Tác hại của rầy xanh hại sầu riêng và cách phòng ngừa hiệu quả

01:53:28 13/07/2023

Rầy xanh tấn công làm ảnh hưởng đến chất lượng sầu riêng khiến nhiều bà con lao đao. Vậy làm thế nào nhận biết được rầy xanh hại sầu riêng mà phòng ngừa kịp thời. Cùng VNFarm tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé

Xem nhanh

1. Đặc điểm sinh học của rầy xanh


  • Trưởng thành (2 đến 21 ngày): Thân dài từ 2,5 - 4mm, màu xanh lá mạ. Đầu có hình như tam giác, chính giữa đỉnh đầu có đường vân trắng, và hai bên có chấm đen nhỏ. Cánh trong mờ, màu xanh lục, xếp úp có hình mái nhà. 

  • Trứng (5 đến 8 ngày): Có hình cong dạng quả chuối, dài khoảng 0.8mm. Trứng mới đẻ có màu trắng sữa, sắp nở có màu lục nhạt hay hơi nâu. Vòng đời của trứng 5 - 8 ngày. 

  • Rầy non (9 đến 11 ngày vào mùa xuân, 7 đến 8 ngày vào hè, 14 đến 16 ngày vào mùa đông): Rầy xanh non có 5 tuổi nhưng có cánh gần giống như trưởng thành. Rầy mới nở màu trắng trong suốt, dài 1mm. Rầy càng lớn sẽ chuyển sang màu xanh. Đến cuối tuổi thứ 5 cơ thể dài 2mm. 

2. Đặc điểm sinh thái của rầy xanh


Mỗi năm rầy phát sinh khoảng 10 - 14 lứa. Vòng đời khoảng 9 - 11 ngày vào mùa xuân, 7 - 8 ngày vào mùa hè, 14 - 16 ngày vào mùa đông. 

Mỗi con rầy trưởng thành có thể đẻ trung bình khoảng 30 trứng và tối đa 150 trứng.

Rầy trưởng rất sợ ánh nắng trực xạ, chúng bị thu hút bởi ánh đèn mờ và có đặc tính bò ngang. Khi bị đánh động chúng sẽ lẩn trốn nhanh. 

3. Thời điểm rầy xanh hại sầu riêng


Xem thêm:

Rầy xanh hại sầu riêng xuất hiện xuyên suốt trong vườn sầu riêng ở tất cả các giai đoạn từ lúc lá non, lá lụa, lá già. Nhưng rầy xanh tấn công và phát triển mạnh nhất là khi cây bắt đầu có đọt mới. 

4. Sự nguy hiểm khi rầy xanh hại sầu riêng


Rầy xanh chích hút đọt ở cả giai đoạn con non và trưởng thành. Nếu nhẹ sẽ làm lá nhỏ, tong teo, xoắn lá, nặng có thể gây ra hiện tượng rụng lá hàng loạt, khô cành, gây hiện tượng chổi chà trên sầu riêng. 

Rầy xanh hút chích gây ra các vết thương cơ giới, tạo điều kiện điện cho nấm khuẩn xâm nhập và gây bệnh cho cây trồng. 

Bên cạnh đó, rầy xanh cũng là nơi trú ẩn và gây hại ở nhiều loại cây trồng như cà tím, đậu bắp, ớt, đậu phộng,... Vì thế, việc loại bỏ rầy xanh rất khó vì tính thích nghi rộng của chúng. Ngoài ra, rầy xanh còn xuất hiện quanh năm có thể gây hại cho bất kỳ giai đoạn của cây.

Khả năng kháng thuốc của rầy xanh rất mạnh, bà con nông dân cần phun thuốc liên tục, sử dụng và phòng trừ rầy xanh trên sầu riêng gây tốn kém nhiều chi phí. 

5. Các phòng trừ rầy xanh hại sầu riêng

5.1. Biện pháp phòng rầy xanh hại sầu riêng


Thăm vườn thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời, sử dụng bẫy đèn để đạn dụ và thu hút rầy trưởng thành trên sân vườn, qua đó giúp kiểm soát mật độ xuất hiện trên vườn. 

Sử dụng phương pháp tưới, phun nước từ trên ngọn xuống góp phần rửa trôi con non và thành trùng. 

Cân bằng dinh dưỡng giữa phân vô cơ (Urê, lân, kali, trung vi lượng) và dinh dưỡng hữu cơ (đạm cá, dịch bánh hầu, humic,...).  

5.2. Sử dụng thuốc hóa học


Dùng thuốc trừ sâu hóa học đặc trị để tiêu diệt rầy xanh hại sầu riêng. Bạn có thể tham khảo một số loại thuốc như: Abamectin + Alpha-cypermethrin (Shepatin 18EC)/ Abamectin + Chlorfluazuron (Cofitin 18EC, 36EC, 50EC),  Emamectin benzoate (Dylan 2EC, Proclaim 1.9 EC). Nhưng phương pháp này không được khuyến khích sử dụng bởi sẽ ảnh hưởng xấu đến cây trồng, vật nuôi và cả người trồng. 

5.3. Sử dụng Vansi - thuốc trị rầy xanh hại sầu riêng

Vansi là chế phẩm chuyên điều trị rầy xanh hại sầu riêng, trong sản phẩm có chứa rất nhiều vị nấm có tác dụng ký sinh, lây nhiễm vào côn trùng, mọc tơ vào sâu trong cơ thể thông qua các đốt bụng, đốt chân, làm cho côn trùng ngừng ăn và chết đi.

Không chế sự phát triển rầy xanh hại sầu riêng trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng.

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Hướng dẫn sử dụng thuốc trị rầy xanh hại sầu riêng

Pha khoảng 25 - 50g cho bình nước 20 - 25 lít nước phun đều ướt cả 2 mặt lá, thân cây và vùng dưới tán cây sầu riêng. 

Pha 500g cho 200 - 250 lít nước tiến hành phun đối với những vườn có nguy cơ nhiễm bệnh, những vườn đã từng mắc bệnh trước đó. Phun định kỳ 15 - 30 ngày/lần khi phòng quản lý sâu và côn trùng. 

Pha 500g cho 300 - 400 lít nước để tiêu diệt rầy xanh gây hại. Phun 5 - 10 ngày/lần khi sâu hay côn trùng gây hại xuất hiện. 

Trên đây là bài viết của chúng tôi về đặc điểm và tác hại của rầy xanh. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể phòng ngừa được rầy xanh hại sầu riêng hiệu quả mang lại năng suất cao. Hãy ghé VNFarm thường xuyên để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến bệnh hại cây trồng nhé!


Liên hệ