Có nên trồng sầu riêng Musang King ?

09:42:56 20/02/2023

Giống sầu riêng Musang King đã tạo nên làn gió mới, cơn sốt chưa có dấu hiệu hạ nhiệt tại thị trường sầu riêng Việt Nam. Vậy có nên trồng sầu riêng Musang King hay không? Để trả lời câu hỏi này một cách tường tận, hãy cùng VNFarm tìm hiểu từ A đến Z trong bài viết dưới đây!

Xem nhanh

>>> Tham khảo bệnh phấn trắng trên xoài và thuốc đặc trị bệnh

1. Đặc điểm của giống sầu riêng Musang King?


Để biết được có nên trồng sầu riêng Musang King hay không? Bạn cần nắm rõ đặc điểm của giống cây này. 

Musang King nguồn gốc từ Malaysia và còn có cái tên Raja Kunyit hay Mau Shan Wang hay Cat Mountain King. Người đầu tiên phát hiện giống cây này có tên là Wee Chong Beng sống tại Musang ở Kelantan.

Đặc điểm hình dạng của giống sầu riêng: quả dạng hình bầu dụng hoặc elip. Vỏ có màu xanh nhạt và chiều dài thông thường từ 20 đến 30cm. Một trái thường được phân từ 5 đến 6 múi rõ ràng. Dưới đáy của mỗi quả có hình ngôi sao 5 cánh, dễ dàng nhận biết. Đối với những cây đạt độ tuổi 20 mỗi vụ có thể cho trên 100 quả. 

Trọng lượng trung bình của mỗi quả có thể từ 2 đến 2.5kg, cơm có màu vàng tươi. Theo như cảm nhận, sầu riêng có cơm dày, múi thường không có xơ, vị ngọt không quá gắt, mùi thơm đặc trưng. Tỷ lệ hạt lép đạt đến 90%. Qua nhiều thử nghiệm, giống này thường không bị ảnh hưởng bởi trời mưa. 

Trong tháng 5 năm 2020. Tại tỉnh Tiền Giang, huyện Cai Lậy và huyện Chợ Lách của tỉnh Bến Tre, những trái sầu Musang King đầu tiên tại Việt Nam đã được thu hoạch. Theo như ước tính, thời gian từ lúc xổ nhuỵ đến thu hoạch chỉ hơn 3 tháng. 

Đối với Musang King quy trình trồng và chăm sóc không có sự khác biệt đối với các giống sầu riêng khác. 

2. Giá trị dinh dưỡng giống sầu riêng Musang King mang lại


Trong quả sầu riêng Musang King có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: Chất béo, chất xơ, protein, carbohydrate cùng với nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe. Những giá trị dinh dưỡng của quả sầu riêng Musang King đối với cơ thể con người:

 • Cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.

 • Cải thiện hệ miễn dịch ngăn ngừa sự tấn công của các mầm bệnh.

 • Hỗ trợ phát xương, cơ bắp giúp cơ thể khỏe mạnh.

 • Cải thiện sức khỏe cho hệ tiêu hoá.

3. Có nên trồng sầu riêng Musang King?


Xem thêm:

Nền nông nghiệp trong những năm trở lại đây có sự biến đổi không ngừng nghỉ. Về cách canh tác, các giống cây trồng được lai tạo nhằm mục đích mang lại hiệu quả và giá trị kinh tế. Đối với Musang King cũng vậy, loại sầu riêng mang lại nguồn lợi nhuận cao cho nhà nông. 

Giá bán sầu riêng Musang King dao động vào khoảng từ 600.000VNĐ đến 1.200.000 VNĐ/kg. Những lúc đỉnh điểm, giá có thể lên đến 1.600.000 VNĐ/kg. Đó là về mặt giá trị kinh tế mà Musang King mang lại. 

Một số cơ sở khảo nghiệm về giống sầu riêng Musang King giúp nhà nông đánh giá xem có nên trồng sầu riêng Musang King

 • Tốc độ phát triển của Musang King nhanh chóng, nếu canh tác đúng cách, chỉ sau 3 năm trồng có thể thu hoạch được vụ sầu riêng đầu tiên. 

 • Độ kháng bệnh của Musang King so với các giống sầu đến từ Thái Lan cao hơn rất nhiều 

 • Chất lượng sầu riêng mang đến đáp ứng được thị hiếu và nhu cầu của số đông người tiêu dùng. 

 • Như đã đề cập ở thông tin trên, giá sầu riêng đắt hơn các giống sầu riêng khác từ 5 đến 6 lần. Vì vậy, nên lợi nhuận trồng trọt giống sầu này là không hề nhỏ. 

 • Thương lái săn đón loại sầu riêng này không ngừng nghỉ. Sức hút chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

4. Áp dụng phương pháp mới trồng sầu riêng Musang King


Kỹ thuật trồng sầu riêng Musang King đúng chuẩn được viết bởi VNFarm:

 • Khoảng cách tốt nhất giữa các cây sầu riêng là vào khoảng 6m x 6m hoặc 7m x 7m. 

 • Chiều cao tối đa ở giống sầu nên đảm bảo là khoảng 4m. Nên cưa bỏ ngọn nếu cao hơn. 

 • Để cây sinh trưởng và phát triển tốt, tránh được tình trạng úng nước. Mặt bầu ươm cần được kê cao hơn mặt đất khoảng 20 đến 50cm. 

 • Trong quá trình trồng sầu, để kích thích quá trình phát triển toàn diện, giữ hoa, giữ quả được tốt hơn, nên bón lót trước khi trồng cây và bón thúc trong quá trình cây phát triển. 

 • Để chắn gió và tiết kiệm diện tích trồng tạo ra được nguồn lợi nhuận khác. Nên trồng xen canh sầu riêng cùng những loại cây khác như: cà phê, mít, cam, chuối,...

 • Để đảm bảo nguồn nước tưới cho cây được đầy đủ. Nhà nông nên lắp hệ thống tưới nước tự động. 

5. Kỹ thuật chăm sóc sầu riêng Musang King


Tưới nước: Sau khi trồng được vài tuần, cần tưới nước thường xuyên để cây sầu riêng con phát triển tốt. Nếu vào mùa mưa cần có phương pháp thoát nước hạn chế tình trạng ngập úng, thối rễ và chết cây.

Làm cỏ: Làm cỏ thường xuyên để tạo độ thông thoáng cho cây, đặc biệt là ở khu vực gốc cây. Tuyệt đối không nên để cỏ dại mọc rậm rạp vì có thể gây bệnh cho cây và làm côn trùng gây hại phát triển nhanh. 

Bên cạnh đó, bà con cũng có thể cân nhắc trồng thêm một số cây họ đậu dưới gốc để có thêm thu nhập và hạn chế tình trạng cỏ mọc dưới gốc.

Phân bón: Thực hiện bón phân vào thời điểm đầu mùa mưa. Mỗi gốc cần bón từ 15-20kg phân chuồng, phân hỗn hợp, phân phức hợp.  Bón tỷ lệ đạm và lân cao giúp kích thích cây ra rễ và cành phát triển. Năm thứ 2 thì nên thực hiện bón 2 tháng một lần, mỗi lần là 100g. Từ năm thứ 2 trở đi thì sẽ bón 0,8 - 1kg/gốc/năm tần suất từ 4 đến 6 lần.

Bên cạnh đó, cần bón thêm phân trung vi lượng cho cây sầu riêng với tần suất là 1 đến 2 lần một năm.

Tỉa cành: Giai đoạn từ 6 đến 8 tháng bà con nên để cây phát triển tự nhiên. Chọn chồi khoẻ làm chồi chính cắt bỏ bớt chồi nhỏ. Khi cây sầu riêng cao được 2m thì cắt bỏ các cành ngang ở vị trí mặt đất lên khoảng 0.8 đến 1m.

Với mỗi giống cây đều có thời gian phát triển và những nét đặc trưng riêng. Đối với giống sầu Musang King cũng vậy. Nếu nhà nông thắc mắc có nên trồng sầu riêng Musang King? Hy vọng thông qua bài viết trên nhà nông đã có câu trả lời cho riêng mình! VNFarm luôn mang đến những thông tin và kiến thức thực sự bổ ích!


Liên hệ