiện ở chóp lá, lan xuống dưới hai bên bìa. 

  • Đầu tiên, bệnh là những vết nhỏ trong suốt nằm giữa gân lá, dần lớn lên và chuyển sang màu vàng nâu. 

  • Chỗ lá bị bệnh thường có vết trắng mờ, trong có dịch vi khuẩn thường nhỏ giọt ra ngoài vào sáng, chiều tối và ban đêm. Sau đó thì lá bị khô, mất đi khả năng quang hợp. 

Bà con chú ý thời điểm mà chúng thường gây hại trên cây lúa là đứng cái, làm đòng và trổ bông. Khi cây lúa bị bệnh nặng sẽ có những đường gợn sóng ở hai bìa lá. 

3. Tác hại của bệnh cháy bìa lá lúa


Xem thêm:

Bệnh cháy bìa lá lúa là một trong những bệnh nghiêm trọng nhất của cây lúa. Bệnh xuất hiện càng sớm thì tổn thất, thiệt hại về năng suất càng cao.

Mất năng suất do bệnh bạc lá vi khuẩn có thể lên tới 70% khi các giống mẫn cảm được trồng trong môi trường thuận lợi cho bệnh phát triển.

Khi cây bị nhiễm ở giai đoạn đòng trổ, bệnh bạc lá tuy không ảnh hưởng đến năng suất nhưng làm cho chất lượng hạt kém, tỷ lệ hạt lép rất cao. Do đó, bà con cần có kiến thức về bệnh cháy bìa lá lúa và xử lý kịp thời.

4. Cách phòng bệnh cháy bìa lá lúa


Để hạn chế bệnh cháy bìa lá lúa tác động lên mùa màng, bà con thực hiện ngay các biện pháp như sau: 

  • Sử dụng giống lúa khỏe có khả năng chống chịu lại bệnh tật, khoảng cách sạ thưa. 

  • Bón lượng phân cho đồng ruộng cân đối, dựa trên màu lá lúa biểu hiện ra bên ngoài. Mực nước giữ trong ruộng luôn nằm ở mức từ 5 - 10cm so với cây lúa

  • Khi mới xuất hiện bệnh, nên rút nước trong ruộng

  • Cân bằng lượng phân bón, không bón quá nhiều đạm cho cây

  • Khi mới phát hiện bệnh, bà con nên rút nước trong ruộng ra rồi tiến hành rải vôi với liều lượng 10 – 20kg/1.000m2.

  • Tiến hành phun Venri phòng trừ bệnh đối với những ruộng lúa có khả năng nhiễm bệnh cao, hay những ruộng lúa đã bị mắc bệnh trước đó.

Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện bệnh sớm và xử lý kịp thời.

5. Cách đặc trị bệnh cháy bìa lá lúa

Bệnh cháy bìa lá lúa chủ yếu do vi khuẩn gây ra, VNFarm khuyến khích bà con pha 25ml cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới đều lên ruộng. Tùy vào diện tích ruộng mà bạn có thể pha thêm lượng thuốc và phun đều. 

Venri có tác dụng hiệu quả trong việc đối kháng lại các bệnh có nguyên nhân gây hại từ vi khuẩn, nấm. Bên cạnh đó giúp cây khỏe, tăng tính kháng của cây trồng. Cải tạo đất, tăng độ tơi xốp, giúp rễ phát triển tốt. Phòng trừ hữu hiệu bệnh cháy bìa lá lúa nói riêng, vàng lá thối rễ, thối quả, thối nhũn, xì mủ, héo dây, chết chậm, lở cổ rễ, thán thư, nấm hồng, sương mai, mốc sương, đốm lá, phấn trắng,... trên nhiều loại cây trồng khác nhau không riêng gì lúa. 

Sản phẩm sẽ có hiệu quả nhanh chỉ sau từ 2 đến 3 lần sử dụng. Đây là dòng sản phẩm sinh học, an toàn, lành tính và không gây tình trạng ô nhiễm môi trường.

Đặc biệt, tri ân tháng 7 công ty VNFarm có nhiều chương trình dùng thử dành riêng cho khách hàng mới của công ty. Để biết thêm về thông tin chương trình và nhận tư vấn sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline:

Bệnh cháy bìa lá lúa bệnh hại cây trồng gây ra thiệt hại nặng nề cho bà con trồng lúa nếu như không được phát hiện và xử lý sớm. Hiểu được vấn đề nghiêm trọng, bài viết phía trên đã phần nào cung cấp một số thông tin quan trọng, để bà con kịp thời chăm sóc đồng ruộng của mình. VNFarm vẫn luôn ở đây và đồng hàng cùng bà con trên con đường bảo vệ mùa màng. 


Liên hệ