Trồng mướp đắng vào tháng mấy để cây cho nhiều trái ngon và chất lượng

08:07:59 14/04/2023

Mướp đắng là loại cây dễ trồng và chăm sóc. Cây có nhiều tác dụng đối với sức khỏe cũng như có thể chữa một số bệnh. Chính vì vậy mà ngày càng nhiều người quan tâm đến cách trồng mướp đắng để có thực phẩm sạch sử dụng. Nhưng đa số đều không biết trồng mướp đắng vào tháng mấy? Cùng VNFarm tìm hiểu thời vụ trồng mướp đắng ngay sau đây nhé. 

Xem nhanh

>>> Tìm hiểu về phấn trắng bầu bí và cách xử lý bệnh

1. Tìm hiểu về cây mướp đắng (khổ qua)


Mướp đắng (khổ qua) là loại cây dây leo cho quả có vị đắng nhưng tốt cho sức khỏe. Mướp đắng thường được trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới lẫn ôn đới, thường sinh trưởng tốt nhất ở vùng có khí hậu mát mẻ như ở tỉnh Đà Lạt nước ta. 

Lá: Có kích thước lớn gần bàn tay người, giống mướp đắng mọc hoang thì lá nhỏ hơn. Lá nhám vì có nhiều lông nhỏ, hình dạng lá được chia ra thành 5 - 7 thùy đều nhau, bên ngoài có răng cưa, hình trứng. Lá mọc so le nhau, cuốn lá thường dài khoảng 3 - 5cm. Lá còn non có màu xanh nõn chuối, khi già sẽ có màu xanh lá cây hoặc xanh đậm. 

Thân: Dạng dây leo, thân có thể dài tới 20m. Toàn thân dạng hình tròn, có lông có nhiều cạnh, bên trong có nước và liên kết với nhiều dây nhỏ dai. 

Hoa mướp: Có màu vàng tươi rất nổi bật, mọc đơn độc ở những nách lá. Mỗi hoa có cuống dài khoảng 5 - 7cm. Hoa thường có 5 cánh, chính giữa hoa có nhụy màu đậm hơn cánh.

2. Trồng mướp đắng vào tháng mấy?


Xem thêm:

Câu hỏi nhiều người thắc mắc nhất là trồng mướp đắng vào tháng mấy để được vụ mùa bội thu? 

Việt Nam với 3 miền Bắc, Trung, Nam có khí hậu khác biệt rõ rệt do đó mỗi miền có thời vụ trồng mướp đắng khác nhau.

Thời vụ trồng mướp đắng ở miền Bắc: Mướp đắng thường được trồng từ tháng 3 đến tháng 9, thời gian thu hoạch bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 12. Nếu gieo trồng muộn hơn khoảng thời gian này, mướp đắng vẫn cho trái nhưng bị sâu bệnh tấn công nhiều và làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng trái. 

Thời vụ trồng mướp đắng ở miền Trung: Mướp đắng thường được trồng từ tháng 11, 12 đến tháng 6, 7 năm sau. 

Thời vụ trồng mướp đắng ở miền Nam: Với thời tiết quanh năm nóng ẩm, phù hợp với yêu cầu trồng cây mướp đắng vì vậy có thể trồng được quanh năm ở các khu vực khác nhau. Tuy nhiên, thời vụ trồng thích hợp nhất là từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. 

3. Một số kỹ thuật cần lưu ý khi gieo trồng mướp đắng


Quá trình gieo trồng mướp đắng không quá khó. Trong suốt quá trình canh tác thì bà con cần quan tâm đến việc gieo trồng, tưới tiêu và bón phân cho cây để đạt được giá trị kinh tế cao.

Nếu gieo hạt gặp thời tiết lạnh thì bà con nên ngâm hạt trong nước ấm khoảng từ 4 đến 6 giờ để hạt ngậm đủ nước giúp kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn. Sau đó, bà con nên vớt hạt giống ra và tiến hành ủ trong bông ẩm và cho vào bao nilon tiếp tục ủ thêm 24h mới rửa sạch nước và bắt đầu đem gieo trồng.

Sau 2-3 tuần kể từ khi leo giàn thì cây đã bắt đầu ra hoa nếu bạn bón phân và chăm sóc đúng cách.

Khi cây mướp đắng bắt đầu ra hoa thì nên ngắt ngọn non ban đầu để cây tập trung chất dinh dưỡng để nuôi trái. Điều này sẽ giúp cho quả to và đẹp hơn.

Khi trồng mướp đắng thì những bông hoa đực sẽ nở trước hoa cái và tự thụ phấn nhờ tác động của môi trường tự nhiên như là gió, côn trùng,... Nếu thời tiết không có gió và côn trùng thụ phấn thì bà con phải tự thụ phấn thủ công để đảm bảo năng suất. Sau từ 5 đến 7 ngày thụ phấn thì cây sẽ bắt đầu cho ra quả.

Suốt thời gian thực hiện cách trồng mướp đắng, bà con cũng nên lưu ý về vấn đề tưới tiêu, cung cấp đủ độ ẩm cho đất. Việc bón phân cho cây trồng cũng cần thực hiện theo đúng tiến độ để cây có thể ra hoa và kết trái.

4. Cách thu hoạch mướp đắng


Nếu như trồng ít thì có thể thu hoạch bằng cách dùng tay hoặc dùng kéo cắt chỗ phần cuống trái nếu trồng với số lượng nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn là người không có kinh nghiệm thì sẽ không biết lựa chọn mướp đắng đạt độ già, non như thế nào để thu hoạch. 

Thông thường, người ta sẽ căn cứ vào độ to của trái và độ giãn nở của gai. Nếu như trái lớn và gai giãn to thì có thể thu hoạch. Mướp đắng sử dụng ngon nhất là khi còn xanh nếu trái quá chín thì sẽ không ngon và không đạt chất lượng. 

Mướp đắng lớn rất nhanh nên phải đảm bảo thu hoạch mỗi ngày. Nếu thu hoạch trễ trái sẽ chín nhanh mất giá. Thu hoạch trái xanh dùng làm thực phẩm, thuốc còn trái chín sẽ được lấy hạt để nhân giống. 

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã giải đáp được câu hỏi trồng mướp đắng vào tháng mấy? Hi vọng qua bài viết này bạn có thể nắm bắt được thời điểm trồng thích hợp để có được một mùa bội thu. Ghé VNFarm thường xuyên để biết thêm nhiều mẹo hay trong việc trồng cây rau nhé! 


Liên hệ