Hướng dẫn kỹ thuật trồng cau tứ quý đúng cách

09:34:58 26/03/2023

Khoảng cách trồng cau tứ quý là bao nhiêu? Kỹ thuật trồng cau tứ quý đúng cách có khó hay không? Để biết chính xác, thì hãy xem hết bài viết bên dưới đây của VNFarm nhé!

Xem nhanh

Giống cau tứ quý có thể ra trái quanh năm và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tại những vùng như Hải Phòng thì loại cây này là cây trọng điểm có thể mang xuất khẩu sang Trung Quốc. Cây cau thường được dùng trong nhiều dịp đặc biệt của Việt Nam như các đám lễ như đám cưới, đám hỏi và đặc biệt là dịp Tết.

Bởi những giá trị mà giống cau này quan lại nên ngày càng có nhiều người quan tâm về cách trồng cau tứ quý. Chi tiết cách trồng sẽ được bật mí sau bài viết dưới đây của VNFarm.

1. Cau tứ quý là gì?


Tìm hiểu về giống cau tứ quý

Cau tứ quý hay còn gọi là cau bốn mùa, có tên khoa học là Areca catechu. Cau tứ quý tương tự như cau ta nhưng có 1 điểm khác biệt là có thể ra quả bốn mùa. Cau chín nhiều vào Tết Âm lịch nên giá thành của cây cao rất đắt.

Quả cau tứ quý có màu xanh, thân quả nhẵn bóng. Khả năng ra trái có thể đạt được hơn 200 quả. Tuổi thọ cây cao, canh tác trên 20 năm. Khoảng thời gian hợp lý là vào đầu mùa mưa. Đối với những vùng lân cận Tây Nguyên sẽ từ khoảng từ tháng 5 - tháng 7, còn những khu vực khác từ tháng 7 - tháng 8.

Phân loại cau tứ quý:

  • Loại cau cao: Tốc độ phát triển chiều cao nhanh chóng, có thể đạt đến chiều cao từ 7 - 8m sau 6 năm. Khoảng cách từ các đốt từ 5 - 10cm.

  • Loại cau lùn: Tốc độ phát triển chiều cao chậm, chiều cao từ 2 - 2,5 m sau 10 - 15 năm. Khoảng cách các đốt sát nhau.

  • Loại cau lai: Là dạng lai từ 2 cây trên.

2. Thời vụ thích hợp để trồng cau tứ quý


Thời điểm thích hợp để trồng cau tứ quý

Xem thêm:

Cau tứ quý có thể trồng quanh năm những thời điểm thích hợp nhất để trồng cau tứ quý là vào tháng 3 đến 4 hoặc vào tháng 8 đến tháng 10.

3. Kỹ thuật trồng cau tứ quý đúng cách


Hướng dẫn kỹ thuật trồng cau tứ quý đúng cách tại nhà

Chi tiết kỹ thuật trồng cau tứ quý đúng cách tại nhà gồm các bước như sau:

3.1. Bước 1: Chọn giống

Giống có vai trò quan trọng trong kỹ thuật trồng cau tứ quý. Nên chọn những cây dưới 8 năm tuổi để đảm bảo trái cau chất lượng, chọn những trái cau to tròn và mẩy. Cắt bỏ các chùm ở đầu quả để dễ dàng nảy mầm, để một thời gian quả sẽ chuyển vàng. 

Ưu tiên trồng cau tứ quý ở những gò đất cao có khả năng thoát nước tốt.

3.2. Bước 2: Ủ quả

Cách trồng cau tứ quý cần phải ủ vùi quả vào trong cát, đổ nước vào cát để có độ ẩm và phòng trừ kiến, bọ hung cắn phá. 

Sau khoảng 20 ngày thì thấy cuống xuất hiện những mộng nhỏ, màu trắng to cỡ hạt đậu thì lúc đó cây đã lên mầm và có thể đem trồng. Sau khi đã nảy mầm thì các bạn đặt vào bầu đất, hỗn hợp bầu đất bao gồm phân hữu cơ hoai mục, cát và xác dừa với tỷ lệ 1:4.

3.3. Bước 3: Đào hố và trồng

Cần đào những hố lớn và có dạng hình vuông với tỷ lệ 30x30x30cm. Lấp đất ở gốc không nên sâu quá tránh làm cây bị dồn ép. 

Khoảng cách trồng cau tứ quý khoảng 60 - 70/sào để đảm bảo cây đủ nắng và chất dinh dưỡng. Sau khi đào hố thì dùng một lớp đất trộn chung với trấu và rải đều lên thành những luống cao 25 - 30 cm. Cuối cùng vùi cau giống xuống luống và hướng những mầm lên trên.

4. Cách chăm sóc cây cau tứ quý


Cách chăm sóc cau tứ quý đúng kỹ thuật

Nên bạn áp dụng tốt kỹ thuật trồng cau tứ quý thì quá trình chăm sóc cây cau tứ quý sẽ đơn giản và dễ dàng hơn, chi tiết cách chăm sóc như sau:

Ánh sáng

Đặc tính của cây cau tứ quý ưa sáng tránh trồng ở những nơi u ám, ít ánh sáng sẽ khiến lá yếu và rụng.

Tưới nước

Cần bổ sung nước cho cây cau tứ quý vào những thời kỳ như cây sắp ra trái, quả sắp chín hoặc là trời có thời tiết nắng nóng. Nước là một phần không thể thiếu trong kỹ thuật trồng cau tứ quý.

Phòng trừ sâu bệnh

Khi cây gặp các triệu chứng của sâu, bệnh hại thì cần dùng những loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt. Lưu ý nên đổi loại thường xuyên để tránh cho cây bị lờn thuốc.

Bên cạnh đó cần phải thường xuyên cắt tỉa cỏ dại và dọn rác xung quanh cây để ngăn ngừa, một năm nên làm cỏ vào 2 vụ là xuân và thu.

Bón phân


Thường xuyên bón phân để cay cau tứ quý nhanh lớn

Hòa phân cùng với nước và tưới định kỳ 2 tháng 1 lần, việc hòa nước vào phân giúp cây cau tứ quý hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Tỷ lệ 1 phân : 20 nước, nên sử dụng phân chuồng. Hoặc các bạn có thể bón phân bằng cách đào những cái hố, rồi bỏ than tổ ong vào. Sau đó đắp một lớp đất mỏng lên trên. Đổ bột xơ dừa vào hố, vun xung quanh bầu đất.

Bên cạnh đó, bạn có thể đổ thêm vỏ ốc vào gốc cây tứ quý, vỏ ốc có công dụng làm thoáng gốc và cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cây. Điều này giúp cây sinh trưởng, phát triển tốt hơn.

Khi nắm chắc được những kỹ thuật trồng cau tứ quý trong bài viết trên thì các bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay trên chính khu vườn của mình. Cau tứ quý vừa giúp gia tăng kinh tế vừa giúp tạo mỹ quan cho ngôi nhà của bạn.

Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích về cây trồng thì đừng quên theo dõi VNFarm nhé!


Liên hệ