Nhện gié hại lúa là gì? Cách phòng và đặc trị bệnh

07:47:38 23/05/2023

Nhện gié là gì? Nhện gié hại lúa có tác hại như thế nào? Cách phòng trừ và đặc trị bệnh? Tất cả các thông tin này sẽ được VNFarm bật mí nhanh ở bài viết bên dưới đây. Đón xem nhé!

Xem nhanh

1. Nhện gié là gì?


Nhện gié có tên khoa học Steneotarsonemus spinki, ngoài ra, bà con vẫn hay gọi với cái tên là cạo gió. Chúng là loại chuyên gây ra bệnh trên cây lúa và không còn quá xa lạ với bà con nông dân. 

Thời điểm mà chúng phát triển mạnh nhất có lẽ có lúc có nhiệt độ cao, nắng nóng. Nhện gié lớn nhanh hơn, có kích thước lớn, nếu không kịp thời phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời chúng sẽ gây hại trên diện tích rộng.

1.1. Thời điểm nhện gié hại lúa xuất hiện


Xem thêm:

Nhện gié hại lúa xuất hiện phổ biến ở những cánh đồng miền Bắc vào khoảng tháng 5 - 6. Còn riêng đồng bằng Sông Cửu Long xuất hiện từ vụ tháng 8 - 9. 

Thời điểm cây lúa trổ đòng, ra bông thì nhện gié sẽ phát triển mạnh mẽ. Nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do mỗi mùa vụ bắt đầu bà con thường có thói quen sử dụng thuốc trừ sâu để phun cho ruộng khiến cho các loại nhện ăn thịt, ong ký sinh bị tiêu diệt. Đây là điều kiện thuận lợi cho nhện gié phát triển. 

Hơn thế nữa, đối với những ruộng gieo mạ dày hoặc bón phân lân, đạm nhiều. Đất trồng xử lý chưa được tốt, gốc lúa cũ vẫn còn sót lại, đây cũng là một trong những môi trường lý tưởng để nhện gié hại lúa  sinh trưởng và phát triển. Nếu để nhện bùng phát sẽ khó để xử lý, do đó nên phòng bệnh trước khi đợi chúng xuất hiện. 

2. Đặc điểm hình thái của nhện gié hại lúa 


 • Nhện gié hại trên lúa có kích thước vô cùng nhỏ, khi chúng đến giai đoạn trưởng thành thì chỉ đạt khoảng 0.2 - 1mm. Một số con sẽ quá nhỏ khiến mắt thường nhìn như trong suốt, nhưng bình thường thì có màu nâu. 

 • Thông thường nhện sẽ có 8 chân, con đực sẽ nhỏ hơn con cái về kích thước nhưng phần chân phía sau lại to hơn, với nhiệm vụ tự vệ khi bị tấn công. 

 • Lý do nhện cái có kích thước lớn hơn nhện đực, bởi chúng làm nhiệm vụ sinh sản, nơi đẻ trứng là ở trên bẹ lá phía trên mặt nước. Mỗi lần sinh như vậy đạt đến 50 trứng. Nhìn bên ngoài thì trứng có hình bầu dục và màu hơi đục một chút. 

 • Còn những trứng nào không được thụ tinh, đến lúc nở ra sẽ là giới tính đực. 

 • Vòng đời của nhện gié hại lúa được đánh giá là ngắn, từ giai đoạn trứng đến lúc trưởng thành chỉ dao động từ 10 - 13 ngày. Thời gian cụ thể như sau: trứng 1 - 2 ngày, 4 - 5 ngày nhện con, 5 - 6 ngày là con trưởng thành.  

 • Nhưng bà con không được chủ quan, với số lượng đông và khả năng sinh trưởng nhiều đến như vậy, nhện gié có thể sẽ gây hại cho cây lúa trên diện rộng. 

 • Điểm đặc biệt, những con nhện nhỏ sẽ không thể tự di chuyển được mà phải nhờ đến những con trưởng thành mang đi. Nhưng thời gian từ nhện con đến nhện trưởng thành là cực kỳ ngắn, khả năng gây hại cho lúa không vì lý do đó mà dừng lại. 

3. Triệu chứng nhận biết nhện gié gây hại trên lúa


 • Vào giai đoạn lúa làm đòng, nhện gié hại lúa sẽ đục vào bên trong và sống ở khoang mô của bẹ lá, gân lá tạo thành những sọc dài màu tím, chạy dọc theo bẹ lá làm cho lá có màu thâm đen lại. 

 • Đối với những ruộng sạ chay không đốt rơm rạ hay không xử lý đất thì nhện sẽ xuất hiện sớm hơn nên triệu chứng bạn sẽ dễ thấy. Từ phần cổ lá xuống đến bẹ ốp thân có vết màu tím rất rõ, bà con gọi đây là những vết “cạo gió”

 • Nhện tác động gây hại trên cây lúa theo hai hình thức gián tiếp và trực tiếp. 

  •  Trực tiếp: Chúng ăn và phá những mô lá bên trong bẹ lá lúa, gây thiệt hại nặng từ lúc lúa phát triển đến giai đoạn ngậm sữa. Chúng tấn công và làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây. Chúng sẽ tạo nên các vết đục hình tròn, đa giác, tam giác. Đến khi chúng tập trung sẽ làm lúa trổ không thoát, toàn bộ hạt bị đen lép, nghẹn đòng. 
 • Đến khi trổ chín thì nhện gié hại lúa sẽ gây hại trên những bộ phận như gân lá, bẹ lá, bông, hạt. Khi mật độ cao, chúng sẽ bò lên bông lúa, chích hút cuống bông, bông lúa, cuống gié. Nếu thời gian lúa làm đòng bị nhện gié tấn công mạnh thì cây lúa sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng, từ đó là cho lúa không trổ thoát, bị méo mó, lép, màu nâu đen lốm đốm hoặc thâm đen đều trên cả hạt. 

 • Còn riêng các bông lúa bị hại thường mọc thẳng đứng.

4. Biện pháp phòng nhện gié hại lúa


Một số biện pháp hiệu quả bạn có thể sử dụng để phòng nhện gié hại lúa

 • Sau khi đã thu hoạch lúa thì phải thu gom lại rơm rạ, các rễ thừa để mang đi tiêu hủy, không để mầm bệnh sót lại. 

 • Trước khi trồng lúa cần xử lý đất, cày ải, phơi ải tiêu diệt hết mầm bệnh có trong đất 

 • Vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ, diệt sâu bọ và cỏ dại

 • Không gieo sạ lúa quá dày, chỉ gieo với mật độ vừa phải. 

 • Hạn chế sử dụng thuốc hóa học tiêu diệt thiên địch nhện gié

 • Ưu tiên luân canh cây trồng họ đậu để tăng cường độ phì nhiêu cho đất, hạn chế được sự sinh trưởng của nhện gié. Không cho chúng ký sinh được ở những loại thân cây cứng. 

 • Cung cấp đủ nước, không để đất bị khô hạn trong thời gian dài.

 • Sử dụng chế phẩm sinh học Vansi phun cho lúa

5. Thuốc đặc trị nhện gié hại lúa Vansi

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Khi nhện đã xuất hiện với tần số dày đặc, sử dụng Vansi với liều lượng như chia sẻ dưới đây phun cho lúa: 

 • Bà con pha 25 - 50g cho bình 20 - 25 lít nước. 

 • Pha 500g cho 200 - 250 lít nước khi nhện gié xuất hiện với số lượng nhiều

 • Pha 500g cho 300 - 400 lít nước để quản lý, phòng ngừa nhện gié

Vansi có tác dụng hiệu quả khi sử dụng các vi nấm ký sinh để lây nhiễm vào côn trùng. Tiếp đến, mọc tơ, ăn sâu vào cơ thể qua các đốt bụng, đốt chân làm cho nhện gié ngừng ăn, sau đó chết đi. 

Đặc biệt, Vansi còn có khả năng khống chế được nhện gié hại lúa trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng của vòng đời. Đây được cho là giải pháp trị nhện gié số 1 hiện nay. 

6. Thời gian sản phẩm Vansi phát huy được tác dụngKhi cây lúa xuất hiện nhện gié gây hại thì ngay lập tức tiến hành phun Vansi để tiêu diệt bệnh, sản phẩm sẽ có hiệu quả sau từ 2 đến 3 lần phun, khoảng từ 10 đến 15 ngày. 

7. VNFarm chuyên cung cấp chế phẩm sinh học Vansi uy tín, chính hãng


Vansi chế phẩm sinh học trừ nhện gié hại lúa được phân phối trực tiếp bởi VNFarm - doanh nghiệp cung cấp chế phẩm sinh học hàng đầu Việt Nam.

Để tiết kiệm thời gian mua hàng, bà con có thể mua Vansi ngay trên website vnfarm.com.vn của chúng tôi. Điều này, hạn chế triệt để tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đồng thời mua hàng với giá thành cực rẻ.

Đặc biệt, khi mua các sản phẩm của VNFarm bạn sẽ được các kỹ sư nông nghiệp tư vấn, hỗ trợ trong suốt quá trình canh tác cây trồng.

Nhện gié hại lúa là một trong những nỗi sợ của bà con nông dân. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp cho bà con hiểu được tác hại cũng như cách phòng trị loài côn trùng nguy hiểm này. Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích về bệnh hại cây trồng thì hãy theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm.


Liên hệ