Bọ phấn trắng: Đặc điểm, tác hại và cách phòng trừ sâu bệnh

08:46:13 23/05/2023

Bọ phấn trắng là gì? Đặc điểm, tác hại của rầy phấn trắng đối với cây trồng? Cách phòng trừ và điều trị bệnh rệp phấn trắng. Đây chắc chắn là câu hỏi mà nhiều bà con hay thắc mắc, để biết chính xác xem ngay bài viết bên dưới đây nhé!

Xem nhanh

1. Bọ phấn trắng là gì?


Bọ phấn trắng hay còn gọi là rầy phấn trắng, có tên khoa học là Aleurodicus dispersus. Đây là loài côn trùng cánh nửa trong họ Aleyrodidae, phân họ Aleurodicinae, chuyên gây hại cho cây trồng.

2. Đặc điểm của bọ phấn trắng

2.1. Đặc điểm sinh thái của bọ phấn trắng


Xem thêm:

Trứng của bọ phấn trắng có hình elip, dài 0.5mm, vỏ bọc nhẵn, trứng màu vàng đến nâu vàng. 

Ấu trùng tuổi 1 có chân và râu rõ rệt, dài 0.25mm. 

Ấu trùng tuổi 2 - 3 dài 0.6 - 1mm, thường nằm bất động, không có cánh. 

Ấu trùng tuổi 4 (Nhộng) dài 1.2m, trên cơ thể có những sợi sáp trắng dài. 

Bọ trưởng thành (Thành trùng) có kích thước nhỏ, dài khoảng 1.5 - 2mm, có cánh trắng, râu đầu ngắn, có phủ một lớp sáp mịn trên cơ thể, mắt có màu đỏ nâu hơi sậm. Cánh của bọ phấn trắng trưởng thành lúc mới vũ hóa sẽ có màu trong suốt, sau đó vài giờ sẽ phủ một lớp phấn trắng. 

2.2. Đặc điểm sinh học của bọ phấn trắng


Vòng đời rầy phấn trắng sẽ khoảng 21 - 43 ngày.

 • Giai đoạn trứng: 5 - 8 ngày. 

 • Giai đoạn ấu trùng có 4 tuổi: 15 - 33 ngày. 

 • Giai đoạn thành trùng đến khi đẻ trứng: 1 - 2 ngày. 

 • Thành trùng sống khoảng 14 ngày. 

Bọ phấn trắng trưởng thành và ấu trùng đều sống mặt dưới lá. Con trưởng thành đẻ trứng ngay trong ngày vũ hóa và tiếp tục đẻ trứng trong suốt vòng đời của chúng. Chúng đẻ trứng ở mặt dưới lá, đẻ rải rác thành vòng tròn hình xoắn ốc, được che phủ bởi những lông sáp trắng mịn. Có khoảng 15 - 20 trứng trên một vòng xoắn. 

Ấu trùng tuổi 1 di chuyển nhanh, tìm được nơi phù hợp dưới lá để sống cố định. Ấu trùng tuổi 2, 3, 4 gần như không di chuyển và không hoạt động. 

Thời gian hoạt động mạnh của bọ phấn trắng là vào buổi sáng. Chúng thường giao phối trong khoảng thời gian buổi chiều.  

3. Triệu chứng và khả năng gây hại của bọ phấn trắng


Bọ phấn trắng có thể gây hại cho cây trồng bằng 3 cách khác nhau: Gây hại trực tiếp, gây hại gián tiếp và truyền bệnh virus. 

 • Gây hại trực tiếp: Cả ấu trùng và thành trùng đều chích hút dịch của lá cây non làm cho lá cây bị rụng sớm, gây thiệt hại nặng nề lên mặt dưới của lá, tuy nhiên không làm chết cây. 

 • Gây hại gián tiếp: Sự bài tiết chất mật ngọt cùng lớp sáp của bọ phấn trắng tạo ra môi trường thuận lợi cho nấm bồ hóng phát triển, làm đen bề mặt lá, trái và giảm khả năng quang hợp của cây, đồng thời làm giảm giá trị của thương phẩm. 

 • Truyền bệnh virus: Bọ phấn trắng là tác nhân truyền hơn 40 loại bệnh virus có hại cho cây trồng. Chúng chích hút ở cây mang mầm bệnh truyền sang cây khỏe mạnh, từ đó làm lây truyền virus bệnh hại cây trồng. 

4. Biện pháp phòng trừ bọ phấn trắng 


 • Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, tỉa bỏ các lá ở gốc để vườn được thông thoáng hạn chế nơi ẩn nấp của bọ, dọn sạch những tàn dư từ vụ mùa trước. Tưới nước đủ ẩm vào mùa khô. 

 • Đối với các vườn ươm hay vườn rau nhỏ, bà con nên che chắn bằng màng nilon để hạn chế tối đa bọ phấn trắng tấn công cây. 

 • Không nên trồng cây với mật độ quá dày, thường xuyên tỉa bỏ những cành bị sâu tấn công, những cành nằm khuất trong tán lá, cành già không còn khả năng cho trái, để vườn được thông thoáng. 

 • Sử dụng máy bơm nước có áp suất cao phun mạnh tia nước vào chỗ có nhiều bọ đeo đám sẽ giúp rửa trôi bọ phấn trắng

5. Biện pháp đặc trị bọ phấn trắng trên cây trồng

5.1. Biện pháp thủ công 


 • Sử dụng các loại thiên địch như bọ rùa, bọ xít bắt mồi, kiến ba khoang,... 

 • Sử dụng bẫy dính màu vàng để bẫy bọ phấn trắng

 • Sử dụng hỗn hợp nước rửa chén pha với 1 lít nước trộn đều rồi cho vào bình xịt và phun lên những lá bị bọ phấn trắng gây hại. 

5.2. Biện pháp hóa học

Khi rầy phấn trắng tấn công quá nhiều, bà con không thể nào kiểm soát được nữa thì có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị bọ phấn trắng chứa các hoạt chất như Diafenthiuron, Pymetrozine, Abamectin, Cyantraniliprole.

Bọ phấn trắng có tính kháng thuốc rất cao, vì vậy bà con nên thường xuyên thăm vườn để phát hiện và phòng trị kịp thời. Ngoài ra, bà con cũng có thể kết hợp phun thêm các loại dầu khoáng. 

5.3. Biện pháp sinh học

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Để xử lý côn trùng hút chích như bọ phấn trắng thì bà con nên ưu tiên sử dụng chế phẩm Vansi, sản phẩm này có chứa nấm xanh và nấm trắng có khả năng xâm nhập vào cơ thể bọ phấn trắng, hút sạch các chất dinh dưỡng, làm bọ bị bệnh và chết ngay sau đó. Sau khi gầy phấn trắng chết đi thì nấm tiếp tục sinh sôi và phát triển gây hại có các loại côn trùng xung quanh.

Vansi là một trong những giải pháp nông nghiệp bền vững, có nguồn gốc sinh học, giúp bà con có thể kiểm soát tốt tình trạng sâu bệnh hại tấn công cây trồng. Giúp cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

5.3.1. Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng chế phẩm sinh học Vansi

Xử lý, tiêu diệt bọ phấn trắng: Pha 200g Vansi với 200 lít nước. Phun khi thấy sâu bọ xuất hiện, phun ướt đẫm thân và cành, mặt trước, mặt sau và quang xanh cây trồng. Phun từ 2 đến 3 lần và mỗi lần sẽ cách khoảng từ 5 đến 7 ngày.

Phòng ngừa: Pha 200g Vansi với 400 lít nước. Phun định kỳ từ 3 đến 4 lần cho một mùa vụ.

5.3.2. Thời gian sản phẩm có hiệu quả

Từ khi bắt đầu phun đến khi có hiệu quả là khoảng 10 đến 15 ngày.

6. VNFarm chuyên cung cấp thuốc đặc trị Vansi uy tín, chất lượng

Vansi là sản phẩm sinh học chuyên điều trị bọ phấn trắng được VNFarm sản xuất và phân phối trực tiếp. Điều này nhằm hạn chế tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đồng thời, khách hàng mua sản phẩm với giá rẻ hơn.

Những ưu đãi nhận được khi mua hàng tại VNFarm

 • Tư vấn, hỗ trợ miễn phí cho mọi khách hàng khi có thắc mắc về sản phẩm.

 • Nhận ưu đãi về giá khi mua hàng với số lượng lơns.

 • Giao hàng trên mọi tỉnh thành, thời gian giao hàng sẽ từ 3 đến 5 ngày. Tại TPHCM sẽ giao trong 2h.

 • Cơ hội trở thành đại lý mua hàng với giá gốc.

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến bọ phấn trắng. Hi vọng có thể giúp ích được cho bà con phát hiện kịp thời và tiêu diệt loại côn trùng gây hại này sớm tránh làm ảnh hưởng đến cây trồng. Để cập thêm nhiều thông tin hay và hữu ích về sâu bệnh hại cây trồng thì hãy theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm.


Liên hệ