Con bọ xít đen: Đặc điểm, tác hại và cách phòng trừ bọ xít

03:50:43 15/05/2023

Bọ xít đen có tên khoa học Scotinophara coarctata. Chúng thường xuất hiện và gây hại cho cây lúa. Ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hạt lúa. Để biết tất tần tật hãy cùng VNFarm khám phá con bọ xít đen là gì? Những tác hại mà loài bọ này mang đến ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Tìm hiểu đôi nét về con bọ xít đen


Bọ xít đen hay còn được gọi là bọ xít hôi, có tên khoa học là Scotinophara tarsalis, thuộc họ Pentatomidae. Chúng còn thuộc chi Scotinophara và chi là chi đơn loài. Chúng hay thường gây hại cho lúa.

1.1. Đặc điểm của bọ xít đen


 • Bọ xít đen có vòng đời từ 50 - 60 ngày, giai đoạn trứng kéo dài 4 - 7 ngày, con non 40 - 45 ngày, con trưởng thành đẻ trứng 10 - 15 ngày. Mỗi con cái có khả năng đẻ khoảng 200 trứng. Trứng đẻ ra sẽ được xếp thành từng ổ, mỗi ổ như vậy có 10 - 15 trứng thành một hàng dọc theo gân lá. 

 • Khi mới nở, ấu trùng có màu đỏ nâu, tương tự như con trưởng thành, không cánh, trên lưng có chấm đen. Ấu trùng có khi nở thành đàn, di chuyển xuống gốc lúa, ban đêm tấn công và di chuyển lên trên ngọn. 

 • Bọ xít trưởng thành có kích thước trung bình 8 - 9mm, màu đen, dạng lục giác, hai bên đốt ngực có gai nhọn. Những con bọ xít non, trưởng thành đều gây hại bằng cách hút nhựa làm cây lúa thấp, lùn, trổ bông kém, lửng, lép, vàng, héo,... Đặc biệt, những con trưởng thành rất thích ánh sáng của đèn. 

 • Trong những ngày ruộng khô, bọ trưởng thành trú ẩn trong khe nứt dưới đất, bờ cỏ ven ruộng lúa, khi gặp điều kiện thích hợp sẽ đi tấn công ruộng lúa. 

2. Tác hại của con bọ xít đen trên cây lúa


 • Bọ xít gây hại nặng trong giai đoạn lúa bắt đầu đẻ nhánh đến làm đòng, khi lúa trổ thì hiếm hơn. 

 • Những con bọ xít non, trưởng thành đều chủ yếu gây hại bằng cách hút chích nhựa làm cho lúa vàng lá, nhánh kém, hạt lép, lửng, nếu chúng xuất hiện dày đặc có thể dẫn đến cháy lá. 

 • Nếu lúa bị nặng, toàn cây có thể khô héo, chết từng khóm nhỏ. 

 • Đặc biệt, có thể bà con chưa biết, những ruộng khô thì bọ xít gây hại nặng hơn những ruộng có nước. Ruộng sạ mật độ dày bị hại nặng hơn những ruộng sạ thưa, giống dài ngày cũng bị hại nặng hơn so với giống ngắn ngày. 

3. Cách phòng con bọ xít đen gây hại trên cây lúa


 • Để phòng bọ xít hại lúa cũng không có gì quá khó khăn, ở cuối mỗi vụ lúa hoặc trước khi bà con xuống giống vụ sau cần vệ sinh đồng ruộng cho sạch sẽ. Tiêu diệt hết lúa chết, cỏ dại, đốt hết gốc rạ của vụ trước,... để tiêu diệt hết bọ xít đen, không cho chúng lan truyền cho những vụ sau. 

 • Gieo sạ lúa với mật độ không quá dày không quá thưa. Diệt sạch sẽ cỏ dại sẽ giúp cho ruộng lúa luôn được thông thoáng, không tạo ra môi trường thuận lợi để bọ xít tấn công, gây hại. 

 • Bọ xít thường tập trung nhiều nhất ở dưới gốc cây lúa, rất khó để phát hiện. Do đó, trong quá trình đi thăm ruộng, bạn thấy bọ xít đen bay vào đèn chiếu sáng, hoặc chớm thấy lá bị vàng ngọn, lá chân lúa bị rủ thì bạn nên kiểm tra ngay lập tức. Nếu thực sự là có bọ xít, bà con bơm nước vào ruộng cao khoảng 15 - 20cm, giữ yên như vậy khoảng 2 ngày để ổ trứng của bọ xít bị ngập, ung thối và không nở được nữa. 

4. Sử dụng Vansi để tiêu diệt con bọ xít đen trên lúa

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Xem thêm:

Nếu phát hiện ruộng lúa nhà bạn đang bị bọ xít đen phá hoại thì tiến hành phun trừ bằng chế phẩm Vansi. Van si hoạt động với cơ chế sử dụng các vi nấm ký sinh, lây nhiễm vào côn trùng, mọc tơ và ăn sâu vào cơ thể qua đốt bụng, đốt bụng, đốt chân, làm cho bọ xít đen ngưng ăn, rồi chết. Khống chế bọ xít đen trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng. 

Cách sử dụng Vansi để tiêu diệt bọ xít đen trên lúa

Pha 25 - 50g Vansi cho bình 20 - 25 lít nước phun đều ướt cả 2 mặt lá, thân cây và vùng dưới tán. Pha 500g Vansi cho 200 - 250 lít nước khi áp lực bọ xít đen hại lúa xuất hiện. Cứ 5 - 7 ngày thì phun một lần. Đối với trường hợp phun phòng, thì 15 - 30 ngày nhắc lại một lần. 

5. VNFarm chuyên sản xuất, phân phối chế phẩm Vansi uy tín, chất lượng


Bà con có nhu cầu thuốc đặc trị con bọ xít đen Vansi, thì hãy liên hệ trực tiếp với VNFarm qua website của chúng tôi. Sản phẩm sẽ được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy đến tay khách hàng, giúp tránh mua phải hàng giả, hàng nhái hoặc hàng kém chất lượng, từ đó đảm bảo sự hiệu quả và tiết kiệm tối đa chi phí cho bà con.

Khi chọn mua sản phẩm Vansi tại VNFarm, bà con sẽ nhận được những lợi ích sau đây:

 • Sản phẩm Vansi được sản xuất trực tiếp tại xưởng của VNFarm. VNFarm là một đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam, cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng nhằm phục vụ tốt nhất cho bà con.
 • Chúng tôi cung cấp tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí khi bà con gặp bất kỳ thắc mắc nào về các sản phẩm của VNFarm.
 • Nếu mua hàng với số lượng lớn, bà con sẽ được nhận nhiều ưu đãi đặc biệt.
 • Giao hàng tận nơi tại tất cả 63 tỉnh thành, thời gian nhận hàng dự kiến từ 3 đến 5 ngày. Đối với khu vực TPHCM và Hà Nội, thời gian nhận hàng sẽ chỉ trong vòng 2 giờ.
 • Bà con còn có cơ hội trở thành đại lý của VNFarm, mở ra những cơ hội kinh doanh và hợp tác lâu dài.

Nếu bạn muốn xem thêm nhiều tin tức hay liên quan đến bệnh hại cây trồng thì hãy theo dõi các bài viết mới nhất tại website VNFarm.


Liên hệ