Trị rệp sáp bằng nước rửa chén siêu hiệu quả

04:41:33 17/05/2023

Trị các loại côn trùng bằng cách dân gian đã không còn xa lạ đối với bà con trồng cây. Trong đó, cách trị rệp sáp bằng nước rửa chén vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, một số bà con khi mới bắt tay vào trồng cây không biết cách pha như thế nào. Vậy trong bài viết dưới đây, hãy để VNFarm mách bạn cách trị rệp sáp bằng nước rửa chén!

Xem nhanh

1. Hướng dẫn cách trị rệp sáp bằng nước rửa chén

1.1. Dụng cụ cần chuẩn bị để trị rệp sáp bằng nước rửa chén


  • Chuẩn bị 10ml nước rửa chén

  • 1.5 lít nước

  • 2 muỗng canh dầu ăn

  • Bình xịt dạng phun sương 

  • Chai tinh dầu hương: chanh, sả, bạc hà

Số lượng kể trên có thể thay đổi phụ thuộc vào diện tích cây trồng và số lượng rệp sáp tấn công. 

1.2. Cách trị rệp sáp bằng nước rửa chén


Xem thêm:

Bước 1: Để xịt rầy bằng nước rửa chén đổ tất cả các nguyên liệu như: 10ml nước rửa chén, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 lít rưỡi nước, 10 giọt tinh dầu. Sau đó khuấy đều lên để nước rửa chén có thể hòa tan trong hỗn hợp đó. 

Bước 2: Tiếp theo cho hỗn hợp vừa mới khuấy đó vào bình xịt. Bà con tiến hành xịt vào những nơi mà rệp trắng tấn công. Tốt nhất là nên phun ở phạm vi rộng. 

Bước 3: Khoảng vài tiếng sau đó, hỗn hợp bà con vừa phun đã khô hẳn, thì vệ sinh cây lại bằng nước hoặc dùng nước sạch để lau sạch lại các phiến lá. Cần loại bỏ hết xác rệp sáp và nước rửa chén còn tồn đọng trên cây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Chú ý: Có thể bà con chưa biết, loài rệp sáp thường sống cộng sinh với các loài kiến nên khi thấy kiến xuất hiện nhiều ở khu vực cây trồng. Nên cần thường xuyên kiểm tra vườn, mặt dưới của lá xem rệp có ẩn náu không. 

Tuy nhiên, cách trị rệp sáp bằng nước rửa chén chỉ phù hợp để áp dụng đối với các khu vườn nhỏ, diện tích trồng thấp. Đối với những vườn cây lớn, khi đã mắc rệp sáp bà con áp dụng cách trị trên không mang lại hiệu quả. Ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học Vansi.

2. Chế phẩm Vansi chuyên điều trị rệp sáp 

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Chế phẩm diệt rệp Vansi hoạt động theo cơ chế sử dụng vi nấm ký sinh để lây nhiễm vào rệp sáp, mọc tơ, ăn sâu vào cơ thể qua các đốt bụng, đốt chân làm chúng ngừng ăn rồi chết. Bên cạnh đó, Vansi còn có khả năng khống chế rệp sáp trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng không để chúng tái phát trong vườn cây nhà bạn. 

2.1. Cách sử dụng Vansi trị rệp sáp

  • Pha 25 - 50g cho bình 20 - 25 lít nước. 

  • Pha 500g cho 200 - 250 lít nước tùy thuộc vào áp lực của rệp sáp lên cây

  • Pha 500g cho 300 - 400 lít nước quản lý và phòng ngừa côn trùng và sâu hại cây trồng

  • Khi sử dụng Vansi không cần thời gian cách ly, tuyệt đối an toàn với cây trồng. 

3. Một số loại rệp sáp bạn cần biết


Một số loại rệp sáp xuất hiện phổ biến nhất ở cây trồng bao gồm: rệp đen, rệp sáp trắng (rệp sáp), rệp vàng. Rệp sáp sẽ có ảnh hưởng gián tiếp, chúng bám lên bất kỳ bộ phận nào của côn trùng như thân, lá, hoa, quả, rễ. Chúng thực hiện hành động hút nhựa các chất dinh dưỡng có trong cây, khiến cho cây bị vàng lá và cuối cùng là chết. 

Trong một số loại rệp kể trên, thì có thể nói rệp sáp trắng mang đến nguy hiểm nhất. Bởi chỉ cần chúng bám vào gốc thì sẽ làm cây chết toàn bộ không có khả năng cứu. Do đó, bà con cần căn cứ vào tình hình trước mắt và có phương pháp đặc trị phù hợp. 

Trị rệp sáp bằng nước rửa chén là nội dung được chia sẻ trong bài viết trên. Hy vọng qua đây bà con đã biết cách trị rệp bằng nước rửa chén. Đừng quên liên hệ VNFarm để được tư vấn chi tiết về bệnh hại cây trồng.


Liên hệ