Nguyên nhân sen đá bị héo và biện pháp khắc phục

04:40:47 01/06/2023

Sen đá thường ít gặp phải tình trạng bị héo nếu được chăm sóc kỹ, tuy nhiên một số trường hợp người mới trồng chưa có kinh nghiệm thì hay gặp phải tình trạng này. Cùng VNFarm tìm hiểu ngay nguyên nhân và cách khắc phục sen đá bị héo ngay sau đây! 

Xem nhanh

1. Nguyên nhân phổ biến khiến sen đá bị héo


Sen đá bị héo có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu là do kinh nghiệm của người chăm sóc hoặc khi đi mua sen đã chọn phải những chậu kém phát triển. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến cây sen đá bị héo: 

  • Sen đá bị thiếu nước

  • Bộ rễ không phát triển và bị hỏng

  • Cây mới tách bụi và chuyển sang chậu mới

  • Đặt cây ở nơi có quá nhiều ánh nắng gay gắt

  • Cây sống trong môi trường thiếu ánh nắng liên tục

  • Vị trí đặt cây gần với thiết bị tỏa nhiệt lớn

2. Biện pháp phòng ngừa sen đá bị héo


Khi đã nắm được những nguyên nhân khiến cây sen đá bị héo trong quá trình chăm sóc bạn cũng nên tìm hiểu rõ hơn những bước trồng và chăm sóc sen đá phù hợp để khắc phục. 

Để hạn chế và tránh cây sen đá bị héo lá, bạn nên tìm mua và lựa chọn những cây sen đá khỏe mạnh, sinh trưởng tốt và mọng nước, nếu sen đá gieo bằng hạt thì nên chọn những cây tốt, bụ bẫm, nếu lựa chọn những cây được trồng từ lá thì bộ lá phải mọng nước và tươi mới. 

Ngoài ra, khi mua bạn nên kiểm tra chậu, đất của cây, nước tưới ban đầu cũng khá quan trọng, cần phải thoát nước tốt, có đầy đủ chất dinh dưỡng thuận lợi để cây có thể sinh trưởng và phát triển sau này. 

3. Biện pháp khắc phục sen đá bị héo

3.1. Sen đá bị héo do thiếu nước 


Thực tế, cây sen đá không cần quá nhiều nước trong quá trình phát triển, tuy nhiên nếu trong thời gian dài mà bạn không tưới nước cho cây thì cây sẽ có hiện tượng đất quá khô, lá bị héo, cần phải bổ sung nước ngay cho cây. 

Lưu ý: Không nên tưới nước lên lá sẽ làm ảnh hưởng đến bộ lá, chỉ cần tưới vừa phải, không cần tưới quá nhiều. 

3.2. Bộ rễ không phát triển và bị hỏng cũng làm cho sen đá bị héo


Bộ rễ không phát triển và bị hỏng có thể là do cây còn quá bé đã mang ra trồng, để ở nơi có quá nhiều nắng và di chuyển quá nhiều, khiến gốc cây bị lung lay liên tục, cây con khó bám vững vào trong đất. 

Ngoài ra, nếu tưới nước quá nhiều sẽ khiến cây bị ảnh hưởng, bộ rễ của cây sẽ kém phát triển, cây sen đá là loại không ưa nước quá nhiều, vì vậy khi chăm sóc nên chú ý tới điểm này để không ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ. 

3.3. Cây mới tách bụi và chuyển sang chậu mới


Trong quá trình vận chuyển cây đi xa, tách bụi, sang chậu không chú ý đến các đề như đất, nước, ánh sáng, nhiệt độ sẽ khiến cây bị héo. Vì vậy trong quá trình tách bụi, sang chậu bạn nên chú ý đến những vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến cây. 

3.4. Đặt cây ở nơi có quá nhiều ánh nắng gay gắt


Xem thêm:

Mặc dù cây sen đá ưa ánh sáng nhưng không phải vị trí nào cũng có thể đặt được, nếu đặt cây ở vị trí có nhiều nắng gắt sẽ khiến cây bị sốc nhiệt, đất khô dần và dẫn tới héo lá, héo toàn bộ cây. 

Mỗi ngày cây chỉ cần hấp thụ ánh nắng khoảng 4 - 6 tiếng là vừa đủ. Khi bạn đặt cây dưới nắng quá nhiều sẽ khiến cây sen đá bị héo, lúc này nên mang cây vào nơi mát và 20 phút sau nên tưới nước cho cây. 

3.5. Cây sống trong môi trường thiếu ánh nắng liên tục


Cây sen đá được trồng và chăm sóc trong phòng thì cây sẽ bị thiếu ánh sáng thường xuyên, điều này làm cây quang hợp kém, dẫn đến toàn bộ lá của cây bị héo. Để khắc phục tình trạng này bạn nên thường xuyên đặt cây ở nơi có ánh sáng vừa phải để sen đá quang hợp tốt. 

3.6. Vị trí đặt cây gần với thiết bị tỏa nhiệt lớn 


Bạn đặt sen đá gần những thiết bị điện tử, có bức sống cao, tỏa nhiệt lớn sẽ khiến cây bị héo lá. Cách khắc phục vô cùng đơn giản, chỉ cần mang cây ra xa các thiết bị này là được. 

Trên đây là 6 nguyên nhân phổ biến khiến cây sen đá bị héo. Hi vọng với những kiến thức này có thể giúp bạn có cách khắc phục được tình trạng bị héo của cây. Hãy ghé VNFarm thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến sâu bệnh hại cây trồng.


Liên hệ