Bọ xít nâu là gì? Tác hại và cách phòng trừ dứt điểm

06:43:06 15/05/2023

Bọ xít nâu có tên khoa học là Tessaratoma papillosa, chúng có thể tấn công và gây hại ở tất cả các loại cây trồng khác nhau. Ngoài cây vải, thì cây nhãn cũng là mục tiêu nếu bà con không có biện pháp phòng, trừ đúng cách. Cùng VNFarm khám phá tác hại cũng như tất tần tật về bọ xít nâu ngay trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

1. Bọ xít nâu là gì?


Bọ xít nâu có tên khoa học là Tessaratoma papillosa. Đây là một loài côn trùng trong họ Pentatomidae. Bọ xít nâu có thể tấn công gây hại có ở nhiều cây trồng khác nhau, đặc biệt là cây nhãn. Bọ xít nâu là một loài côn trùng trong họ Pentatomidae.

2. Dấu hiệu nhận biết bọ xít nâu


Loài bọ xít nâu phát triển qua 3 thời kỳ: Trứng, bọ xít non và trưởng thành. Có thể nhận biết dấu hiệu của bọ xít thông qua các đặc điểm sau:

  • Lúc trưởng thành, có thể có màu nâu hoặc vàng nâu. Lưng của chúng cứng có màu nâu đến nâu đậm. Cánh thì có màu nâu đen. Mặt bụng có lớp phấn trắng bao phủ. Đến khi trưởng thành hẳn thì chúng có lớp da bên ngoài màu vàng sáng.

  • Trứng bọ xít nâu có hình cốc, kích thước gần bằng hạt đậu xanh, thường xếp thành 2 - 3 hàng trên lá và cành. Trứng mới đẻ màu vàng sáng đến màu vàng xanh, màu nâu tím, đến lúc sắp nở thì chuyển sang màu đen.

Con bọ xít non có 4 tuổi, dựa vào đặc tính ở từng tuổi mà phân chia như sau:


Tuổi 1: Bọ xít nâu mới nở rộng 4.5mm, dài 6.3mm có màu đỏ tươi sau vài giờ chuyển sang màu xám. 

Tuổi 2: Bọ xít có màu đỏ nâu, đường viền cơ thể có màu đen 

Tuổi 3: Đôi mầm cánh hiện rõ nhất lớp bột sáp bao phủ cơ thể dày hơn, cơ thể chúng có màu xám mốc. 

Tuổi 4: Cơ thể bọ xít nâu chuyển sang màu vàng nâu, con đực thường có kích thước khoảng 24.5 x 14.3mm, con cái rơi vào tầm 28 x 16.4mm.

3. Tác hại của bọ xít nâu


Bọ xít nâu tấn công nụ hoa, quả và bông của cây vải. Chúng chủ yếu gây hại trên quả trưởng thành khiến cho quả bị đổi màu ở bên ngoài. Hạt mà bị bọ xít tấn công bị teo lại không mở được. Nếu quả còn non mà bị ảnh hưởng sẽ rụng. 

Nếu bạn thấy quả vải hay nhãn có những tổn thương bên ngoài hoặc những nốt mụn bên trong quả thì chắc chắn đã bị bọ xít nâu tấn công. Chúng khiến cho sản lượng bông giảm, không đậu trái hoặc chất lượng bông kém đi. Ngoài ra, bọ xít nâu còn là nguyên nhân chính tạo điều kiện cho các vi sinh vật gây thối rữa xâm nhập vào cây trồng. 

4. Nguyên nhân bọ xít gây hại trên cây trồng


Xem thêm:

Những con bọ xít thường sống qua mùa đông ở những khu vực có hàng rào, bờ mương, tấm phủ, vỏ cây, đá tảng. Khi nhiệt độ lên hơn 21 độ C chúng sẽ tấn công mạnh mẽ hơn. Những thế hệ đầu tiên của bọ xít nâu sẽ sống trên cây ký chủ hoang dại, thế hệ thứ hai sẽ xuất hiện trên các loại cây trồng. Mỗi con cái để 18 chùm trứng, trung bình 60 trứng, giai đoạn này kéo dài 100 ngày. Con trưởng thành có khả năng bay rất khỏe, di chuyển dễ dàng từ cây này sang cây khác. 

5. Cách phòng bọ xít nâu trên cây trồng


  • Thường xuyên thăm vườn để phát hiện ổ trứng bọ xít nâu, sau đó ngắt bỏ chúng bằng tay.

  • Vệ sinh vườn thông thoáng, dọn dẹp hết đi những cây hoang dại. Bởi đây sẽ trở thành nơi trú ẩn của chúng.

  • Bà con có thể bắt bọ xít dễ dàng bằng tay, nhưng phải có đồ bảo hộ, vì chúng có thể bắn ra một chất làm cháy da nếu chạm phải sẽ nguy hiểm và tệ hơn nữa nếu chúng bắn vào mắt.

  • Vào sáng sớm có thể run cây để chúng rơi xuống rồi dùng vợt bắt

6. Cách trị bọ xít nâu bằng chế phẩm sinh học Vansi

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Khi thấy mật độ bọ xít xuất hiện ngày càng nhiều, nên ưu tiên phun Vansi cho cây. Pha 25 - 50g cho bình 20 - 25 lít nước phun đều ướt cả 2 mặt lá, thân cây và vùng dưới tán của cây, cách 5 - 7 ngày phun 1 lần, cho đến khi có dấu hiệu giảm thì thôi. Nếu chưa có sự xuất hiện của bọ xít nâu, bà con pha liều lượng y như trên phun cho cây, cứ cách 15 - 30 ngày thì phun một lần. 

Vansi hoạt động theo cơ chế hoạt động theo cơ chế sử dụng vi nấm để ký sinh, lây nhiễm vào bọ xít nâu, làm thân bọ xít mọc tơ và ăn sâu vào cơ thể thông qua các đốt bụng, đốt chân, làm cho côn trùng ngừng ăn và chết đi. Xác chết của bọ xít nâu chứa các vi nấm có tác dụng lây lan làm các con bọ xít nâu khác mắc bệnh và chết đi.

Bọ xít nâu mang lại không ít tác hại đối với bà con trồng cây ăn quả như nhãn, vải,... làm ảnh hưởng nặng nề đến năng suất và chất lượng của vụ mùa. Do đó, bà con cần nắm vững kiến thức và chăm sóc vườn cẩn thận để kịp thời phát hiện ra sự xâm hại của chúng. 

7. VNFarm đơn vị sản xuất cung cấp, phân phối Vansi chính hãng, chất lượng


Vansi là sản phẩm chuyên dùng tiêu diệt rệp, và nó được chúng tôi phân phối trực tiếp thông qua trang web VNFarm.com.vn. Chúng tôi tuân thủ mô hình đưa sản phẩm trực tiếp từ nhà máy đến tay khách hàng, đảm bảo rằng sản phẩm là chính hãng và không bị làm giả, làm nhái. Chúng tôi cam kết mang đến cho bà con mua sản phẩm với giá tốt nhất trên thị trường.

Bên cạnh đó, khi mua hàng tại VNFarm, bà con sẽ được chúng tôi đồng hành và hỗ trợ. Chúng tôi có đội ngũ tư vấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng trong suốt quá trình canh tác, giúp bà con có được những phương pháp chăm sóc bệnh hại cây trồng tốt nhất nhé.

Truy cập trực tiếp vào trang web của VNFarm để mua sản phẩm thuốc đặc trị bọ xít nâu với giá thành tốt nhất nhé! 

 


Liên hệ