Bọ trĩ hại sầu riêng: Tác hại và biện pháp phòng trừ bọ trĩ hại sầu riêng

06:25:59 16/05/2023

Bọ trĩ là một trong những nỗi ám ảnh của bà con trồng sầu riêng. Chúng làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của cây. Để tìm hiểu chi tiết về bọ trĩ hại sầu riêng này cùng VNFarm tìm hiểu đặc điểm hình thái, cách phòng và diệt hiệu quả trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Bọ trĩ hại sầu riêng là gì?


Xem thêm:

Bọ trĩ hay còn gọi là bù lạch, thuộc họ Thripidae trong bộ Thysanoptera. Ở cây có múi có 2 loại bù lạch phổ biến Scirtothrips dorsalis và Thrips sp., trong đó Scirtothrips dorsalis xuất hiện nhiều hơn.

Bọ trĩ là côn trùng gây hại đa thực, tìm thấy nhiều ở cây ăn quả, cây lương thực, cây hoa đến các loại rau màu, trong đó có cả sầu riêng. Bộ phận bị nhiều nhất là lá non, đọt non, cánh hoa.

Bọ trĩ phát triển mạnh kiến cây bị giảm năng suất và thất thu. Ngoài ra, những vết chích của bọ trĩ cũng góp phần giúp cho vi khuẩn và nấm xâm nhập vào cây.

2. Đặc điểm bọ trĩ hại sầu riêng


Vòng đời bọ trĩ trải hại sầu riêng trải qua 3 giai đoạn

 • Trứng: giai đoạn này kéo dài từ 3 - 4 ngày

 • Giai đoạn ấu trùng kéo dài từ 10 - 14 ngày 

 • Cuối cùng là giai đoạn trưởng thành: bọ trĩ có thể sống đến 3 tuần. 

Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung tiếp theo nhé

Trứng khi mới được sinh ra, có kích thước nhỏ, bên ngoài màu trắng sữa, gần nở thì chuyển sang màu vàng nhạt. 

Giai đoạn ấu trùng: thân của chúng đã có dạng gần giống như trưởng thành, không có cánh, màu vàng cam, trên thân có rất nhiều lông nhỏ. 

Những con trưởng thành có kích thước rất nhỏ, độ dài chỉ vào khoảng 0.8 đến 1mm, râu đầu dài, có màu nâu đen, đầu chiếm đến ⅓ của thân, 2 đuôi cánh hẹp, cánh trước ở phần giữa sẽ thắt lại. Những con trưởng thành sẽ đẻ trứng rải rác trong mô lá. 

Đặc biệt, loài bọ trĩ rất hay, nếu có những tác động nhẹ xung quanh, chúng sẽ lẫn trốn hoặc giả chết rơi xuống đất. Ban ngày thì sẽ ẩn nấp trong lá non, do không ưa ánh sáng trực xạ, đợi đến khi trời mát mới bò ra ngoài. 

3. Tác hại của bọ trĩ hại sầu riêng


Bọ trĩ tấn công và gây hại ở hầu hết các giai đoạn trên cây sầu riêng, nhất là lúc thời tiết bên ngoài ấm nóng, khô. Sâu hại tấn công càng dữ dội hơn. Cụ thể trên các bộ phận như sau:

 • Bọ trĩ gây hại trên lá: Chúng hút chích làm cho lá không hoặc chậm phát triển, màu ít xanh, màu sáng bạc, những lá bị hại nặng hơn có thể quăn queo lại. 

 • Nếu bọ trĩ sầu riêng tấn công trên hoa: Chúng sẽ hút chích nhựa làm cho cánh hoa bị thâm đen, nhụy hoa bị chảy nhựa ra. Nếu không xử lý kịp thời, hoa sẽ bị rụng hàng loạt. 

 • Không chỉ dừng lại ở đó, bọ trĩ tạo điều kiện thuận lợi để cho nấm bồ hóng phát triển làm cho lá bị đen, cháy. Mặc dù hậu quả sẽ không làm cho cây chết, nhưng tỉ lệ đậu quả kém. Nếu có đậu quả cũng làm cho trái bị nhỏ, chất lượng giảm đi đáng kể. 

4. Biện pháp phòng bọ trĩ trên cây sầu riêng


 • Để phòng bọ trĩ tấn công trên cây sầu riêng, bạn cần duy trì độ ẩm trong mùa khô nằm ở mức trên 65% bằng lớp phủ xanh trên mặt đất. Ưu tiên sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây sầu riêng

 • Trừ giai đoạn cây sầu đang nở hoa, thì dùng nước lạnh để tưới mạnh lên cây sầu riêng, để loại bỏ hết trứng của bọ trĩ. 

 • Những thân, tán, cành của sầu đã bị tấn công, nên tiêu hủy, tỉa cành tạo ra sự thông thoáng để tránh có chỗ cho bọ trĩ ẩn nấp. 

 • Nhất là trong giai đoạn sầu ra hoa, bạn nên bổ sung dinh dưỡng giúp cho bông đạt chất lượng, tăng tỷ lệ đậu trái ưu tiên sử dụng kết hợp Blum, Vita phun cho cây. 

5. Thuốc đặc trị bọ trĩ hại sầu riêng Vansi

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Khi sầu riêng bị bọ trĩ tấn công, sử dụng các biện pháp thông thường không mang lại bất kỳ tác dụng nào. Bà con ưu tiên sử dụng Leven để phun cho sầu, chế phẩm sinh học có tác dụng đặc biệt trong việc phòng, trừ bọ trĩ. 

5.1. Cách sử dụng như sau:

 • Pha 25 - 50ml Leven cho bình 16 - 25 lít nước. 

 • Phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng dưới tán. 

 • Định kỳ 5 - 10 ngày/lần (tùy theo áp lực và mật độ của bọ trĩ). 

Leven hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, giúp cây trồng kháng tốt với côn trùng gây hại như bọ trĩ nói riêng và sâu xanh, sâu tơ, rệp sáp, sâu vẽ bùa, nhện đỏ,... nói riêng từ giai đoạn trứng, ấu trùng đến trưởng thành. Ngoài ra, leven còn chứa Axit Pyroligneous giúp xua đuổi các loại côn trùng gây hại và ngăn ngừa sinh sản trong vườn. 

Bọ trĩ là loại côn trùng gây hại phổ biến trên cây sầu riêng. Do đó, bà con cần nắm vững được những tác hại cũng như cách phòng, trị chúng. Để không dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, làm sụt giảm năng suất, chất lượng của cây.

6. VNFarm đơn vị chuyên cung cấp chế phẩm sinh học Vansi


Vansi là sản phẩm chế phẩm sinh học chuyên điều trị bọ trĩ được phân phối trực tiếp bởi VNFarm.

Để mua hàng nhanh tiết kiệm nhiều thời gian, bà con có thể mua Vansi trực tuyến trên trang web vnfarm.com.vn. Tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái hoặc hàng không đảm bảo chất lượng trên thị trường, đảm bảo không ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sử dụng sản phẩm.

Khi mua sản phẩm tại VNFarm, quý khách sẽ nhận được những ưu đãi sau:

 • Tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí cho mọi khách hàng về sản phẩm hay tư vấn về bệnh hại cây trồng.

 • Nhận ưu đãi đặc biệt khi mua hàng với số lượng lớn.

 • Giao hàng tận nơi trên toàn quốc, thời gian nhận hàng dự kiến từ 3 đến 5 ngày. Riêng khu vực TPHCM, Hà Nội thời gian nhận hàng sẽ là 2h.

 • Cơ hội trở thành đại lý của VNFarm.

Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bà con. Đừng quên liên hệ VNFarm để được tư vấn chi tiết về các chế phẩm sinh học diệt bọ trĩ hại sầu riêng hiệu quả.


Liên hệ