Cách nhận biết và phòng trừ bọ trĩ hại lúa hiệu quả

07:20:28 16/05/2023

Lúa là loại cây nông nghiệp chính được trồng tại Việt Nam. Và trồng lúa cũng đã trở thành nghề truyền thống. Tuy nhiên, nghề trồng lúa chưa bao giờ là dễ dàng khi các vụ mùa thường xuyên bị tấn công bởi côn trùng gây hại. Điển hình nhất là bọ trĩ, nếu không có phương pháp xử lý thích hợp sẽ ảnh hưởng nặng đến năng suất. Hiểu được điều này, VNFarm chia sẻ cách nhận biết và phòng trừ bọ trĩ hại lúa ngay trong bài viết sau đây!

Xem nhanh

1. Bọ trĩ hại lúa là gì?


Bọ trĩ hại lúa hay còn được gọi là bù lạch hại lúa, tên khoa học là Stenchaetothrips biformis Bagnall, thuộc họ Thripidae trong bộ Thysanoptera. Chúng thường gây hại cho lúa, đặc biệt là vào vụ đông xuân.

2. Vòng đời của bọ trĩ ở cây lúa


Vòng đời của bọ trĩ hại cây lúa:

 • Giai đoạn trứng: 3 ngày 

 • Giai đoạn ấu trùng: kéo dài 14 ngày

 • Giai đoạn nhộng: kéo dài 5 ngày

 • Giai đoạn thành trùng: dưới 18 ngày

Tập quán sinh sống của bọ trĩ

Bọ trĩ hại lúa chủ yếu sinh sản theo cách đơn tính, với tỷ lệ cái/đực thường rất cao (trên 95%). Con cái trưởng thành đẻ từ 3 đến 160 trứng trong vòng 5 - 7 ngày, tăng nhiều nhất vào ngày thứ 2, 3, 4. Mỗi năm, có khoảng 8 đến 10 thế hệ bọ trĩ xuất hiện, trong đó thế hệ 1 và 2 phát triển trên cỏ. Thế hệ 3 và 6 đóng vai trò quan trọng.

Nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của bọ trĩ là từ 15 đến 25 độ. Bọ trĩ gây hại nặng nhất cho lúa Đông Xuân đầu vụ, vì trong thời gian này thường ít mưa hoặc không có mưa. Mưa có tác động rõ rệt đến số lượng bọ trĩ, đặc biệt là bọ trĩ trưởng thành. Quần thể bọ trĩ phát triển mạnh mẽ trong các năm hạn hán, và bọ trưởng thành có khả năng chống lại thuốc trừ sâu.

Bọ trĩ gây hại trên các vùng trồng lúa trong nước và trên toàn thế giới, và gây hại nặng hơn cho lúa sạ hơn là lúa cấy.

3. Đặc điểm nhận biết bọ trĩ hại lúa xuất hiện


Xem thêm:

Có nhiều triệu chứng dẫn đến lúa bị vàng đọt. Nên khi lúa bị vàng đọt là do bọ trĩ gây ra, nên cần nhận biết chính xác có bọ trĩ hay không vì kích thước chúng vô cùng nhỏ. Bạn có thể thực hiện bằng cách như sau: nhúng lòng bàn tay nhẹ xuống nước sau đó quơ tay qua ngọn của cây lúa. Sau đó, quan sát kỹ nếu thấy con nhỏ, có màu đen, bò chậm chạp thì chính xác là lúa đã bị bọ trĩ. 

Bọ trĩ chủ yếu sẽ làm cho lá bị cuốn lại ở chóp, sau đó héo đi, teo tóp lại và cuối cùng là khô vàng. Đối với các ruộng bị khô nước thì bọ trĩ tấn công càng mạnh mẽ hơn. 

4. Tác hại của bọ trĩ đối với cây lúa


Bọ trĩ trưởng thành và ấu trùng đều hút nhựa lá và hoa, làm cho lá cây có màu vàng đỏ. Điều này gây ra sự suy yếu của cây lúa, làm cho cây không phát triển mạnh, hoa lúa không thụ phấn được và hạt lúa bị lép, dẫn đến giảm năng suất nghiêm trọng. Khi mật độ bọ trĩ thấp, lá lúa có những chấm nhỏ xếp hàng dọc, lá non bị ăn mòn và không thể phục hồi. Bọ trĩ gây hại ngay từ khi lúa còn non, mật độ tăng dần từ giai đoạn cây lúa còn xanh đến giai đoạn đẻ nhánh, sau đó giảm dần đến khi lúa trổ do lá lúa cứng không thích hợp cho sự phát triển của bọ trĩ.

5. Cách phòng bọ trĩ hại lúa mà bạn có thể tham khảo


 • Vệ sinh đồng ruộng, dọn sạch cỏ ở bờ ruộng

 • Gieo lúa, sạ lúa với mật độ vừa phải, không quá dày cũng không quá thưa.

 • Bà con cần quản lý nước thích hợp không để ruộng bị quá khô, có thể giữ lúa ngập trong nước từ 1 đến 2 ngày.

 • Bón phân hợp lý cho cây lúa.

 • Phun Vansi để phòng không cho bọ trĩ xuất hiện. 

Khi bọ trĩ gây hại sẽ không làm giảm năng suất lúa, chúng chỉ làm hạn chế một phần sự sinh trưởng ở giai đoạn đầu, làm cho cánh đồng từ xanh chuyển sang vàng. 

6. Cách trị bọ trĩ hại lúa bằng chế phẩm Vansi

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Vansi sử dụng các vi nấm ký sinh, lây nhiễm vào côn trùng, mọc tơ và ăn sâu vào cơ thể qua đốt bụng, đốt bụng, đốt chân, làm cho côn trùng, sâu hại ngừng ăn, sau đó chết đi. 

Hơn nữa, Vansi hỗ trợ khống chế bọ trĩ nói chung và tất cả các loại sâu hại trong các giai đoạn sinh trưởng.

Bà con thực hiện theo các bước sau đây để phun cho ruộng:

 • Bà con pha 25 - 50g cho bình 20 - 25 lít nước phun đều ướt cả 2 mặt lá, thân cây và vùng dưới tán. 

 • Pha 500g cho 200 - 250 lít nước khi áp lực bọ trĩ nói riêng và các loại nhện, sâu và côn trùng gây hại xuất hiện. Phun định kỳ 15 - 30 ngày/lần khi phòng quản lý bọ trĩ, sâu và côn trùng. 

 • Pha 500g cho 300 - 400 lít nước quản lý và phòng ngừa bọ trĩ côn trùng và sâu hại cây trồng. Phun 5 - 10 ngày/lần khi bọ trĩ, sâu hay côn trùng gây hại xuất hiện. 

Đối tượng cây trồng: Cây lúa, cây rau màu, cây hoa kiểng, cây ăn trái, và cây công nghiệp. 

Bọ trĩ hại lúa không quá nghiêm trọng như bà con vẫn nghĩ. Tuy nhiên, để vụ mùa được bội thu, lúa phát triển khỏe mạnh bà con nên phòng bệnh cho ruộng của mình. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho bà con. 

7. VNFarm công ty chuyên sản xuất Vansi chính hãng, giá tốt


Vansi là sản phẩm chế phẩm sinh học hàng đầu Việt Nam, được phân phối trực tiếp bởi doanh nghiệp VNFarm.

Bà con có thể mua Vansi trực tuyến trên trang web vnfarm.com.vn để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại. Hạn chế tối đa tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái hoặc hàng không đảm bảo chất lượng trên thị trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sử dụng sản phẩm.

Bà con cũng sẽ được nhận nhiều ưu đãi khi mua sản phẩm tại VNFarm, bao gồm tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí khi có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm của VNFarm. Đồng thời, quý khách cũng sẽ nhận được ưu đãi đặc biệt khi mua hàng với số lượng lớn.

Chúng tôi cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi tại 63 tỉnh thành, thời gian nhận hàng dự kiến từ 3 đến 5 ngày. Riêng khu vực TPHCM, thời gian chỉ trong 2h.

Ngoài ra, còn có cơ hội trở thành đại lý của VNFarm, giúp quý khách có thêm cơ hội kinh doanh và hợp tác với chúng tôi.

Đừng quên truy cập trực tiếp vào website VNFarm để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến bệnh hại cây trồng.


Liên hệ