Thuốc trừ sâu keo hại ngô

02:26:39 13/07/2023

Sâu keo đã không còn xa lạ với bà con nông dân. Chúng làm ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng và năng suất của nền nông nghiệp. Mà cụ thể là sâu keo hại ngô, làm ngô giảm chất lượng đáng kể. Cùng VNFarm tìm hiểu cách phòng trị và thuốc trừ sâu keo hại ngô.

 

Xem nhanh

1. Sâu keo là gì?


Sâu keo thuộc một chi bướm đêm, thuộc họ Noctuidae. vào giai đoạn trở thành sâu nhộng, thì chúng sẽ gây hại cho nông nghiệp nặng nề, trong đó có thể kể đến là hại ngô. Cùng VNFarm tìm hiểu đặc điểm loài sâu này và thuốc trừ sâu keo hại ngô hiệu quả. 

2. Đặc điểm sâu keo


Sâu keo được xếp vào những loài có ảnh hưởng xấu và nguy hiểm. Bởi chúng có khả năng di chuyển xa, lây lan phát tán mạnh mẽ. Đặc biệt, khả năng sinh sản cực kỳ cao, có thể ăn nhiều loại thực vật khác nhau. Cụ thể là hơn 80 loại, bao gồm: mía, rau, bông, miếng, ngô,... Khả năng kháng thuốc nhanh, là mối đe dọa đối với ngành nông nghiệp. 

3. Vòng đời sâu keo hại ngô

Trứng, sâu non, nhộng và cuối cùng là trưởng thành: 

3.1. Giai đoạn trứng


Trứng sẽ được đẻ vào ban đêm, khi soi bằng kính hiển vi, sẽ thấy có dạng hình cầu. Khi mới đẻ thì có màu xanh nhạt, sau đó chuyển sang màu trắng sữa, nâu nhạt. Trước khi trứng nở thì chuyển sang màu nâu. Mỗi ổ như vậy sẽ có từ 100 - 200 trứng, đặt thành 2 - 4 lớp trên mặt của lá, nên bà con chỉ cần quan sát có thể phát hiện. Ổ trứng thì thường được bao phủ bởi một vài lớp lông mỏng màu hồng xám. Có thể bạn chưa biết, một con trưởng thành cái có thể đẻ từ 1000 - 2000 trứng. Thời gian trứng nở chỉ sau 2 - 10 ngày, nhiệt độ lý tưởng 20 - 30 độ C. 

3.2. Giai đoạn sâu non


Giai đoạn sâu non, đây là lúc sâu gây hại vào mùa thu. Giai đoạn này kéo dài từ 13 - 21 ngày, nếu gặp môi trường lý tưởng như độ ẩm cao, nhiệt độ thấp, thời gian pha sâu non kéo dài 30 ngày. Khi sâu non mới nở thì có thể nhả tơ, lúc này gió sẽ phát tán tơ đến những cây khác ở gần đó. Hình dạng sâu non có màu vàng, mặt lưng có màu nâu nhạt, lông cứng thưa và dài. Trên mỗi đốt có 4 chấm đen xếp hình thang, riêng đốt bụng nằm cạnh đốt cuối cùng có bốn chấm đen được xếp thành hình vuông. Đây là đặc điểm chính để nhận diện sâu keo vào mùa thu. 

3.3. Nhộng vũ hóa


Nhộng vũ hóa thì phần lớn sẽ nằm trong đất, độ sâu từ 2 cho đến 8cm, một số trường hợp khác bắt gặp hóa nhộng giữa lá, nách bẹ lá, cây ký chủ hoặc trực tiếp trong ngô. Thời gian pah nhộng kéo dài từ 7 - 13 ngày. Nhộng mang cho mình màu nâu sáng (cánh dán)

3.4. Giai đoạn trưởng thành


Sâu keo trưởng thành thường hoạt động về ban đêm, từ khi vũ hóa đến đẻ trứng chúng có thể bay nhiều km để tìm được nơi đẻ trứng, di chuyển xa đến hàng trăm km nhờ vào lực đẩy của gió. Con trưởng thành có thời gian sống trung bình từ 12 - 14 ngày. 

4. Tác hại sâu keo hại ngô


Xem thêm:

Sâu keo vào mùa thu chủ yếu sẽ ăn lá và thân. Con sâu non mới nở sẽ cắn phía dưới lá, lúc đầu cạp biểu bì, để lại màng mỏng, sâu non ăn lá thành các lỗ có kích thước nhỏ khoảng lỗ kim. Đối với những con sâu lớn sẽ ăn từ mép lá vào trong, ăn khuyết thành hàng dài trên phiến lá. Thông thường trên 1 cây thì chỉ có từ 1 - 2 con, bởi ảnh hưởng từ tập tính ăn thịt đồng loại khi sống gần nhau. Sâu lớn (tuổi 4 - 5) ăn phá rất mạnh, chỉ để lại gân lá, thân cây thì bị tả tơi, yếu ớt. 

Những con sâu lớn sẽ ăn đứt cả đỉnh sinh trưởng, hay còn gọi là đọt ngô. Sâu vào đục thẳng vào thân, vào bắp ngô, ăn hạt của ngô. Nhất là hạt ngô non, sẽ làm cho ruộng ngô bị thiệt hại nặng nề. 

5. Cách phòng và trị sâu keo hại ngô

5.1. Biện pháp canh tác


Bà con trồng ngô cần làm sạch cỏ dại xung quanh vườn trồng ngô, xử lý đất rồi phơi đất để mầm bệnh, ấu trùng và nhộng trong bề mặt chết đi hoặc cho thiên địch tiêu diệt. Khi bạn làm đất kỹ sẽ góp phần diệt nhộng có trong đất. 

5.2. Biện pháp sinh học


Có thể bạn chưa biết, nhiều loài ong ký sinh có khả năng ký sinh sâu non. Tỷ lệ ký sinh ở sâu non thường cao đạt từ 20 cho đến 70%, chủ yếu là do ong bắp cày. Chỉ khoảng 10 - 15% sâu non sẽ chết do vi sinh vật gây bệnh như nấm, vi khuẩn, tuyến trùng và virus. 

5.3. Leven thuốc trừ sâu keo hại ngô

Leven giúp cây tăng cường sức đề kháng cho cây trồng, giúp cây trồng kháng tốt với các loại sâu keo, sâu xanh, sâu tơ, rệp sáp, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, nhện đỏ,... từ trứng, ấu trùng đến giai đoạn trưởng thành. 

Bên cạnh đó, sản phẩm còn có hoạt chất Axit Pyroligneous giúp xua đuổi sâu keo hại ngô và ngăn ngừa chúng sinh sản trong vườn. 

Đặc biệt, leven an toàn, mang lại hiệu quả cao khi sử dụng. Sản phẩm có hiệu quả rõ rệt chỉ sau từ 2 đến 3 lần sử dụng.

Cách sử dụng chế phẩm Leven chuyên diệt trừ sâu keo gây hại

  • Bà con pha 25 - 50ml cho bình 16 - 25 lít nước. 

  • Sau đó, phun ướt đẫm thân, cành, lá và vùng dưới tán. 

  • Cứ định kỳ 5 - 10 ngày/lần (tùy theo áp lực và mật độ sâu hại tấn công cây). 

Đặc biệt trong tháng này, VNFarm đang áp dụng chương trình dùng thử cho khách hàng mới của công ty giúp bà con mua hàng với giá siêu hơi, chi tiết chương trình khuyến mãi và tư vấn sản phẩm bà con vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202

Thuốc trừ sâu keo hại ngô là nội dung bài viết chia sẻ phía trên. Hy vọng qua đây, bạn đã có thể hiểu sâu hơn về những vấn đề có liên quan đến sâu keo. Nếu gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến bệnh hại cây trồng, đừng quên liên hệ VNFarm nhé! Bà con sẽ được tư vấn và chia sẻ tận tình.


Liên hệ