Sâu đo xanh: Đặc điểm, dấu hiệu và cách phòng trừ sâu

03:16:15 19/05/2023

Sâu đo xanh xuất hiện, làm ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ. Nhưng nếu bà con không phát hiện kịp thời. Vấn đề sẽ còn đi xa hơn. Hiểu được nỗi lo này, ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng VNFarm tìm hiểu từ A đến Z!

Xem nhanh

1. Sâu đo xanh là gì?


Sâu đo xanh có tên khoa học Chrysideixis eriosoma, thuộc họ Ngài tối (Noctuidae) của bộ cánh vảy (Lepidoptera). Đây là loài sâu chuyên phá hoại cây trồng ảnh hưởng đến năng suất của vụ mùa.

2. Đặc điểm của sâu đo xanh 


Đặc điểm bên ngoài của sâu đo xanh:

 • Đối với sâu đo xanh trưởng thành: Con đực thường có độ dài từ 4.3 đến 4.9cm. Khi chúng sải cánh rộng từ 40 đến 50mm. Râu và đầu có dạng hình răng lượng kép. Cánh của sâu có màu trắng hơi ngả xám có những chấm nhỏ màu đen. Sâu đo khi trưởng thành có độ dài từ 5.8 đến 6.3cm. Khi sải cánh rộng từ 60 đến 70.2mm. 

 • Trứng của sâu đo xanh có màu xanh lơ, lúc sau thì chuyển sang màu xám đen. 

 • Khi sâu còn ở giai đoạn non, khoảng 5 tuổi thì có 3 đôi chân ngựa và 2 đôi chân bụng. 

 • Một tuổi, độ dài đạt từ 0.3 đến 0.7cm và có màu nâu. Khi 2 tuổi, có độ dài từ 0.6 đến 0.9cm, màu nâu đen. 3 tuổi, dài từ 0.8 đến 1.3cm cũng có màu nâu đen. 5 tuổi có kích thước từ 1.6 đến 2.5cm. 

 • Hai bên sườn của sâu đo xanh có lỗ dùng để thở màu đỏ rất nổi bật. Nhưng khi nhìn bằng mắt, sẽ thấy đốt thứ nhất trước ngựa có màu nhạt hơn với các đốt còn lại. Chân ngựa và chân bụng của sâu đo có màu đỏ cam. 

 • Nhộng: Giai đoạn này, dài từ 1.6 đến 2.1cm. Độ rộng 0.5cm. Có màu nâu đen, đuôi nhộng có gai nhọn và đầu gai được chẻ làm hai. Nhộng cái thường sẽ có kích thước lớn nhộng đực. 

3. Biểu hiện sâu đo xanh tấn công cây trồng, cây rau


Xem thêm:

Quả hoặc thân sau khi bị sâu đo xanh tấn công. Dẫn đến phần quả bị xơ xác, thêm nữa những vết sâu ăn không đồng đều nhau. Trên phần lá, khi bị sâu đo xanh tấn công thì lá sẽ bị đục thủng, đối với những trường hợp không phát hiện kịp thời, sâu đo xanh phát triển nhiều. Lá bị trơ gân và rụng hoàn toàn, một thời gian sau thì cây chết. Thông thường, khi cây bị sâu đo xanh tấn công thì bà con hay nhầm lẫn cây bị chim cốc ăn. 

4. Tác nhân gây hại


Tác nhân của những biểu hiện sâu đo xanh tấn công nêu trên, là từ ấu trùng của loài bướm có tên khoa học Autographa Nigrisigna. Cánh trước của loài ấu trùng này có hoa văn đẹp mắt. Loài ấu trùng này đẻ trứng thành hình cầu, và tụ thành từng đám khác nhau. Trên một lá non, có thể chứa đến 40 trứng của sâu đo. Một thế hệ sâu sẽ kéo dài trong vòng 4 tuần. 

 • Giai đoạn trứng kéo dài từ 3 đến 6 ngày. 

 • Giai đoạn là ấu trùng hoàn toàn kéo dài trong khoảng từ 8 đến 30 ngày. 

 • Cuối cùng là giai đoạn nhộng, kéo dài từ 5 đến 10 ngày.

5. Biện pháp phòng ngừa sâu đo xanh


 • Ưu tiên chọn giống cây có khả năng chống lại các loại sâu ăn lá

 • Hạn chế việc trồng cây dày đặc và không trồng quá muộn so với vụ mùa trước.

 • Thực hiện chế độ bón phân, tưới tiêu hợp lý để giúp cây sinh trưởng mạnh và có sức kháng sâu bệnh tốt hơn.

 • Kiểm tra cây trồng thường xuyên nếu phát hiện ấu trùng sâu đo xanh thì phải xử lý ngay lập tức.

 • Sử dụng bẫy đèn để kiểm tra số lượng bướm và tiêu diệt bướm.

 • Dựng sào cho chim đậu để chim bắt sâu hại.

 • Thu bắt và tiêu diệt các ấu trùng và sâu đo xanh trưởng thành càng nhiều càng tốt.

 • Tiến hành cày đaát sau thu hoạch để đưa sâu hại ra khỏi mặt đất cho các loài ăn thịt sâu tiêu diệt.

6. Biện pháp diệt sâu xanh gây hại cây trồng, cây ăn lá

6.1. Sử dụng chế phẩm Leven để tiêu diệt sâu đo xanh

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Đây là loại chế phẩm sinh học đặc trị hiệu quả các loại sâu bệnh hại tấn công cây trồng. Phân phối chính bởi công ty cổ phần nông nghiệp VNFarm. Rất nhiều bà con sử dụng và công nhận tác dụng của sản phẩm này. Không những diệt triệt để sâu hại mà còn giúp tăng sức đề kháng cây trồng, chống lại các loại sâu bệnh hại. Vừa đảm bảo an toàn cho cây trồng và sức khỏe con người. 

 • Hướng dẫn cách phòng trừ sâu đo xanh gây hại cây trồng

Pha từ 25 đến 50ml Leven cho 16 đến 25 lít nước. Phũn ướt đẫm cả thân, cành, lá và bên dưới tán cây.

Phun phòng thì từ 15 đến 30 ngày phun một lần để phòng trừ sâu đo xanh.

Nếu phun để diệt trừ sâu đo xanh thì khoảng 5 đến 10 phun một lần cho cây.

6.2. Thuốc trừ sâu vi sinh BT

Tính chất của những loại chế phẩm sinh học hữu cơ, tác dụng diệt trừ sâu bệnh hại. Nhưng lại vô cùng lành tính và không gây hại đến cây trồng lẫn con người. Thuốc trừ sâu vi sinh BT là một điển hình. Thuốc có khả năng tiêu diệt các loại sâu đo xanh, sâu ăn tạp, sâu khoang,...Khi ăn phải thuốc, sâu sẽ ngừng ăn trong khoảng vài tiếng, và cuối cùng là chết sau từ 1 đến 3 ngày. Ngoài ra, bà con có thể tham khảo thêm một số chế phẩm sinh học như: BT Xentary 35WDG, Vi-BT 32000WP, Firibiotox  C dạng dịch cô đặc.

6.3. VINEEM 1500 EC

Đầu tiên, không thể bỏ qua VINEEM 1500 EC, sản phẩm được chế biến trực tiếp từ cây Neem. Có chứa hoạt chất chính Azadirachtin. Sản phẩm có tác dụng mạnh mẽ trong việc phòng trừ các loại bệnh hại cây trồng như cây ăn trái, hoa kiểng, rau màu. 

Loại thuốc được chiết xuất và có nguồn gốc từ thảo mộc, không tạo nên tính kháng của dịch hại. Không làm hại đến thiên địch và để lại những dư lượng trên cây trồng. Quy trình thuốc tác động đến côn trùng, đầu tiên gây ngán ăn, xua đuổi và ngăn sự lột xác của côn trùng, ngăn cản khả năng để trứng. Các sản phẩm có nguồn gốc từ cây Neem tương tự như Neemcide 3000 SP, Neem Cake, Neemaza.

Sâu đo xanh ảnh hưởng nặng nề đến mùa vụ, nếu không phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời. Qua thông tin được chia sẻ phía trên, hy vọng bà con đã nắm cho mình được những kiến thức cơ bản để xử lý hiệu quả vườn cây của mình. VNFarm luôn ở đây và đồng hành cùng bà con trên con đường bảo vệ cây trồng.


Liên hệ