Cách trồng và chăm sóc cây nho tại nhà đúng kỹ thuật

09:00:41 03/03/2023

Nho là loại quả không còn xa lạ gì tại Việt Nam. Tuy nhiên, cách trồng cây nho và chăm sóc cây nho tại nhà đúng kỹ thuật thì có lẽ vẫn hiếm người biết. Và nho bao lâu thì ra trái? Tất tần tật những thông tin này sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết này.

Xem nhanh

1. Hướng dẫn cách trồng cây nho đúng kỹ thuật

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện nay, có nhiều giống nho ra đời. Ở mỗi giống cây lại có cách chăm sóc khác nhau, điều kiện thời tiết và khí hậu cũng không giống nhau. Người trồng cần dựa vào những yếu tố trên để nắm bắt thông tin và có cách chăm sóc cây nho sao cho hợp lý nhất. 

Nhưng nhìn tổng thể cần qua các bước sau đây: 

1.1. Nhân giống cây nho


Hầu hết cách để trồng cây nho đều phải thông qua nhân giống. Ngày nay có nhiều cách áp dụng để nhân giống cây nho. Điển hình như chiết cành, ghép hoặc giâm cành. Với mỗi cách kể trên đều đòi hỏi những kỹ thuật cần được tuân thủ và áp dụng sao cho đúng để mang lại hiệu quả nhất định. Chi tiết như sau: 

 • Cách giâm cành: cành được đem đi giâm cần đạt độ tuổi trong khoảng từ 4 đến 12 tháng để đảm bảo năng suất nho được cao nhất và tạo ra cây nho chắc khỏe có khả năng chống chọi với những yếu tố tác động từ môi trường tự nhiên. 

 • Yêu cầu chiết cành: Cần chọn cành bánh tẻ, vỏ bên ngoài còn xanh và khỏe. Độ tuổi đạt chuẩn là trong khoảng từ 2 đến 3 tháng. Đường kính của cành từ 0.8 đến 1.0cm. Để tạo ra giống cây khỏe, phát triển tốt cần chiết đúng theo tiêu chuẩn. 

 • Yêu cầu khi ghép cành: có thể nói đây là phương pháp được áp dụng nhiều tại các nước châu Âu. Tại Việt Nam, nhân giống chưa thực sự phổ biến, có sự phức tạp nên chưa được ứng dụng nhiều.

1.2. Cách trồng cây nho


Để trồng nho đạt năng suất cao và có một vụ mùa hiệu quả cần đảm bảo các điều kiện thời tiết, khí hậu và địa điểm trồng hợp lý. Điều kiện đạt tiêu chuẩn, thích hợp trồng nho là nơi ít mưa, khí hậu phải khô, có nhiều nắng tạo điều kiện tối đa cho nho phát triển khỏe mạnh. 

Thời điểm được cho là lý tưởng là vào tháng 11 đến 1 năm sau vô cùng thích hợp để trồng nho. 

Đất là yếu tố quan trọng trong kỹ thuật trồng nho, nó tác động không nhỏ đến sự sinh trưởng của cây nho. 

Nên chọn đất cát hoặc đất thịt để trồng nho. Những khu vực như sườn đồi cũng thích hợp để trồng. Đất phải chứa hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung phân hữu cơ, khoáng, cung cấp lượng nước đầy đủ. Đồng thời, đất có khả năng thoát nước tốt. Bởi đây là loại cây ưa khô, nắng và không thích ẩm. 

Độ pH thích hợp để trồng nho là vào khoảng 6.5 - 7. Trước khi trồng nên bón lót phân hữu cơ đã qua ủ hoại mục từ 8 đến 10kg trước khi tiến hành đào hố, trồng nho. Đây là một trong những kỹ thuật trồng nho cần lưu ý. 

Khi trồng nho, đào hố ở giữa sao cho vừa kích thước bầu đất, đặt cây và lấp đất lại. Sau đó tưới đẫm nước để cây nho có điều kiện phát triển.  

1.3. Cách trồng nho tại nhà


Cách trồng nho tại nhà? Đối với những hộ gia đình trồng nho tại nhà cần đảm bảo một số yếu tố khác với trồng nho tại trang trại hoặc khu đất rộng khác: 

 • Đặt cây vào giữa chậu sao cho phần mắt ghép nằm phía trên mặt đất, cách mặt đất từ 3 đến 5cm. 

 • Sau khi thực hiện xong bước trên, tưới đẫm nước cho cây. Tuy nhiên, những lần sau chỉ cần tưới vừa đủ, ẩm đất. Vì nho là loại cây ưa khô. 

2. Hướng dẫn cách chăm sóc cây nho

Để cây nho được phát triển toàn diện cần đảm bảo rằng cách trồng cây nho, cách chăm sóc cây nho phải đúng, đạt yêu cầu. Nếu không sẽ dẫn đến các tình trạng như rụng quả, cây không lớn,...Dưới đây là các cách chăm sóc điển hình:

2.1. Kỹ thuật tưới nước cho cây nho


Rễ cây nho là nơi dự trữ chất dinh dưỡng chính, cây nho nhạy cảm với tình trạng thiếu oxy. Cần đảm bảo lúc nào đất cũng có thể thoát nước tốt, không để cây nho bị úng nước. Nếu tình trạng úng xảy ra, cây sẽ chết không lâu sau đó. 

Khi tưới nước và bón phân đúng liều lượng cho cây thì năng suất mới thật sự hiệu quả. Liều lượng tưới nước phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện thời tiết, khí hậu bên ngoài. Mùa nắng tưới nhiều nước nhưng mùa mưa cần hạn chế lượng nước tưới ra. Chi tiết như sau:

 • Nho đã trồng trên đất cát thì 5 - 7 ngày tưới một lần. Giai đoạn nho cho ra lá, hoa, quả tần suất tưới là 3 - 5 ngày một lần. 

 • Đối với nho được trồng trên đất thịt, tần suất tưới cần ít hơn. Cụ thể là 10 đến 15 ngày tưới một lần, trong giai đoạn ra quả cần nâng lên 7 - 10 ngày tưới một lần là thích hợp. 

2.2. Kỹ thuật xới đất


Xới đất bao gồm cả việc làm sạch cỏ dại dưới giàn nho, để mắt ghép được phơi ra nắng. Thực hiện xới đất mỗi vụ một lần để loại bỏ đi hết những rễ cũ. Đồng thời, rễ mới nhờ vào việc đó mà được làm mới, bổ sung dinh dưỡng, sinh trưởng nhanh. 

Trong quá trình xới đất, cần cung cấp, bổ sung dinh dưỡng vào cho đất để nâng cao năng suất của cây. 

2.3. Kỹ thuật ngắt ngọn và bấm cành cho nho

Ngắt ngọn và bấm cạnh đúng tiêu chuẩn giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển một cách hoàn hảo và có thân to khỏe, quả nho cũng to và ngọt. 

Tuy nhiên ngắt ngọn và bấm cành là hai hành động khác nhau nhằm mục đích khác nhau: 

 • Ngắt ngọn, ngắt chồi làm chất dinh dưỡng không nuôi cành dài ra, mà tập trung nuôi hoa và quả. 

 • Sau mỗi lần thu hoạch nho, bấm cành để tập trung toàn bộ chất dinh dưỡng nuôi cho mắt ngủ, ra hoa tiếp tục cho vụ hoa mới.


Kỹ thuật chăm sóc cây nho

Xem thêm

2.4. Ngắt ngọn


Khi cành cấp 1 của nho đủ chiều dài thì tiến hành ngắt ngọn, sao cho chiều dài cành cấp 1 vào khoảng từ 30 đến 40cm. Từ cành cấp một sẽ cho ra 3 đến 6 cành cấp 2. Tiếp tục chăm sóc cành cấp 2 và có hai lựa chọn như sau: 

 • 1: Muốn cây ra hoa nhanh ở cành cấp 2 thì phải đợi 3 tháng tiếp tục ngắt ngọn. 

 • 2: Muốn cây ra hoa ở cành cấp 3 đợi chúng phát triển 2 tháng mới tiến hành ngắt ngọn. Tiếp tục cho ra cành cấp 3. 

Đối với các cành chuẩn bị ra hoa hoặc đậu quả chiều dài phải đạt từ 60cm đến 1m. Lúc này tiến hành ngắt ngọn và ngắt dần dần chồi nách ở 7 nách đầu tiên. Để dinh dưỡng tập trung nuôi quả phát triển toàn diện. 

2.5. Bấm cành 


Sau mỗi vụ thu hoạch xong, cần thực hiện các chế độ như cắt nước, bón liều lượng phân hợp lý. Khi thấy nho đã trở về trạng thái bình thường thực hiện bấm cành. Quan sát từ mắt ngủ thứ 5 đến mắt ngủ thứ 7, nếu mắt ngủ nào to khỏe thì thực hiện bấm cành tại đó để cho ra hoa tại các điểm mắt ngủ đó. Nếu thực hiện theo chu kỳ kể trên, cứ 2 năm bạn sẽ thu hoạch được 5 vụ nho.

2.6. Bón phân


Bón phân là điều cần thiết trong cách chăm sóc cây nho, bón phân đủ sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Chi tiết cách bón phân trong tất cả giai đoạn sẽ được VNFarm bật mí nhanh qua bài viết dưới đây.

 • Thực hiện bón lót trước khi trồng cây nho, với liều lượng là phân hữu cơ Organic 1 hoặc Nutrifert 4-3-4.
 • Sau vài tháng trồng nho thì tiến hành tưới gốc nho với 40 gram phân và 10 lít nước. Tưới đều xung quanh gốc nho.
 • Sau vài tháng trồng nho thì tiến hành rạch rãnh, tưới và bón phân cho cây nho khoảng 50kg/ha. Lưu ý mỗi lần tiến hành rải phân xong thì tiến hành lấp đất phẳng lên khu vực rãnh.
 • Khi cần cành nho tiến hành bón thêm NPK với 100kg/ha, để lá phát triển tốt thì có thể bón thêm phân đầu trâu.
 • Trong thời gian cây ra trái tiếp tục bổ sung thêm phân NPK với 100kg/ha.
 • Khi trái nho đạt kích thước cỡ ngón tay út thì bón thêm NPK với liều lượng là 150kg/ha. 
 • Sau khi thu hoạch thì tiến hành xới đất và bón phân hữu cơ HG01 và phân NPK. 

2.6. Phòng trừ sâu bệnh trên cây nho


Trong quá trình chăm sóc cây nho thì việc phát sinh sâu bệnh hại và điều không thể tránh khỏi. Bà con nên thường xuyên quan sát cây để phát hiện kịp thời nhằm đưa ra các biện pháp chăm sóc tốt nhất.

Trừ rầy rệp, rệp sáp với dấu hiệu nhận biết đó ngọn nho bị héo, co lại, quả nho nhỏ và có tình trạng nứt. Dùng sản phẩm Vansi.

Sâu đụn thân, sâu đục cành hay xuất hiện trên cây ăn quả với dấu hiệu nhận biết là trên cây xuất hiện những lỗ sâu đục bì đùn gỗ, mùn cưa. Dùng sản phẩm Leven.

Nhện đỏ trên cây nho dấu hiệu nhận biết là những chồi mới của cây khi bị nhện đỏ tấn công sẽ làm chồi bị hỏng, cháy và khó phát triển.Dùng sản phẩm Vansi.

Bệnh mốc sương trên cây nho dấu hiệu nhận biết là trên lá nho có những vết màu vàng tại phía dưới mặt lá. Dùng sản phẩm Venri.

Tất cả sản phẩm này được sản xuất trực tiếp tại VNFarm, sản phẩm sinh học an toàn, lành tính với hiệu quả nhanh. Đặc biệt, chúng tôi còn hoàn tiền 100% nếu sản phẩm không có tác dụng.

3. Trồng nho bao lâu thì ra quả?


Trồng nho bao lâu thì ra quả đây là câu hỏi thường gặp nhất tại các hộ trồng nho. Theo như thông thường, nho ra quả sau 2 năm trồng và chăm sóc đúng quy trình. Sau khi đã thu hoạch thì tiến hành cắt các cành để cây có thể tiếp tục sinh trưởng và cho trái vào những vụ mùa tiếp theo. Như đã đề cập phía trên, cứ 2 năm bạn sẽ thu hoạch được 5 vụ nho. 

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã nắm rõ về cách trồng cây nho. Hy vọng qua đây bạn sẽ có cái nhìn khái quát hơn về quy trình trồng cũng như kỹ thuật chăm sóc cây nho đúng tiêu chuẩn, tăng năng suất cho vụ mùa. Đừng ngần ngại liên lạc với VNFarm nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề này!


Liên hệ