Cách xử lý lan bị héo lá nhanh chóng và siêu đơn giản

21:56:57 30/05/2023

Lan được nhiều hộ gia đình chọn trồng bởi có màu sắc độc đáo cũng như hương thơm dịu nhẹ. Tuy nhiên, thì quá trình trồng lan sẽ xuất hiện rất nhiều bệnh, điển hình nhất là lan bị héo lá. Hiểu được điều này, hôm nay VNFarm sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý lan bị héo lá nhanh chóng và siêu hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Xem nhanh

1. Nguyên nhân lan bị héo lá

1.1. Lan bị héo lá do nấm


Người trồng lan cần nắm được, khi di chuyển lan hồ điệp đến những địa hình ẩm ướt. Thì đây là điều kiện lý tưởng cho nấm hình thành, phát triển. Khi cây lan bị nấm tấn công sẽ gây ra tình trạng thối rễ, vàng lá, héo lá.

1.2. Lan bị thừa ánh sáng


Xem thêm:

Để lan phát triển tốt thì cần có ánh nắng mặt trời, nhưng để cây ở nơi có quá nhiều ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Biểu hiện bên ngoài lá hoa lan bị héo lá. Ánh nắng quá nhiều sẽ tẩy trắng đi chất diệp lục có trong lá của lan.

Nếu phát hiện lá lan bị giòn, hình thành nhiều dấu cháy đen trên lá, lan hồ điệp sẽ bị héo lá. Nếu gặp những trường hợp như trên thì lan của bạn đã bị ảnh hưởng nặng. Cần nhanh chóng cứu lan. Tình trạng nặng hơn có thể chết.

1.3. Lan bị héo lá do nhện đỏ cắn phá


Nếu lan bị héo lá, bị vàng lá hoặc có một vài nụ hoa màu vàng, héo dần sau đó là rụng đi. Trong những trường hợp lan bị héo do quá trình già đi, nhưng nếu có nhiều lá vàng trên một cây thì có thể đã bị nhện tấn công, thiếu phân hoặc quá nhiều ánh sáng. 

1.4. Lan héo lá do phân bón


Nếu lan bị thiếu Hydrat hóa thì sẽ khiến cho lan bị héo lá. Ngoài ra, thì cây cũng có thể do không được cung cấp lượng nước đủ, hoặc tưới quá nhiều thì sẽ khiến cho rễ bị mục, không thể vận chuyển được chất dinh dưỡng đi nuôi thân. 

Kali là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến việc tăng cường Hydrat hóa, nâng cao được khả năng phân tán, giúp cây tăng khả năng giữ nước, chống hạn, tăng tính chống rét và khả năng kháng lại những bệnh nấm, vi khuẩn.  

2. Khắc phục tình trạng lan bị héo lá

Dưới đây là một số cách xử lý lan bị héo lá hiệu quả mà người trồng lan có thể áp dụng:

2.1. Lan héo lá do bị nấm 

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Nếu đã xác định được lan bị héo lá là do nấm. Bạn cần di chuyển chậu lan đến nơi khô thoáng, độ ẩm thấp, nơi đó có ánh sáng. Sau đó, pha 25ml Venri cho bình 20 - 25 lít nước, phun hoặc tưới. Cắt đi hết những lá bị héo để nấm không lan rộng ra bên ngoài.

Nếu tình trạng nấm kéo dài mà không có hướng xử lý thích hợp, sau đó không lâu lan sẽ bị thối rễ, thối lá. Cuối cùng là chết. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra chậu lan của mình, để kịp thời phát hiện bệnh và có hướng xử lý thích hợp. 

2.2. Lan nhận ánh sáng mặt trời quá nhiều 


Khi lượng ánh sáng chiếu vào cây quá nhiều, thì cây sẽ bị nhạt màu một cách nhanh chóng. Đối với hiện tượng này, thì thành phần chất diệp lục có trong lan đã bị tẩy trắng đi, dần xuất hiện những lá vàng, cuối cùng là bị khô héo.

Khi gặp trường hợp này, bạn cần đưa cây đến nơi có ít ánh sáng hơn. Nên có lưới che chắn cho lan, để không cho ánh sáng gay gắt chiếu vào. Với giải pháp này, chỉ cần trong vài hôm, lan đã có thể trở về bình thường.

Bên cạnh đó thì cân bằng lại lượng nước cũng như phân tưới cho lan. Từ đó, lan có thể phát triển một cách tốt nhất.

Bài viết phía trên là nội dung chia sẻ về cách xử lý lan bị héo lá. Hy vọng qua đây, người trồng lan đã có kiến thức tốt để chăm sóc cho vườn lan nhà mình. Đừng quên liên hệ VNFarm nếu gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến bệnh hại cây trồng nhé!


Liên hệ