Cách cứu cây tùng bị héo hiệu quả

06:35:12 01/06/2023

Cây tùng được đại nhiều người lựa chọn trồng tại nhà với mục đích trang trí. Tuy nhiên, một số trường hợp cây tùng khi mang về nhà hoặc trồng được vài ngày thì bị héo. Vậy có cách nào cấp cứu cây tùng hiệu quả không? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây về cách cứu cây tùng bị héo

Xem nhanh

1. Đặc điểm cây tùng


Với mùi thơm đặc trưng và dáng hình thẩm mỹ bên ngoài nên cây tùng khá được ưa chuộng. Và được nhiều gia đình lựa chọn để trang trí trong không gian nhà. Chiều cao cây tùng ở khoảng 40 đến 60cm, chiều rộng của tán 15 - 20cm. Tuy nhiên, nếu cây tùng được trồng ở điều kiện tốt thì độ cao có thể đạt từ 2 - 3m. 

Lá có màu xanh đặc trưng pha một chút sắc vàng, nhiều cành đơn có kích thước nhỏ và dày. Bên cạnh đó, tinh dầu bên trong cây tùng là một trong những nguyên nhân khiến tùng có mùi thơm đặc trưng được nhiều người ưa thích. Hương thơm làm mê hoặc người thưởng thức, mang lại cảm giác rất dễ chịu cho người trồng. 

Nhưng việc trồng tùng chưa bao giờ là dễ dàng nếu bạn gặp phải trường hợp cây tùng bị héo, vậy cách cứu cây tùng bị héo là gì? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu trong nội dung tiếp theo của bài viết.  

2. Tìm hiểu nguyên nhân và cách cứu cây tùng bị héo 

Cây tùng bị héo do nhiều nguyên nhân khác nhau. Điển hình một số nguyên nhân thường thấy như: 

2.1. Tưới nước quá nhiều cho cây 


Khi tưới nước quá nhiều cũng dẫn đến trường hợp cây tùng bị héo. Nước sẽ bịt kín lại các kẽ hở trong đất, khiến không khí không vào được dẫn đến thiếu oxy. Biểu hiện mà bạn có thể dễ dàng thấy được là lá non bắt đầu nhợt nhạt, tiếp đến là chuyển sang màu vàng, gây ra tình trạng lá bị héo. Để cây tùng xanh lá thì bạn chỉ cần cung cấp đủ nước cho cây, trong thời gian ngăn cây sẽ hồi phục và phát triển cây trồng 

2.2. Tưới nước ít cho cây


Lượng nước tưới cho cây không phù hợp cũng là nguyên nhân dẫn đến cây tùng bị héo. Bên ngoài của cây sẽ chuyển dần sang màu vàng nhạt, mặt lá nhăn nheo không có độ bóng, toàn bộ bị rũ xuống, dần dần thì héo đi và lan rộng ra những lá khác. Cuối cùng nếu không có cách xử lý kịp thời cây tùng sẽ chết. Chỉ cần điều tiết lại lượng nước, cây sẽ trở lại như bình thường. 

2.3. Cây thiếu ánh sáng


Cây tùng thơm mang đến vẻ đẹp thẩm mỹ cao, nên chủ yếu được đặt trong nhà. Chính vì vậy, mà trường hợp cây thiếu ánh sáng diễn ra thường xuyên. Cây không thể quang hợp từ đó dẫn đến việc lá bị héo úa. Khi thấy biểu hiện này ở cây, bạn cần đưa cây ra chỗ có nhiều ánh sáng để cây được phục hồi như bình thường.  

2.4. Lượng phân bón không hợp lý


Nếu cây tùng bị héo, rất có thể người trồng bón quá nhiều phân. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến lá, nặng hơn có thể chết cây. Để giải quyết tình trạng này, bạn nên dừng việc bón phân lại và tưới nước cho cây để lượng phân được loãng ra. Nếu có thể hãy thay đất cho cây. 

3. Làm thế nào để tránh trạng cây tùng thơm bị héo


Xem thêm:

Khi trồng cây tùng, bạn nên lưu ý đặt cây ở những nơi thoáng mát, thoáng gió và tưới nước thường xuyên. 

Khi mới mua cây về do chưa quen với điều kiện thời tiết, khí hậu. Vì vậy bạn nên để cây trong nhà 1 - 2 ngày rồi tưới nước cho cây, việc này giúp cây dễ thích nghi với môi trường mới.

Không đặt cây ở những nơi toả nhiệt nhiều như cục nóng máy lạnh, cpu máy tính,...

4. Mẹo chăm sóc cây tùng không bị héo


  • Đất là yếu tố gần như ảnh hưởng trực tiếp đến các giai đoạn mà cây tùng phát triển. Do đó, cần tìm hiểu và lựa chọn loại đất phù hợp. Ưu tiên đất có khả năng thoát nước và tơi xốp. 

  • Ánh sáng: Cây tùng được ưu tiên đặt trong nhà trang trí, tuy nhiên, nên cân đối việc để cây trong nhà và ngoài trời. Bởi cây muốn phát triển tốt phải có sự quang hợp và ánh sáng từ mặt trời. Mỗi ngày đảm bảo phơi nắng cho cây khoảng 2 - 3 tiếng là được. Cần tránh ánh nắng trực tiếp, quá gắt chiếu vào cây. 

  • Nước: Cây tùng là loại cây ưa ẩm, nhưng không nên tưới quá nhiều, cứ 2 - 3 ngày hãy tưới 1 lần, làm ẩm và phun nước nhẹ lên trên lá. 

  • Nhiệt độ: Để cây ở những nơi thoáng gió, tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời.

  • Phòng tránh sâu hại: Rệp trắng lá, mốc rễ là hai loại xuất hiện phổ biến trên cây tùng. Bởi đặc tính tự nhiên, tùng có cành nhỏ, lá rậm rạp nên rất dễ trở thành nơi côn trùng trú ngụ. Nếu cây xuất hiện dấu hiệu của sâu, bệnh thì Vansi là sự lựa chọn tuyệt vời để cứu lấy cây. 

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Bài viết phía trên đã phần nào giúp bạn hiểu được nguyên nhân và cách cứu cây tùng bị héo. Hy vọng thông tin mà VNFarm vừa chia sẻ phía trên hữu ích với bạn. Đừng quên liên hệ chúng tôi nếu bạn gặp bất cứ vấn đề nào về bệnh hại cây trồng nhé!


Liên hệ