Cách diệt sâu bọ trong đất hiệu quả và an toàn

03:54:02 19/05/2023

Sâu bọ xuất hiện trong đất ảnh hưởng đến cây trồng. Nhưng bà con không biết diệt chúng bằng cách nào vừa mang lại hiệu quả mà cây trồng vẫn an toàn phát triển. Trong bài viết hôm nay, hãy để VNFarm mách nhỏ cách diệt sâu bọ trong đất hiệu quả nhé!

Xem nhanh

1. Một số loại sâu bọ trong đất chuyên gây hại cho cây trồng


Xem thêm:

Sâu bọ trong đất có thể gây hại trực tiếp cho cây rau, cây hoa và cây ăn quả. Để diệt sâu trong đất một cách triệt để thì việc hiểu rõ đặc điểm, tập tính sinh hoạt và cách gây hại của các loài sâu này cũng rất quan trọng. Dựa vào thông tin này, bà con có thể áp dụng các biện pháp phòng trừ và cách diệt sâu bọ trong đất  hiệu quả.

Dưới đây là một số loại sâu bọ thường gặp trong đất và cách gây hại của chúng:

  • Sâu cuốn lá (Leafrollers): Loài sâu này cuốn lá lại thành ống và ăn lá của cây trồng. Điều này gây thiệt hại cho hệ thống lá và làm giảm khả năng quang hợp của cây. Các biện pháp điều trị bao gồm sử dụng thuốc trừ sâu có hiệu quả và quét và phá huỷ tổ chứa sâu.

  • Sâu bệnh trên rễ (Root Maggots): Sâu bệnh trên rễ tấn công hệ thống rễ của cây, làm suy yếu cây và gây chết cây trong những trường hợp nghiêm trọng. Để ngăn chặn sâu bệnh trên rễ, có thể sử dụng các biện pháp như lựa chọn cây trồng chịu được sâu bệnh, sử dụng phân bón hữu cơ để tăng sức đề kháng của cây, và sử dụng hóa chất diệt trừ sâu một cách cẩn thận.

  • Sâu đục thân (Borers): Loài sâu này xâm nhập vào thân cây và làm hỏng mô bên trong thân cây, gây ra hiện tượng chết cây hoặc suy yếu nghiêm trọng. Để kiểm soát sâu đục thân, có thể sử dụng các biện pháp như bảo vệ thân cây bằng cách bọc bề mặt thân cây hoặc sơn chất chống sâu bọ, cắt bỏ nhánh bị nhiễm sâu đục thân, và sử dụng thuốc trừ sâu mục tiêu vào các vết thương trên cây.

  • Sâu đục rễ (Root Borers): Sâu đục rễ là một loại sâu gây hại chủ yếu cho hệ thống rễ của cây trồng. Chúng xâm nhập vào rễ và ăn mô rễ, gây ra suy yếu cho cây và làm giảm khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây. Điều này có thể dẫn đến chết cây trong những trường hợp nghiêm trọng.

2. Vansi - Thuốc đặc trị diệt sâu bọ trong đất

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Trong đất xuất hiện sâu bọ lây lan và sinh sản với tốc độ nhanh chóng và không thể kiểm soát. Lúc này, Vansi là vị cứu tinh khi sản phẩm sử dụng cơ chế vi nấm ký sinh, ăn sâu vào cơ thể qua các đốt, làm cho côn trùng, sâu hại ngừng ăn, rồi chết. Hiệu lực kéo dài từ 10-15 ngày. Không cần thời gian cách ly. Đặc biệt, sản phẩm phun được nhiều lần mà không sợ bị nhờn thuốc, an toàn không độc hại.

2.1. Hướng dẫn cách sử dụng

Pha 25 - 50g sản phẩm Vansi cho bình 20 - 25 lít nước. Nếu diện tích đất trồng rộng, bà con nên pha 500g Vansi cùng 300 - 400 lít nước. Tiến hành phun ướt trên mặt đất, cành, lá, thân cây.

Đối với phun phòng trừ bệnh thì định kỳ 15 đến 30 ngày phun một lần.

Đối với phun diệt bệnh thì từ 5 đến 10 ngày sẽ tiến hành phun môt lần.

3. Cách diệt sâu bọ trong đất bằng cách nhân gian


Nếu bà con ngại việc sử dụng thuốc sẽ không an toàn có thể sử dụng các cách diệt sâu bọ trong đất được ông bà xưa truyền lại:

  • Chuẩn bị hỗn hợp 1 muỗng mật đường, 1 lít nước nóng thêm 1 thìa nhỏ xà phòng lỏng. Tiếp đến là cho hỗn hợp vào bình, rồi phun từ chóp lá cho đến gốc cây tiêu diệt hết ấu trùng sâu bướm và các loại rệp sinh sống bên trong đất.

  • Khi phát hiện tổ kiến dưới lòng đất, lo ngại việc ảnh hưởng đến cây trồng có thể rải những thứ như tiêu đen, muối, bột quế hoặc bột ớt thì kiến sẽ di chuyển tổ đến nơi khác. 

  • Sử dụng lá của cây đại hoàng, sau đó dội nước sôi vào, ghiền và ngâm khoảng vài ngày. Tiếp đến là thêm một ít xà phòng vào, rồi pha loãng, xịt lên cây bị nhiễm bệnh. Trong lá có thành phần là độc tính với sâu và côn trùng có trong đất.

4. Lưu ý khi thực hiện cách diệt sâu bọ trong đất

Nhưng cần nắm rõ một số lưu ý sau để quá trình thực hiện diệt sâu bọ trong đất diễn ra thuận lợi:

  • Nắm rõ được tập tính của sâu gây hại trên cây trồng. Nhất là phương thức sinh sản, cách mà sâu tấn công cây, các điều kiện để cây sinh trưởng khỏe mạnh,... Sau đó, lựa chọn và áp dụng các biện pháp tiêu diệt sâu đúng.

  • Hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu có thành phần hóa học độc hại. Bởi khi giết được sâu thì đất cũng bị ảnh hưởng và không an toàn đối với sức khỏe con người. 

  • Định kỳ kiểm tra vườn để phát hiện bệnh kịp lúc, không đợi đến khi sâu xâm nhập mạnh mới tìm cách diệt. 

Có nhiều cách diệt sâu bọ trong đất, nhưng cần tìm hiểu kỹ đặc tính của loài sâu đó để áp dụng đúng cách, đúng thuốc. Từ đó mang đến hiệu quả cao. Hy vọng, qua bài viết trên bà con đã có cái nhìn khách quan hơn về cách diệt sâu bọ, VNFarm vẫn ở đây và đồng hành cùng bà con trên con đường phát triển nông nghiệp bền vững.


Liên hệ