Hướng dẫn phun thuốc sâu đúng cách

04:24:07 18/05/2023

Việc phun thuốc sâu hẳn sẽ được rất nhiều bà con quan tâm. Bởi đúng thuốc là một chuyện, phun đúng cách để phát huy hiệu quả triệt để lại là chuyện khác. Ngay trong bài viết dưới đây, VNFarm sẽ hướng dẫn bạn cách phun thuốc sâu đúng cách sao cho đạt hiệu quả cao nhất! 

Xem nhanh

1. Cách phun thuốc trừ sâu đúng cách

Để thuốc trừ sâu phát huy triệt để tính hiệu quả, bà con cần thực hiện đúng các nguyên tắc dưới đây. 

1.1. Dùng đúng thuốc cho đúng bệnh


Xem thêm:

Một trong những ưu tiên hàng đầu khi bà con thực hiện phun thuốc trừ sâu. Là cần xác định bệnh dùng cho đúng thuốc. Xem cây đang bị loại sâu hại nào hay bệnh gì, từ đó lựa chọn loại chế phẩm sinh học cho phù hợp. Để tỉ lệ chính xác cao, bà con có thể tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn hoặc người đã có kinh nghiệm chăm sóc cây trồng trước đó.

Bên cạnh đó, ưu tiên dùng thuốc mang lại hiệu lực cao, thời gian cách ly bằng không hoặc ngắn. Không có những tác động xấu đến con người và môi trường tự nhiên. Tìm hiểu chi tiết các thông tin về loại cây, thuốc phù hợp và cả máy phun thuốc trừ sâu để bệnh được tiêu diệt triệt để, mang lại năng suất, chất lượng cho cây trồng.

1.2. Phun thuốc sâu đúng thời điểm


Phun thuốc sâu đúng thời điểm là một trong những yếu tố góp phần vào việc tác dụng có thuốc được nhân lên gấp nhiều lần, hiệu quả thuốc cũng sẽ cao hơn. Dưới đây là một số lưu ý mà VNFarm lưu ý cho bà con khi phun thuốc sâu:

  • Ưu tiên phun thuốc khi trời không có gió, phun lúc trời sẩm tối để thuốc được bám dính vào mặt lá, tránh bị gió làm bay đi hết. 

  • Không phun thuốc khi trời có mưa hoặc chuẩn bị mưa, vì nước mưa sẽ làm thuốc sâu bay đi hết. 

  • Hạn chế hoặc không phun thuốc khi trời quá nắng nóng, vì như vậy sẽ làm giảm hiệu lực của thuốc. 

  • Khi cây đang ra hoa, kết trái, gần ngày thu hoạch thì không nên phun thuốc trừ sâu. Nhưng với các loại chế phẩm sinh học lành tính, an toàn thì có thể phun mà không cần thời gian cách ly. 

1.3. Pha thuốc phun đúng tỉ lệ khuyến cáo


Một trong những cách phun thuốc trừ sâu đúng cách và phát huy hiệu quả tốt nhất. Bà con cần pha thuốc theo đúng như tỉ lệ được khuyến cáo. Quá trình phun không được tăng nồng độ theo ý mình vì sẽ rất dễ gây hại đến cây trồng, môi trường và nhiều yếu tố xung quanh. Bên cạnh đó, bạn không nên pha thuốc với nồng độ thấp, như vậy sẽ không có tác dụng đối với các loại sâu hại, chúng sẽ bị nhờn thuốc, nguy cơ bùng phát lại sẽ rất cao. 

Nguyên tắc đúng thường được dùng như sau: bà con nên cho nước vào nửa bình, sau đó thì cho dung dịch vào và khuấy đều lên. Như vậy cả hai sẽ hòa tan vào nhau, tiếp đến là đổ vào máy phun để tiến hành phun. 

Hơn nữa, bà con không được tự ý pha nhiều loại thuốc khác nhau khi chưa có sự hướng dẫn hoặc cho phép bởi những người có chuyên môn. Vì có thể sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, hơn nữa có thể gây cháy nổ. 

2. Cách phun thuốc sâu an toàn với sức khỏe


Trong quá trình phun thuốc trừ sâu, để đảm bảo an toàn, hãy tuân thủ những nguyên tắc sau:

  • Xác định chiều gió: Trước khi phun thuốc sau, hãy xác định đúng chiều gió. Tránh phun ngược chiều gió vì có thể làm cho thuốc tạt thẳng vào mặt và gây nguy hiểm. Nên chọn thời điểm phun khi có gió nhẹ, không quá mạnh.

  • Lựa chọn thời điểm phun thuốc trừ sâu đúng cách: Theo khuyến cáo của các chuyên gia, hãy phun thuốc sâu khi trời mát, vào buổi sáng sớm hoặc chiều muộn. Tránh phun thuốc vào thời điểm giữa trưa vì nhiệt độ cao có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.

  • Sử dụng thiết bị bảo vệ: Đảm bảo sử dụng đúng các thiết bị bảo vệ như khẩu trang, kính và quần áo bảo hộ để tránh tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu vì nó có thể gây dị ứng da.

  • Đọc hướng dẫn sử dụng: Trước khi sử dụng thuốc trừ sâu, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì để hiểu rõ cách sử dụng và liều lượng phun thuốc phù hợp.

  • Bảo vệ môi trường: Hãy tuân thủ quy định về việc xử lý và vứt bỏ thuốc trừ sâu đã sử dụng để đảm bảo bảo vệ môi trường.

Tuân thủ những nguyên tắc trên giúp đảm bảo an toàn khi phun thuốc trừ sâu và hạn chế các rủi ro cho sức khỏe con người và môi trường.

Phun thuốc sâu sẽ đạt được hiệu quả triệt để khi bà con áp dụng những nguyên tắc được đề cập phía trên. Hy vọng những thông tin mà VNFarm chia sẻ sẽ giúp ích được bà con trong quá trình phun thuốc. Ghé thăm VNFarm.com.vn để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức nông nghiệp hữu ích khác. 


Liên hệ