Hướng dẫn cách trồng mướp không cần giàn

08:42:01 14/04/2023

Trồng mướp cần làm giàn nhưng nhiều bạn không có đủ không gian làm giàn hoặc không biết làm giàn cũng có nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề trồng mướp không cần giàn như thế nào? Thực tế thì có thể trồng mướp không cần làm giàn có thể tận dụng một số không gian phù hợp để mướp phát triển mà không cần làm giàn.
Nếu bạn không biết chọn địa điểm trồng mướp không cần giàn thì hãy xem hết bài viết bên dưới đây của VNFarm nhé!

Xem nhanh

>>> Tham khảo về chứng bệnh phấn trắng bầu bí và phương pháp xử lý bệnh

1. 2 cách trồng mướp không cần giàn

1.1. Trồng mướp không cần giàn bằng cách cho mướp leo lên thân cây ăn quả


Mướp được xếp vào loại cây thân leo, thân cành phát triển nhanh chóng, nên nếu không có giàn để leo lên. Thì mướp sẽ tự tìm chỗ để bám. Nếu bạn không có điều kiện làm giàn cho mướp, có thể tận trồng những cây trồng xung quanh để mướp có thể leo lên. Điển hình như nhãn, xoài,,...

Sau đó, mướp sẽ lan rộng và bao bọc lấy phần bên ngoài của tán cây to, coi chúng tương tự như giá đỡ để tiếp tục phát triển. Do đó, không làm giàn nhưng mướp vẫn có thể phát triển một cách bình thường và cho quả sum xuê. 

Tuy nhiên thì cách này cũng sẽ làm cây mà mướp leo lên bị ảnh hưởng. Lá, thân, cành của mướp sẽ bao phủ hết cả tán cây, làm cho tán cây chính chủ nhận được rất ít ánh sáng, khả năng phát triển bị chậm lại, ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây đó. 

Nếu cây cho mướp leo lên còn nhỏ, bị mướp bám lâu ngày sẽ bị còi cọc, chậm lớn, đồng thời chậm ra hoa và kết trái. Do đó, nếu trồng mướp ở gần cây ăn quả, chúng ta nên làm giàn cho mướp, tránh để chúng bò lan hoặc bám chặt vào những cây cạnh bên. Ưu tiên để chúng bám vào bờ rào hoặc tường. 

1.2. Trồng mướp không làm giàn bằng cách cho mướp bò dưới đất


Xem thêm:

Với trường hợp bạn không chuẩn bị được giàn hoặc không có bờ rào và các cây lân cận. Bạn có thể để mướp bò trực tiếp dưới mặt đất tương tự như dưa hấu hay bí đỏ. Giống như ở miền Tây, hiện nay người dân ưu tiên trồng mướp không cần làm giàn, cho chúng bò lên mặt ruộng. 

Trồng bằng cách như vậy, thì khả năng sinh trưởng, phát triển, ra hoa, có trái đều được nếu chăm sóc đầy đủ. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, khi trồng trên mặt đất thì tránh để đất bị ẩm thường xuyên. Vì đất ẩm ướt sẽ là môi trường lý tưởng cho nấm bệnh và sâu đục thân phát triển. Do đó, khi lựa chọn cách này nên hạn chế nấm bệnh, sâu hại quả, từ đó sẽ giúp cho năng suất cây trồng tăng cao hơn.

Để hạn chế sự phát sinh của sâu bệnh hại thì bạn có thể phun phòng bằng sản phẩm Leven, Venri. Đây là sản phẩm do VNFarm sản xuất trực tiếp nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá thành sản phẩm, đặc biệt chúng tôi sẽ hoàn 100% tiền nếu bạn sử dụng không có hiệu quả.

2. Lợi ích của quả mướp đối với sức khỏe con người


Mướp tốt cho tim mạch

Hàm lượng vitamin A dồi dào có trong mướp giúp cho tim được khỏe mạnh. Theo các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, tiêu thụ 900mg vitamin A có thể làm cho lượng chất béo trung tính bị giảm đáng kể, giảm đi nguy cơ bệnh tim. 

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Trong mướp có hàm lượng vitamin B6, làm nhiệm vụ sản xuất hemoglobin trong máu. Hỗ trợ trong việc vận chuyển oxy đến tất cả các tế bào của máu. Vì vậy, hãy ăn mướp hằng ngày để giảm thiểu tối đa nhất trường hợp thiếu máu. 

Giảm chứng đau nửa đầu

Một trong những tác dụng tuyệt vời của quả mướp đó chính là giảm được các cơn đau nửa đầu hiệu quả. Bởi trong mướp có lượng magie, giúp cân bằng lại chất dẫn truyền thần kinh trong cơ thể. 

Phòng ngừa bệnh về mắt

Có thể bạn chưa biết, thoái hóa điểm vàng là vấn đề dẫn đến mắt bị mù. Do đó, ăn mướp mỗi ngày sẽ bổ sung hàm lượng vitamin A dồi dào, giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt. 

Cách trồng mướp không cần giàn và những lợi ích mà mướp mang lại là nội dung được phổ quát qua bài viết phía trên. Hy vọng bạn sẽ nắm được kiến thức và chăm sóc tốt mướp của mình. Đừng quên ghé qua VNFarm để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về cây rau nhé!


Liên hệ