Cây táo trồng bao lâu có trái? Cách trồng táo đúng kỹ thuật

08:14:13 06/03/2023

Cây táo trồng bao lâu có trái? Cách trồng táo có khó không, kỹ thuật chăm sóc như thế nào? Đây là thắc mắc của nhiều bà con đang có ý định trồng, để trả lời cho câu hỏi này thì hãy VNFarm theo dõi ngay bài viết bên dưới đây nhé!

Xem nhanh

Táo là loại cây ăn quả không còn xa lạ tại Việt Nam. Miền Nam táo cho quả quanh năm, miền Bắc chủ yếu cho quả vào tháng 12. Giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế loại quả này mang lại cũng không hề nhỏ. Chính vì vậy mà có không ít hộ dân chọn đây làm cây trồng chính. 

Tham khảo thêm một số thông tin liên quan đến bệnh hại cây trồng:

1. Tìm hiểu về cây táo


Cây táo là cây thân gỗ lâu năm, chiều cao trung bình khoảng từ 3 đến 12m. Táo có tên khoa học là Ziziphus mauritiana, thuộc họ  Rhamnaceae, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Khi chín táo chuyển sang màu vàng hoặc trắng.

Ngày nay, để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng nên có nhiều giống táo khác nhau ra đời như: táo Gia Lộc, táo Thiện Phiến ngọt, táo Thái Lan,.....thời gian cho ra quả rất sớm, chỉ sau một năm trồng và chăm sóc. 

Hoa táo thường mọc thành chùm, có màu hơi xanh, trong tương tự như hoa nhãn. Nhìn bề ngoài, táo có hình tròn hoặc hình trứng. Khi còn non, táo có mùa xanh, nhưng lúc chín thì chuyển sang màu vàng hoặc trắng. Khi ăn vị ngọt ngọt, chua chua, giòn, chứa nhiều nước. 

Đây có thể nói là một trong những yếu tố khiến loại quả này được ưa chuộng phổ biến trên thị trường. Và cách trồng táo cũng được rất nhiều bà con quan tâm để biết chi tiết cách trồng thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết của VNFarm.

2. Cây táo trồng bao lâu có trái?


Cây táo sau khi trồng từ 1,5 năm đến 2 năm thì có trái. Sau khi cây ra hoa được 2 - 3 tháng thì có thể thu hoạch được táo. Khi táo bắt đầu chín sẽ chuyển sang màu vàng hoặc màu trắng.

Xem thêm:

3. Cây táo ra quả vào mùa nào?


Táo xanh Thái Lan sẽ bắt đầu ra quả vào tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, sau đó quả sẽ chín và bắt đầu rụng xuống nếu gặp cái lạnh của mùa đông.

4. Hướng dẫn cách trồng táo xanh Thái Lan đúng kỹ thuật

Thực hiện cách trồng táo đúng kỹ thuật sẽ cho năng suất và chất lượng cao. Chi tiết cách trồng cây táo xanh Thái Lan như sau:

4.1. Khoảng cách và thời vụ trồng táo xanh Thái Lan


Cây táo thường được trồng vào mùa xuân, tức từ tháng 2 đến tháng 4. Nếu cây thuộc giống ghép sớm có thể trồng vào tháng 11. Nếu như kỹ thuật chăm sóc đúng thời gian cây cho quả sẽ chỉ trong một năm. Và trong cách trồng cây táo xanh cần đảm bảo khoảng cách từ 3m đến 4m/ cây. 

4.2. Bón phân lót và đào hố trồng Thái Lan


Đào hố trồng có kích thước phù hợp cho cây táo là 40x40x40cm. Lưu ý trước khi trồng cần bón phân lót cho hố theo hàm lượng cụ thể như sau: Mỗi hố từ 15 đến 20kg phân chuồng, 0.5kg supe lân, 0.3kg kali và 0.2kg vôi bột. Trộn đều phân với đất sau đó, bón lót cho hố. 

Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép, có thể bón phân vi sinh khoảng 5-7kg trong một hố. 

4.3. Cách trồng cây táo xanh


Khoét một lỗ ở giữa hố đất, sao cho vừa với bầu đất. Đặt bầu đất xuống, trồng ngập gốc và cách mắt ghép 10cm, nén đất lại, sao cho cây không dễ dàng bị các yếu tố từ môi trường tác động làm ngã đổ. 

Sau đó, phủ thêm một lớp rơm, rạ để phủ xung quanh gốc cây táo. Độ dày từ 2 đến 3cm để tạo độ ẩm cho cây. Lưu ý tưới nước cho cây đủ để cây dễ dàng phát triển trong giai đoạn đầu. 

Đây là chi tiết cách trồng táo xanh được VNFarm tổng hợp từ những kiến thức thực tế từ các nhà vườn trồng táo tại Ninh Thuận. 

5. Hướng dẫn cách chăm sóc cây xanh Thái Lan

Để cây táo sinh trưởng tốt và cho trĩu quả bà con cần tuân thủ đúng cách trồng cây táo xanh Thái Lan và cách chăm sóc cho cây táo. 

5.1. Tưới nước cho cây táo xanh


Táo xanh Thái Lan là loại cây ưa ẩm. Tránh việc tưới nước quá nhiều dẫn đến ngập úng, chết cây. Cần lựa chọn đất có khả năng thoát nước hiệu quả, nhưng vẫn giữ được độ ẩm nhất định. 

5.2. Cắt tỉa cành cây táo Thái Lan


Để táo có thể phát triển bền vững, cần uốn, cắt tỉa cây tạo thành một khung hoàn chỉnh trong giai đoạn phát triển. Tỉa chừa lại thân chính và nhánh mọc ra hai bên hỗ trợ. 

Trong quá trình cây đang sinh trưởng, không cắt tỉa quá nhiều dẫn đến cây bị mất sức. Tuy nhiên, những cành chết, úng cần được cắt đi để cây thông thoáng và phát triển tốt nhất. 

5.3. Trồng xen canh


Táo xanh là một loài cây thụ phấn chéo, vì vậy để kích thích những loài ong đến đây tìm mật và thụ phấn lẫn nhau. Bạn có thể kết hợp trồng xen canh táo cùng những loài hoa khác. Ưu tiên những loài cây có mùi hương hấp dẫn. 

5.4. Sâu bệnh hại trên cây táo xanh Thái Lan


Táo xanh Thái Lan dễ dàng bị tấn công bởi nhiều loại bệnh hại khác nhau. Điển hình: thối cành, khô rễ, quả bị già. Hoặc những loại sâu bệnh hại như: mọt đục thân cành, sâu hại rễ, bọ xít, sâu cuốn lá,....Cần phun thuốc trừ sâu để ngăn chặn những loại sâu bệnh hại này ảnh hưởng nặng nề đến cây táo. 

VNFarm chuyên cung cấp thuốc trừ sâu sinh học đặc trị sâu bệnh trên cây tao trong quá trình trồng và chăm sóc cây táo. Sản phẩm có hiệu quả nhanh, an toàn và không gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, VNFarm sẽ hoàn tiền 100% nếu sản phẩm không hiệu quả.

5.5. Thu hoạch táo xanh Thái Lan


Sau khi cây tao xanh ra hoa được 2 - 3 tháng thì có thể thu hoạch được táo. Táo được thu hoạch bằng cách thủ công và tránh va chạm mạnh, gây dập nát táo trong quá trình di chuyển. 

5.6. Đốn táo


Thông thường, việc đốn táo sẽ phụ thuộc vào giống táo, đặc điểm của cây và mục đích đốn cây táo là để làm gì. Các cành của cây táo sẽ mọc ra nhanh trong vụ xuân trong cùng năm, vì vậy, nên bạn tính toán vấn đề đốn cành sao cho mọc ra trong vụ xuân, để có sản lượng cao nhất có thể. 

Có hai cách đốn táo mà nhà nông có thể áp dụng:

Đốn đau: Mục đích của đốn đau là để tạo ra tán đối với những cây còn nhỏ tuổi (từ 1 đến 3 năm). Riêng đối với cây đã lớn, cắt hết cành, chỉ chừa lại gốc của 3 cành mọc ra từ thân từ năm trước. 

Đốn phớt: sau vụ, đốn đi những cành không còn hiệu quả, để dồn sức sinh trưởng cho những cành còn lại cho mùa vụ sau năng suất hơn.  

Cách trồng táo xanh Thái Lan đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc tốt để cho một vụ mùa bội thu. Bởi đây là loại cây ăn quả lâu năm. Thời gian sớm nhất cho quả cũng ít nhất một năm. Nên quá trình chăm bón trong giai đoạn phát triển là cực kỳ quan trọng. Hy vọng thông qua thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn đã nắm được cách trồng cây táo. VNFarm luôn ở đây và mang đến những thông tin bổ ích nhất cho bạn đọc.


Liên hệ