Nguyên nhân cây hoa giấy bị héo lá và cách khắc phục

22:34:53 29/05/2023

Cây hoa giấy thường được trồng làm cây cảnh và được nhiều người yêu thích bởi sự mộc mạc, giản dị. Mặc dù cây có khả năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh nhưng nếu không chăm sóc kỹ cây sẽ bị héo lá. Cùng VNFarm tìm hiểu nguyên nhân cây hoa giấy bị héo lá ngay sau đây nhé!

Xem nhanh

1. Cây hoa giấy là gì?


Hoa giấy là loài hoa có nét đẹp giản dị, còn được gọi là hoa móc diều (tên khoa học là Bougainvillea spectabilis, tên tiếng Anh là Bougainvillea, Paper Flower) thuộc họ thực vật Nyctaginaceae. 

Hoa giấy thuộc cây thân gỗ, có thể mọc leo, vươn dài với nhiều nhánh và nhiều gai. Có lá màu xanh đậm, hình bầu dục, mọc xen kẽ. Hoa giấy mọc thành từng chùm ở đầu ngọn cành, hoa hình ống dài bên trong thường được lá bắc xếp 3 chiếc một bao bọc lấy. 

2. Nguyên nhân cây hoa giấy bị héo lá


 • Do thiếu nước: Đây là nguyên nhân thường thấy ở tất cả các loại cây trồng. Do lượng nước tưới quá ít, không khí khô nên bốc hơi lớn, chỉ tưới trên bề mặt đất mà không đến được bộ rễ khiến lá trở bị vàng và héo đi. 

 • Do thừa nước: Tưới quá nhiều làm hàm lượng nước trong đất quá lớn, bịt kín các kẽ hở trong đất không khí không vào được trong đất khiến cây bị úng nước. Điều này khiến lá trở nên non, nhạt, vàng và bị héo.  

 • Bệnh gỉ sắt: Đây cùng là nguyên nhân cây hoa giấy bị héo lá. Vì nấm Uromyces Appendiculatus thường gây bệnh trên lá già. Lá bị nhiễm bệnh có ít mảng vôi vàng và mép cao. Khi vết bệnh lớn dần lớp biểu bì của lá bị phá hủy, để lộ ra các túi bào tử màu gỉ sắt sẫm màu. Nếu bệnh diễn biến nặng, lá bị héo vàng, hoa và nụ sẽ rụng. 

 • Cây bị khô cành: Nguyên nhân cây hoa giấy bị héo là cũng có thể là do cành hoa bị sâu bệnh tấn công, cành già không hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi đó bạn cần xử lý sớm để tránh ảnh hưởng đến các cành xung quanh.

 • Cây bị khô thân: Cây hoa bị khô thân có thể dẫn đến tình trạng héo lá. Nguyên nhân chính là do trong quá trình vận chuyển không tưới nhiều nước hoặc cây bị thối rễ không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như thời tiết khắc nghiệt (hiện tượng sương giá, sương muối), hóa chất độc hại cũng khiến hoa giấy bị vàng và héo lá.  

3. Cách xử lý khi cây hoa giấy bị héo lá

3.1. Đối với hoa giấy bị thừa, thiếu nước


Cần điều chỉnh lại lượng nước tưới cho phù hợp, nên thay đổi một cách từ từ để cây có thể thích nghi. 

Đối với những cây hoa giấy bị đứt rễ, sau đó gặp tình trạng thừa nước, úng nước, thì lập tức chuyển chậu và thay đất. 

3.2. Đối với cây hoa giấy bị bệnh gỉ sắt


 • Tỉa cành tạo chỗ thông thoáng, loại bỏ hết lá bị bệnh, cắt những đoạn không lành.

 • Xới đất, bón phân, tưới nước cho cây, loại bỏ cỏ dại, hạn chế để nước đọng trên lá. 

 • Sử dụng sản phẩm sinh học có chứa sinh vật có lợi Chaetomium spp, Trichoderma spp để điều trị nấm bệnh gây hại cho cây hoa giấy. 

3.3. Đối với cây hoa giấy bị héo lá khi vận chuyển


Xem thêm:

Đây không hẳn là bệnh héo lá nguy hiểm ở cây hoa giấy. Nhưng nếu trường cây bị héo do chuyển bầu ươm và giâm cành hoặc vận chuyển đi xa phải ngay lập tức. Chuyển cây đến khu vực thích hợp để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. 

Để giúp cây phục hồi nhanh tình trạng cây bị héo, hãy đem cây đến vị trí có nhiều bóng râm và tưới đủ nước cho cây. Sử dụng một số loại thuốc bổ sung để tạo rễ, khỏe cây, xanh lá giúp cây sớm phục hồi. 

4. Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây hoa giấy để tránh bị tình trạng bị héo lá


Sau khi bạn đã nắm rõ các nguyên nhân hoa giấy bị héo lá cùng với cách xử lý, bạn có thể tham khảo những lưu ý trong cách trồng và cách chăm sóc:

 • Lưu ý chọn chậu, đất trồng phải có khả năng thoát nước tốt tránh gặp phải tình trạng bị úng nước gây thối rễ.

 • Tưới đầy đủ và không nên để hoa giấy bị thiếu hay thừa nước.

 • Nên đảm bảo đất ở gốc hoa giấy luôn được tơi xốp và sạch sẽ nhằm hạn chế sâu bệnh hại tấn công.

 • Bổ sung những dinh dưỡng cần thiết cho cây tăng cường đề kháng và chống lại các tác nhân gây bệnh.

 • Khi chuyển qua chậu mới thì cần thực hiện cẩn thận tránh gây tổn thương đến rễ cây.

Cây hoa giấy thường dễ chăm sóc và có khả năng chống bệnh tốt. Tuy nhiên cũng có một số nguyên nhân cây hoa giấy bị héo lá làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Vì vậy, bà con cần lưu ý những nguyên nhân như chúng tôi đã trình bày ở trên để có thể khắc phục cho cây. Hãy đến với VNFarm để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hay liên quan đến bệnh hại cây trồng nhé!


Liên hệ