Lý do tại sao mít hay bị thối quả? Nguyên nhân và cách phòng trừ bệnh

07:11:16 23/05/2023

Trong quá trình trồng mít, có lẽ gặp phải tình trạng quả bị thối sẽ làm bà con lo lắng. Nếu vườn mít dùng để kinh doanh thì nỗi lo này còn nhân lên gấp bội lần. Vậy tại sao mít hay thối quả? Nguyên nhân chính là do đâu? Và phòng trừ bệnh như thế nào? Xem hết bài viết này nhé!

Xem nhanh

1. Tại sao mít hay bị thối quả?


Lý do mít hay bị thối quả là do nấm lưu tồn trong đất, trong nước và một số bộ phận khác trên cây. Mít thối quả còn do rối loạn dinh dưỡng, mất cân đối khi bón, vi khuẩn tấn công.

2. Nguyên nhân tại sao mít hay bị thối


Quả mít hay bị thối có nhiều nguyên nhân gây ra nhưng chủ yếu là do nấm Choanephora cucurbitarum hoặc nấm Phytophthora gây nên. Nếu không phát hiện kịp thời, thì nấm sẽ lan nhanh nếu gặp môi trường lý tưởng như mùa mưa, độ ẩm thấp. 

3. Triệu chứng bệnh thối nhũn ở mít


Nấm sẽ gây hại không chỉ làm thối quả mà còn hại đến lá, hoa, gốc và thân của mít. Những chỗ bị nấm tấn công sẽ chuyển sang màu đen, sau đó thì thối nhũn ra, trái sẽ rụng và không còn giá trị sử dụng. Bệnh này thì thường xuất hiện ở giai đoạn cây trồng đang ra hoa hoặc cây bắt đầu thụ phấn. 

Nấm bệnh xâm nhập và tấn công từ ngày 5 đến 7 khi hoa cho trái, gây hại làm cho trái dần bị thối đen, trái non bị rụng, héo và dần teo lại. Nếu nấm tấn công mạnh có thể gây thối cả rễ và làm cho cây mít chết rũ. 

4. Cách phòng bệnh thối quả ở mít


Nếu đã xác định được nguyên nhân tại sao mít hay bị thối quả cần nắm được cách điều trị cho cây kịp thời!

Có thể nói, khi quả mít đã nhiễm nấm thì gần như là không có cách trị khỏi. Chỉ có cách là bỏ đi quả đó, tránh dẫn đến việc lây lan sang những trái mít khác. Do đó, để hạn chế thấp nhất tình trạng bệnh thối mít nên sử dụng các biện pháp phòng ngựa cho mít. Một số mẹo mà bà con có thể áp dụng: 

  • Trước khi trồng mít nên đắp mô, sau đó lên liếp cao. Xây dựng hệ thống thoát nước thật kỹ càng. Để khi trời mưa, nước sẽ không đọng lại, không làm cho vườn bị ẩm ướt, tạo sự thoáng đãng. Nấm sẽ ít có cơ hội để tấn công mít. 

  • Mật độ trồng cây mít con không nên quá dày, thường xuyên tỉa đi những cành tăm, cành nhỏ, những cành yếu không thể cho ra trái, những cành bị sâu bệnh,... giúp cho cây luôn được thông thoáng, giảm bớt độ ẩm bên trong tán cây. 

  • Thường xuyên kiểm tra cây, để hái bỏ những quả đã bị nhiễm nấm, đem đi tiêu hủy tránh việc lây lan sang những quả khác. 

  • Khi trái còn nhỏ, thì lấy bọc nilon bọc lại để tránh sự tác động từ các tác nhân bên ngoài. 

  • Nếu đã phát hiện được bệnh thì hạn chế tưới nước, nhất là vào buổi chiều. Tránh tạo độ ẩm cao, để nấm phát triển nhanh hơn. 

5. Cách đặt bị bệnh thối nhũn ở quả mít

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Cách điều trị bệnh thối nhũn trên cây mít bà con có thể tham khảo thêm sản phẩm Venri của VNFarm, sản phẩm có chứa nấm đối kháng Chaetomium spp, Trichoderma spp có tác dụng tiêu diệt nấm, vi khuẩn kiến chúng yếu và chết đi.

Tất cả chế phẩm thuốc sinh học của VNFarm đều lành tính an toàn với cơ thể và sức khoẻ con người.

5.1. Cách sử dụng Venri

  • Pha 25ml cho bình từ 20 - 25 lít nước. Bà con có thể phun hoặc tưới đều được. 

  • Khi cây đã bị yếu, phun từ 2 - 3 lần, mỗi lần như vậy cách nhau từ 3 - 5 ngày/lần

  • Phòng bệnh thối nhũn trên quả mít: Phun 15 - 30 ngày/lần tùy vào thời tiết và tình hình bệnh hiện tại. 

  • Để Venri phát huy tính hiệu quả có thể kết hợp cùng Nano Cu .Vì khi kết hợp cùng Nano Cu sẽ giúp cây tẩy sạch được rong rêu giúp, Venri dễ dàng phát huy tác dụng hơn. 

5.2. Thời gian sản phẩm Venri phát huy được tác dụng trên cây mít


Xem thêm:

Nếu cây đang bị bệnh nặng thì chỉ cần phun từ 2 đến 3 lần, khoảng 10 đến 15 ngày sẽ có hiệu quả rõ ràng.

6. VNFarm chuyên cung cấp sản phẩm Venri uy tín, chất lượng


Venri được phân phối độc quyền bởi công ty VNFarm. Sản phẩm sau khi được bà con đặt mua sẽ được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy đến tay khách hàng. Điều này giúp hạn chế tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng trên thị trường. Bà con mua Venri tại VNFarm thì sẽ được các nhân viên kỹ thuật tư vấn hỗ trợ bạn trong suốt quá trình canh tác.

Tại sao mít hay bị thối quả? Qua bài viết phía trên bà con đã phần nào giải quyết được thắc mắc của bản thân. Nếu quả bị thối thì cách trị gần như là không có, nên tốt nhất bà con cần nâng cao kỹ năng chăm sóc vườn. Thường xuyên kiểm tra và thực hiện các biện pháp phòng trừ bệnh hại cây trồng một cách hiệu quả.


Liên hệ