Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây ăn quả (trái) đúng cách

08:32:56 24/03/2023

Cây ăn quả hay những loại cây khác luôn mang đến những lợi ích nhất định cho người trồng. Cả về mặt giá trị kinh tế lẫn sức khỏe. Nhưng trồng cây bằng cách nào để cây sinh trưởng và phát triển bền vững? Cùng VNFarm tìm hiểu kỹ thuật trồng cây ăn quả (trái) đạt tiêu chuẩn ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Các bước chuẩn bị trồng cây ăn quả

1.1. Chuẩn bị đất trồng cây ăn quả


Đất trồng cây ăn quả

Để thực hiện cách trồng cây ăn quả (trái) thì không thể bỏ qua bước chuẩn bị đất trồng. Nên đất trồng cần được cày xới kỹ, đồng thời xử lý hết những nấm bệnh tuyến trùng. Đối với đất canh tác lại hoặc chuyển đổi sang giống cây trồng mới. 

Thì bà con cần phải phơi đất và trải qua từ 2 cho đến 3 vụ trồng hoa màu trước khi trồng lại các loại cây lâu năm khác nữa. Để cung cấp thêm dinh dưỡng cho đất, có thể bón thêm phân hữu cơ, phân chuồng, các loại nấm đối kháng cũng như phân xanh. Bên cạnh đó, kết hợp với việc cày xới để tăng độ mùn và các vi sinh vật có ích cho đất. 

Cần xác định loại cây mà bạn muốn trồng, đồng thời đo độ pH cũng như điều chỉnh lại để đảm bảo đất không quá chua cũng không quá kiềm. Điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến cây trồng

1.2. Đào hố trồng cây 


Đào hố trồng cây 

Với những loại cây ăn trái như sầu riêng, mít,... thì kỹ thuật trồng cây ăn quả (trái) cần phải trải qua bước đào hố trước khi trồng. Nhưng dựa trên mặt bằng chung thì hầu hết các loại quả sẽ phù hợp với kích thước 40 x 60 vuông. Cụ thể là 40 x 40 x 40cm, 60 x 60 x 60cm. 

Những việc đào hố, xử lý hố như vậy cần chuẩn bị trước một tháng trước khi xuống giống, đối với các hộ dân trồng với diện tích lớn. Để đỡ mất nhiều công sức có thể dùng cuốc, máy khoan, máy múc, xẻng,... chỉ cần đảm bảo đúng được kích thước quy định.  

Trong quá trình đào hố, nên để đất mặt và phần đất phía dưới sao cho riêng ra 2 phần. Lớp đất mặt có thể dùng để trộn với phân bón lót. Tiếp đến, là lấp lại hố và lớp đất ở dưới đắp thành bờ xung quanh để tạo thành dạng bồn. Mỗi bồn sẽ có đường kính từ 1m đến 1m2 là ổn. 

1.3. Xử lý hố trước khi trồng cây 


Xử lý hố trước khi trồng cây 

Bón lót là bước không thể bỏ qua trong kỹ thuật trồng cây ăn quả (trái), để đảm bảo cây trồng được cung cấp một cách đầy đủ các chất dinh dưỡng cần bón lót cho mỗi hố từ 5 - 10 kg phân chuồng đã qua ủ hoai mục. 

Kèm theo 50g nấm đối kháng và 50g thuốc chống mối dạng bột, 500g phân supe lân. Sau đó trộn đều với lớp đất mặt để riêng. Rồi lấp hố lại, tưới nước thật nhiều lên trên để phân có thể tan, các loại vi sinh vật hữu ích có điều kiện phát triển. Sau đó, tối thiểu 15 ngày đến 1 tháng thì tiến hành bỏ cây xuống trồng. 

2. Cách trồng cây ăn quả (trái) đúng kỹ thuật 


Cách trồng cây ăn quả (trái)

Để thực hiện cách trồng cây ăn quả (trái), đào lỗ có kích thước vừa với cây con mà bà con đặt xuống để trồng. Đối với bầu ươm, lấy dao rạch túi nilon hoặc nhựa cẩn thận tránh làm bể bầu, ảnh hưởng đến rễ. 

Đối với giá thể đất, bầu ươm, chậu nhựa, cây ít ra rễ thì nên cắt phần đáy trước. Sau đó đặt vào hố, tiếp đến là cắt dọc bầu để rút toàn bộ phần túi nilon ra ngoài. 

Quá trình đặt bầu đất vào hố nên để cho phần mặt bầu cao hơn mặt đất xung quanh. Nếu trồng cây để ngang bằng mặt đất thì phải vun gốc lên cao, khi trời có mưa thì phần gốc sẽ không bị đọng lại nước. 

Đối với các cây giống ghép, cần chú ý là phần mắt ghép không được vùi trong đất. Càng cao, thoáng thì càng tốt, hạn chế thấp nhất nấm bệnh xâm nhập từ đất thông qua phần mắt ghép. Đồng thời khi mắt ghép bị vùi trong đất, khả năng phát triển của cây cũng rất thấp. 

Dưới đây là toàn bộ kỹ thuật trồng cây ăn quả (trái) được VNFarm tổng hợp từ bà con có nhiều năm kinh nghiệm trồng cây ăn quả.

3. Kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả tại nhà

3.1. Chăm sóc cây ở giai đoạn đầu


Kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả sau khi trồng

Sau cách trồng cây thì kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả (trái) mới trồng khoảng 1 - 2 tháng rất quan trọng. Bà con cần đặc biệt chú ý: 

Có thể nói, trong khoảng 1 tháng đầu khi trồng cây là thời điểm vô cùng nhạy cảm. Bà con cần chú ý cung cấp nước đủ cho cây, để đất không được quá khô và quá nắng. Các biện pháp mà bà con có thể thực hiện như sau: 

  • Cắm cọc cây cạnh bên để cố định lại cây trồng. Khi gặp điều kiện thời tiết không thuận lợi cũng sẽ không bị ngã đổ, gãy mắt ghép, động đến rễ.

  • Sử dụng lưới, lá dừa hoặc lá chuối để cho nắng cho cây lúc trời nắng quá gắt. Để cây dần thích nghi với ánh nắng trực tiếp từ môi trường bên ngoài. 

  • Tưới nước đảm bảo độ ẩm nhất định ngay khi trồng cây từ 2 đến 3 ngày sau khi trồng. Nếu thấy đất quá khô thì tưới tiếp, có thể phủ lên trên gốc rơm rạ, cỏ khô để giữ ẩm cho cây. 

3.2. Chăm sóc cây ăn quả ở năm đầu tiên cây phát triển


Cách chăm sóc cây ăn quả năm đầu tiên

Bón thúc cho cây: Chỉ sau từ 1 đến 2 tháng thực hiện kỹ thuật trồng cây ăn quả (trái) thì cây sẽ bắt đầu bén rễ. Sau đó xuất hiện chồi và các lá non. Lúc này, để kích thích cây phát triển vượt trội nên tiến hành bón thúc bằng phân đạm, phân NPK có tỷ lệ N - P cao. Các loại phân NPK như 20-20-10, 30-20-5, 16-16-8,... Sau đó pha loãng để tưới vào gần gốc cây. 

Mỗi năm như vậy thì bón khoảng 0.5kg cho mỗi cây và chia ra nhiều lần khác nhau, khoảng 5 đến 10 đợt bón. 

Tưới nước cho cây: nên tưới nước duy trì độ ẩm cho các hố trồng, đảm bảo phải luôn có đủ nước cho cây, không thiếu cũng không thừa. Tùy theo khí hậu mà tưới lượng nước cho phù hợp. 

3.3. Xử lý sâu bệnh cho cây ăn quả


Sâu bệnh thường gặp trên cây ăn quả

Xem thêm:

Như đã đề cập phía trên, năm đầu tiên là lúc cây bén rễ, thích nghi với môi trường và ra những cành lá non đầu tiên thì hay gặp sâu bệnh hại. Do đó, quá trình này cần được chăm sóc cẩn thận, phòng các loại bệnh cho cây trồng. Đặc biệt là thời điểm cây ra lá non, cần chú ý đến các loại côn trùng chuyên hại cây bằng cách hút chích, làm giảm sức sinh trưởng của cây nặng nề. 

Lúc này cần kết hợp với phân bón lá, thuốc trị côn trùng, thuốc trị nấm. Nhưng để đạt hiệu quả cao nhất, nên được sự tư vấn từ những người có chuyên môn và kinh nghiệm. 

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả thì việc xuất hiện sâu bệnh hại là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, hãy luôn quan sát tình hình phát triển của cây để phòng trừ sâu bệnh hại khi còn sớm.

3.4. Tỉa cành, tạo tán cho cây 


Tỉa cành tạo tán cho cây ăn quả

Đối với kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả (quả), thì việc tỉa cành, tạo tán không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn giúp cây phát triển khỏe mạnh hơn nữa, tránh được các loại sâu bệnh hại. 

Điển hình là những cây có tán thấp như ổi, nhãn, cam sành, quýt thì cây đạt chiều cao từ 0.7 đến 1m nên hãm ngọn lại và nuôi 3 - 5 cành thứ cấp cân đối, khỏe mạnh là tốt nhất. 

Phụ thuộc và tính chất, kích thước mà mỗi loại cây sẽ có cách trồng và chăm sóc riêng. Nhưng nhìn chung, kỹ thuật trồng cây ăn quả (trái) luôn có những điểm cơ bản giống nhau, phía trên là một số thông tin hữu ích mà bà con có thể tham khảo. Đừng quên ghé qua VNFarm để tìm hiểu thêm một số thông tin cây trồng bổ ích!


Liên hệ