Tác hại sâu đục quả & Cách đặc trị dứt điểm

04:54:10 19/05/2023

Sâu đục quả tấn công trên nhiều loại cây trồng khác nhau. Ảnh hưởng không hề nhỏ đến năng suất và chất lượng của trái. Để nhằm giúp bà con hiểu hơn về loài sâu đục quả này và cách phòng, đặc trị dứt điểm. Cùng VNFarm tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Sâu đục quả là sâu gì?


Sâu đục quả có tên khoa học là Conogethes punctiferalis chuyên gây hại cho cây ăn trái ( cây ăn quả), dưới đây là đặc điểm sâu đục thân quả qua từng giai đoạn:

 • Giai đoạn thành trùng sâu đục trái: Con trưởng thành của thành trùng có kích thước khá nhỏ, chiều dài sải cánh từ 14 - 20mm, có màu nâu, chiều dài thân chỉ 6mm. 

 • Giai đoạn ấu trùng đục trái: Kích thước ấu trùng khoảng 10 - 22mm, sâu non thường màu hồng hoặc hồng tím, đầu nhỏ màu nâu đen, thân trắng ửng hồng, có hai đốt ngực ở trước và giữa. Hai đốt thân ở cuối đuôi có màu trắng ngả hồng, đốt còn lại màu hồng. Mỗi đốt lưng có 4 đốm nâu nhạt, 2 đốm dưới dài, hẹp còn hai đốm trên to. Mỗi đốm như vậy có lông cứng và nhỏ. 

 • Giai đoạn nhộng và trứng: Nhộng mới nở có màu lợt, lúc sắp vũ hóa thì chuyển sang màu nâu đậm, dài khoảng 6 đến 8mm, thời gian giai đoạn này kéo dài 8 ngày, trứng sâu có hình bầu dục, dài từ 2 đến 2.5mm. 

2. Cách thức sâu đục quả gây hại cho cây ăn quả


 • Bướm thường sẽ đẻ trứng rải rác trên bề mặt vỏ trái. Nhất là vào giai đoạn trái khoảng 1.5 tháng tuổi đến khi thu hoạch được. Khi vừa nở, ấu trùng đục ngay vào vỏ trái, ăn vỏ trái sau đó ăn dần vào bên trong của múi. Ví dụ, đối với bưởi bạn có thể thấy dễ dàng, chúng đục và ăn sâu vào múi. 

 • Khi lớn đủ sức thì ấu trùng chui ra khỏi trái, buông mình xuống đất và trở thành nhộng. Do quá trình đục sẽ gây ra vết thương cho trái, nên nấm bệnh xâm nhập vào đường đục làm cho trái bị hư và rụng hết.

 • Ở một số loại cây trồng khác, sâu đục trái thường sẽ đẻ trứng gần cuống trái non, sâu non nở ra sẽ tấn công vào vỏ trái. Chúng sẽ làm vỏ biến dạng, rụng. Nếu sâu tấn công vào ngay giai đoạn trái đang phát triển nhất sẽ làm giảm chất lượng đáng kể.

 • Chưa dừng lại ở đó, ở những nơi lỗ đục phân sâu đùn ra ngoài, khi gặp nước mưa hoặc độ ẩm cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm phytophthora xâm nhập, gây ra hiện tượng thối quả, chỗ thối dần chuyển sang nâu đen.

3. Cách phòng sâu đục quả hại cây trồng


 • Thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện sự xuất hiện của sâu từ đó có phương án phòng trừ thích hợp. 

 • Tỉa bớt đi những trái kém phát triển trong một chùm. Đối với những cây ăn quả mọc theo chùm 

 • Trên một cây có một số trái kém phát triển, nên cắt nó đi. 

 •  Thu dọn đi những trái non bị rụng do sâu gây hại

 • Một khi đã phát hiện được sâu gây hại tấn công cây trồng, nhất là phần ruột thì nên mang trái đó đi tiêu hủy. 

 • Nuôi dưỡng và bảo vệ kiến vàng trong vườn, bởi đây là thiên địch của sâu đục quả.

 • Bà con có thể sử dụng chế phẩm sinh học Leven pha 25 - 50ml cho bình 16 - 25 lít nước

4. Leven thuốc đặc trị sâu đục quả cho cây ăn trái

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Xem thêm:

Nếu bà con đã phát hiện ra dấu hiệu của sâu đục thân tấn công cây trồng của mình. Ưu tiên sử dụng Leven pha 25 - 50ml cho bình 16 - 25 lít nước, phun ướt đẫm cho thân, lá, cành. Cứ cách 5 - 10 ngày thì phun một lần, tùy theo áp lực, mật độ sâu đục thân. 

Trong thuốc đặc trị sâu hại Leven có chứa Axit Pyroligneous có tác dụng xua đuổi những loại sâu hại và ngăn ngừa sự sinh sản của sâu đục quả. Đồng thời còn tiêu diệt trứng và ấu trùng.

5. VNFarm chuyên cung cấp, phân phối sản phẩm Leven chính hãng, chất lượng


Leven thuốc đặc trị sâu đục quả được phân phối trực tiếp bởi công ty VNFarm, bạn có thể mua hàng trực tiếp trên website hay các đại lý bán lẻ của công ty. Khi mua tại website sẽ giúp bà con hạn chế được tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. 

Sản phẩm của VNFarm sẽ được chuyển trực tiếp từ công ty đến tận tay khách hàng, không qua bất kỳ trung gian nào. Nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về giá thành sản phẩm.

Các ưu đãi khi mua hàng tại công ty VNFarm

 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí cho khách hàng khi gặp những vấn đề thắc mắc liên quan đến bệnh hại cây trồng hay các sản phẩm của VNFarm.

 • Chiết khấu giảm giá khi mua hàng với số lượng lớn.

 • Giao hàng trên 63 tỉnh thành, thời gian nhận hàng sẽ là từ 3 đến 5 ngày. Riêng tại khu vực Hà Nội và TPHCM sẽ giao trong 2h.

6. Câu hỏi thường gặp về sâu đục quả (trái)


Câu hỏi 1: Không biết có phải do khí hậu không hay do đất, mà cây chôm chôm đang phát triển bình thường có nhiều trái lắm, nhưng lại bị sâu đục vào bên trong trái. Làm cho trái non bị khô rồi rụng, hư, bán không được. Chuyên gia giải thích giúp tôi?

Trả lời: Đây rất có thể là sâu đục trái, sâu này tấn công trái từ lúc non cho đến khi trái chín, nhưng nặng nhất là lúc chôm chôm bắt đầu có cơm. Khi trái còn non thì sâu thường nhả tơ kết dính những trái gần đó lại với nhau, xong thì cắn phá bên trong. Chúng ăn rỗng cả phần hạt của trái non, làm biến dạng, bán không được. 

Do đó, việc cần làm:

 • Sau khi thu hoạch xong thì làm vệ sinh hết vườn, xén tỉa cành bị sâu bệnh, cành già không cho trái nằm khuất phía trong tán cây, để tạo độ thông thoáng cho vườn. 

 • Nếu vườn chôm chôm dùng để kinh doanh, có điều kiện nên sử dụng bao nilon, bao giấy hoặc bao chuyên dụng để bọc trái lại, cách này có thể hạn chế được sâu bệnh gây hại, trong đó hạn chế được sâu đục quả. 

 •   Ngoài ra, nên ưu tiên thu gom hết những trái bị sâu gây hại mang đi tiêu hủy để diệt hết sâu, tránh trường hợp sâu tấn công những cây lân cận. 

Sâu đục trái là nỗi sợ của bà con nông dân trồng cây ăn quả. Bởi con vật này ngấm ngầm tấn công rồi gây ra trái biến dạng, kém chất lượng không còn giá trị bán đi. Hy vọng bài viết phía trên đã cung cấp phần nào thông tin về sâu đục quả cũng như tác hại và cách phòng tránh. Đừng quên ghé qua VNFarm để tìm hiểu thông tin của nhiều loại sâu khác nhé!


Liên hệ