Ớt bị thối trái: Nguyên nhân, tác hại và giải pháp khắc phục

04:36:45 23/05/2023

Ớt là loại quả giúp cho các bữa ăn thêm phần ngon hơn, kích thích vị giác người ăn. Do đó, ớt được trồng phổ biến ở từng hộ gia đình. Không những vậy, bà con còn trồng ớt để bán, cải thiện nguồn kinh tế, mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, quá trình trồng ớt xuất hiện bệnh thối trái. Vậy nguyên nhân bệnh là từ đâu và có cách nào để khắc phục không? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu chi tiết nguyên nhân ớt thối trái và giải pháp khắc phục hiệu quả trong bài viết sau!

Xem nhanh

1. Nguyên nhân ớt bị thối trái


Ớt bị thối trái do 2 nguyên nhân chính: 

 • Ớt bị nhiễm nấm dẫn đến thán thư 

 • Cây ớt thiếu canxi

Đối với ớt thối trái do thán thư, thì bệnh này xuất hiện chủ yếu vào mùa mưa, bào tử của nấm sẽ phát tán nhờ vào gió, nước mưa đến khắp tán của cây ớt. Bào tử nấm bệnh và thán thư phát triển rất thuận lợi và rất dễ xâm nhiễm vào trong ớt với điều kiện độ ẩm dao động từ 80 - 100%, nhiệt độ 25 - 30 độ C. 

2. Biểu hiện của bệnh thán thư trên cây ớt


Xem thêm:

Vết bệnh thán thư trên cây ớt khi mới xuất hiện là những vùng nhỏ, hơi lõm vào phần thịt trái, thường hơi ướt. Sau vài ngày, vết bệnh to có hình tròn, bầu dục và dần chuyển sang màu nâu xám hoặc xám. Khi các vết bệnh kết hợp lại làm cho ớt bị thối trái và teo rụng.

Ngoài làm thối trái, nấm có thể gây hại cho thân và lá. Trong một số trường hợp nhất định thì biểu hiện của bệnh thán thư như một mảnh đỏ tía, nâu không thấy rõ tổn thương. Cuống lá và thân có thể bong ra. Chồi non bị hại có màu nâu đen. Giai đoạn nặng thì hoa sẽ héo, cây còi cọc và chậm phát triển. Dẫn đến việc giảm chất lượng quả.

3. Hậu quả khi ớt bị thối trái


Ban đầu trên trái xuất hiện những đốm tròn nâu đen, hơi lõm với diện tích nhỏ những sau đó nấm bệnh lan ra khắp cả trái làm trái ớt bị thối, khô và teo lại.

Trái bị khô, rụng làm ảnh hưởng trưởng tiếp đến sản lượng ớt, ảnh hưởng xấu đến năng suất của cây trồng.

4. Biện pháp phòng bệnh khi ớt bị thối trái


Để khắc tình trạng ớt bị thối trái cần đánh giá hoàn cảnh trồng ớt, loại bỏ toàn bộ những trái bị nhiễm bệnh, phun thuốc sinh học kiểm soát bệnh hại khi ở giai đoạn nặng.

 • Không nên hoặc hạn chế trồng chuyên canh ớt mà nên luân canh với nhiều loại cây trồng khác nhau để làm giảm đáng kể sâu bệnh ảnh hưởng. 

 • Trước khi trồng ớt thì nên thu dọn hết tàn dư của cây trồng ở vụ trước, dọn hết cỏ dại, không để cỏ tranh giành chất dinh dưỡng với ớt và phơi đất để tránh được những mầm bệnh. 

 • Ưu tiên bón vôi cho đất để tăng canxi, diệt được các mầm bệnh, cân bằng được độ pH cho đất. Liều lượng bón vôi nên dùng từ 80 - 90kg vôi bột. Nếu trồng ớt không với mục đích kinh doanh, bà con chỉ nên dùng một nắm vôi nhỏ. 

 • Mật độ gieo hạt trồng ớt ở mức độ vừa phải, thường xuyên cắt đi những gốc nhỏ nằm sát dưới gốc. 

 • Cần đảm bảo cân đối hàm lượng lân, kali, đạm. Đặc biệt nhất là phải bón đủ lân, kali thì khi cây mắc bệnh sẽ không quá khó để xử lý, nếu bón nhiều đạm thì cây ớt bị thối trái do thán thư rất khó điều trị.

5. Venri thuốc đặc trị bệnh thán thư gây tình trạng ớt bị thối trái

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Để điều trị bệnh thối trái, nổ trái nên cây ớt, bà con có thể tham khảo sản phẩm Venri, đây là sản phẩm có chứa thành phần nấm đối kháng; có khả năng tiết ra enzyme tấn công và phá huỷ vách tế bào của nấm Colletotrichum kiến chúng yếu và chết đi.

Đây là loại sản phẩm thuốc sinh học hữu cơ an toàn với sức khỏe con người và môi trường là giải pháp thay thế cho thuốc hoá học.

5.1. Cách sử dụng Venri

 • Pha 25ml cho bình từ 20 - 25 lít nước. Bà con có thể phun hoặc tưới đều được. 

 • Khi cây đã bị yếu, phun từ 2 - 3 lần, mỗi lần như vậy cách nhau từ 3 - 5 ngày/lần

 • Dùng Venri với mục đích phòng bệnh ớt bị thối trái: Phun 15 - 30 ngày/lần tùy vào thời tiết và tình hình bệnh hiện tại. 

 • Để Venri phát huy tính hiệu quả có thể kết hợp cùng Nano Cu và một số loại thuốc BVTV khác. Vì khi kết hợp cùng Nano Cu sẽ giúp cho cây được tẩy rửa sạch rong rêu, Venri dễ dàng phát huy tác dụng hơn. 

5.2. Thời gian sản phẩm Venri phát huy được tác dụng trên cây ớt


 


Đối với cây ớt bị bệnh thối trái ở tình trạng nặng thì chỉ cần phun từ 2 đến 3 lần, khoảng 10 đến 15 ngày sẽ có hiệu quả rõ rệt.

6. Mua thuốc đặc trị bệnh ớt bị thối trái Venri chính hãng ở đâu?

Venri là chế phẩm sinh học được phân phối độc quyền bởi VNFarm. Sản phẩm sau khi được bà con đặt mua sẽ được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy đến tay khách hàng. Vì vậy, để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng trôi nổi trên thị trường. Đặc biệt, khi mua hàng tại VNFarm bà con sẽ được các kỹ sư nông nghiệp hỗ trợ trong suốt cả vụ mùa canh tác.

Ớt bị thối trái không còn quá xa lạ với bà con trồng ớt. Hy vọng qua bài viết phía trên bà con đã phần nào hiểu được, cũng như biết cách chăm sóc, cứu lấy ớt của mình. Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến bệnh hại cây trồng thì hãy theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm.


Liên hệ