Cách xử lý rầy xanh hại xoài hiệu quả 100%

01:56:05 13/07/2023

Xoài là loại trái cây quen thuộc của bà con nông dân cũng như mang lại nền kinh tế cao. Tuy nhiên, quá trình trồng lại không mấy dễ dàng khi bị rầy xanh tấn công nặng nề làm ảnh hưởng năng suất. Hiểu được điều này, VNFarm mang đến cho bà con cách xử lý rầy xanh hại xoài hiệu quả 100% ngay trong bài viết dưới đây!

 

Xem nhanh

1. Rầy xanh là gì?


Rầy xanh có tên khoa học là Chlorita flavescens Fabr. Hiện nay, loại rầy xanh này gần như xuất hiện ở hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam. 

Khi rầy xanh tấn công xoài sẽ là cho lá non bị khô cháy, rụng nhiều. Một số trường hợp khác sẽ làm cho cây bị gầy guộc, kém phát triển và làm cho năng suất bị giảm đáng kể, gây thiệt hại mạnh đối với doanh thu.

2. Vòng đời rầy xanh hại xoài


Vòng đời rầy xanh kéo dài từ 14 đến 21 ngày. Từng giai đoạn chi tiết như sau: 

  • Giai đoạn trưởng thành 2 - 21 ngày: Thân dài từ 2.5 đến 4mm, có màu xanh lá mạ. Nhìn bề ngoài đầu hơi có hình tam giác, ở ngay giữa đỉnh đầu có hình vân trắng, ở 2 bên thì có chấm đen nhỏ. Cánh bên trong mờ, màu xanh lục, xếp úp hình mái nhà. 

  • Trứng giai đoạn này kéo dài (5 - 8 ngày): có hình hơi cong giống như quả chuối, chiều dài khoảng 0.8mm. Trứng mới đẻ sẽ có màu trắng sữa, sắp nở có màu lục nhạt hoặc là hơi nâu. Mỗi vòng đời của trứng chỉ kéo dài từ 5 - 8 ngày. 

  • Giai đoạn rầy non kéo dài từ 9 - 11 ngày vào mùa xuân, 7 - 8 ngày vào mùa hè, còn 14 - 16 ngày vào mùa Đông. Rầy xanh non thì có 5 tuổi, tuy lúc này chúng chưa có cánh nhưng gần giống với dạng trưởng thành. Rầy mới nở có màu trắng trong suốt, chiều dài khoảng 1mm. Rầy càng lớn thì sẽ chuyển dần sang màu xanh. Đến cuối tuổi 5 cơ thể dài 2mm. 

3. Triệu chứng rầy xanh hại xoài


Rầy xanh tấn công cây xoài bằng cách tập trung hút chích một chỗ, có thể là hút dịch tế bào ở phần gân lá, mặt dưới của lá non. Khi chúng hút xong sẽ để lại những lỗ nhỏ li ti chuyển sang màu nâu sẫm. 

Có thể bà con chưa biết, khi rầy xanh tấn công như vậy sẽ làm cho hệ thống mạch dẫn của cuốn búp và làm gân lá bị tổn thương. Ảnh hưởng nặng nề đến khả năng vận chuyển nước và chất dinh dưỡng đi nuôi các bộ phận của cây. 

Hơn nữa, nếu gặp thời tiết nóng, cây có thể bị khô héo từ lá xuống đến thân. Nếu bà con không phát hiện sớm và để lá bị rụng hết, thì cây đã bị gây hại cực kỳ nặng, có thể không cứu nổi cây xoài. 

4. Cách nhận biết con rầy xanh hại cây xoài


Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết rầy xanh hại xoài để bà con tham khảo:

  • Bạn nhìn vẻ bề ngoài, rầy xanh khi nở ra sẽ có màu xanh lục và chiều dài chỉ khoảng 1mm. Cánh của con rầy rất nhỏ, dần dần sẽ chuyển màu và dài thêm từ 2 - 3mm. 

  • Đối với con rầy xanh trưởng thành, chiều dài có thể lên đến 2.5 đến 4mm. Toàn thân của rầy xanh sẽ có màu xanh lá non, chỉ riêng phần bên trong cánh sẽ có màu xanh lục, khi cụp xuống sẽ có hình mái nhà. 

  • Khi rầy xanh đẻ trứng, thì trứng của nó thuôn dài như trái chuối tiêu khoảng 0.8mm. Khi mới đẻ sẽ có màu trắng sữa, dần chuyển sang màu xanh hoặc nâu nhạt. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy trứng đã chuẩn bị nở. 

4.1. Vansi - thuốc trị bệnh rầy xanh hại xoài

Khi rầy xanh đã xuất hiện mới mật độ dày, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của xoài. Bà con cần chọn đúng thuốc đặc trị cho cây. Ưu tiên sử dụng Vansi, sản phẩm đã được nhiều nhà vườn tin dùng trong thời gian dài. Đặc trị hiệu quả rầy xanh hại xoài nói riêng, nhện đỏ, rệp, côn trùng hút chích nói chung.

Vansi sử dụng vi nấm ký sinh, lây nhiễm vào côn trùng, mọc tơ sau đó ăn sâu vào trong cơ thể qua các đốt bụng, đốt chân, làm cho côn trùng sâu hại ngừng ăn, rồi chết đi. Bên cạnh đó, Vansi còn có tác dụng khống chế côn trùng và sâu hại trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng. 

Cách sử dụng Vansi trừ rầy xanh hại xoài

  • Pha 25 - 50g Vansi cho bình 20 - 25 lít nước

  • Pha 500g Vansi cho 200 - 250 lít nước áp lực nhện, sâu, côn trùng gây hại xuất hiện.

  • Pha 500g sản phẩm cho 300 - 400 lít nước giúp quản lý và phòng ngừa côn trùng sâu hại cây trồng.

Chú ý phun đều ướt cả 2 mặt của lá, thân và vùng dưới tán cây xoài, phun phòng ngừa thì 15 - 30 phun một lần cho cây. Đối với phun diệt trừ bệnh thì 5 - 10 ngày phun một lần. 

5. Biện pháp phòng bệnh rầy xanh hại xoài


Quá trình canh tác, chăm sóc tưới nước cho xoài cần được đảm bảo đúng kỹ thuật. Hơn nữa, cung cấp phân bón cần thiết, làm sạch cỏ dại, chọn đúng thời điểm để tỉa cây. Như vậy sẽ giúp cây xoài khỏe mạnh qua từng thời kỳ phát triển, tăng sức đề kháng cho cây và cho năng suất tối đa nhất có thể.  

Thường xuyên kiểm tra cây xoài, để kịp thời phát hiện dấu hiệu của rầy xanh, không để chúng sinh nở tràn lan. 

Sau khi đã thu hoạch xoài, thì tiến hành xén tỉa cành, vệ sinh vườn cho thông thoáng, không để vườn trở thành địa điểm lý tưởng khiến rầy xanh phát tán. 

Đặc biệt là trước giai đoạn ra bông (từ 1 - 2 tuần) nên sử dụng bẫy đèn để thu hút thành trùng. 

Rầy xanh hại xoài vô cùng nguy hiểm nếu không có biện pháp xử lý. Hy vọng, qua bài viết phía trên bà con đã phần nào có kiến thức chăm sóc cây nhà mình tránh khỏi rầy xanh và đạt được năng suất tốt nhất. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu bà con gặp vấn đề về cây trồng nhé!


Liên hệ