Nguyên nhân cây ớt bị vàng lá và cách xử lý tình trạng vàng lá ở ớt

03:19:27 24/05/2023

Ớt là loại gia vị không thể thiếu, góp phần làm đặc sắc và đậm vị cho món ăn. Do đó, việc mỗi gia đình đều trồng một cây ớt là việc không quá khó hiểu. Nhưng cây ớt thường xuyên mắc bệnh vàng lá. Nguyên nhân cây ớt bị vàng lá là gì và cách đặc trị dứt điểm? Hãy cùng VNFarm tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

Xem nhanh

1. Giới thiệu về cây ớt


Ớt là loại cây có thể trồng và ra trái quanh năm nếu điều kiện thuận lợi. Thích hợp với nhiệt độ cao từ 25 - 30 độ C. Đất có khả năng thoát nước tốt, cơ cấu thoáng xốp. Điển hình như đất cát pha, đất phù sa ven sông, đất canh tác lúa, độ pH từ 5.5 đến 6.5 đều phù hợp. 

2. Nguyên nhân cây ớt bị vàng lá 

2.1. Cây ớt bị úng nước


Một trong những nguyên nhân dẫn đến cây ớt bị vàng lá, do tưới nước quá nhiều dẫn đến úng. Rễ bị tổn thương, không thể vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi cây. Biểu hiện ra bên ngoài bằng màu vàng của lá. Để khắc phục tình trạng này, ngưng tưới nước, bón phân. Hãy xới đất dưới gốc cây ớt cho thoáng, cho nước bay hơi đi bớt. 

2.2. Cây ớt bị thiếu nước


Thiếu nước có thể làm cây ớt bị vàng lá, nếu không kịp thời cung cấp đủ lượng nước, cây sẽ bị chết khô. Số lần tưới cho cây quá ít, hoặc chỉ chạm đến bề mặt đất mà chưa đến gốc, rễ. Do đó, người trồng cần đảm bảo độ ẩm cho cây, cứ 1 - 2 ngày thì tưới nước 1 lần, như vậy là thích hợp. 

2.3. Bón phân cho ớt quá nhiều


Khi lượng phân bón trên cây ớt bị mất cân bằng sẽ khiến cho lá dần chuyển từ xanh sang vàng, rồi rụng. Nếu không xử lý đúng cách sẽ làm cho đất bị khoáng hóa, cây không hấp thụ được nước và chất dinh dưỡng. Gây xót rễ tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây ra bệnh vàng lá cho cây ớt.

Lúc này cần ngưng bón phân, tưới nhiều nước vào cây. Có thể trồng đan xen ớt cùng cà rốt, bắp cải để lượng phân bón không bị dư ra. 

2.4. Cây ớt bị thiếu ánh sáng


Để một cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt thì ánh sáng là yếu tố không thể thiếu. Nếu bạn đặt cây ớt ở những nơi thiếu ánh sáng sẽ khiến cho lá trở nên mỏng, màu sắc nhạt đi rồi chuyển sang màu vàng, cuối cùng là rụng. Lúc phát hiện tình trạng này, chuyển cây ra nơi có đủ ánh sáng, giúp cây quang hợp và phát triển một cách tốt nhất. 

2.5. Trong đất có độ kiềm cao


Ớt có khả năng thích nghi tốt với đất chua, nên nếu trồng ớt ở nơi có độ kiềm cao sẽ khiến cho cây ớt bị vàng lá và lá sẽ rụng đi. Lúc này việc bạn cần làm là thay đất, thường xuyên tưới sunphat sắt 0.2% cho cây.

2.6. Ớt bị thiếu phân bón


Bất cứ một cây trồng nào muốn phát triển cũng cần được cung cấp dinh dưỡng nuôi thân, lá, cành và trái. Nên nếu cây ớt của bạn lâu ngày không được bón phân sẽ biểu hiện ra bên ngoài lá bằng màu vàng. Hiểu được điều này, nên bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng đã qua xử lý cho cây.

2.7. Cây ớt bị vàng lá do thời tiết lạnh


Xem thêm:

Cây ớt không chịu được thời tiết lạnh, vì nếu thời tiết chuyển lạnh một cách đột ngột cây dễ bị lá vàng và rụng chỉ sau một ngày. Đây là lý do tại sao cây ớt có thể được trồng quanh năm, nhưng bạn cần tuân thủ về nguyên tắc mùa vụ nhằm tránh các đợt rét đậm tại khu vực miền Bắc làm ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất của ớt.

2.8. Ớt bị vàng lá do bộ trễ hư tổn


Khi rễ cây ớt bị hư hỏng không hút được nước và chất dinh dưỡng làm cây ớt bị vàng lá vàng và rụng. Tình trạng rễ cây bị hư là do úng nước hay do nấm bệnh có trông đất tấn công vào bộ rễ của cây.

3. Cách xử lý tình trạng cây ớt bị vàng lá

3.1. Biện pháp xử lý cây ớt bị vàng lá do thối rễ

NaN VNĐ 
Thêm vào giỏ hàng

Nếu cây ớt có dấu hiệu vàng lá do thối rễ thì bạn hãy ưu tiên sử dụng sản phẩm Trium để phòng trừ bệnh, đây là sản phẩm có chứa nhiều kháng sinh từ nấm đối kháng có khả năng tiêu diệt bệnh nhanh, tăng cường sức đề kháng cho cây ớt, ngăn chặn sự tấn công của các tác nhân gây bệnh và điều kiện thời tiết.

Cách trị bệnh vàng lá cây ớt: Pha 200 - 300 lít nước với 500g Trium và phun cách nhau 3 - 5 ngày/lần. 

Phòng bệnh vàng lá ở cây ớt: Pha 400 - 600 lít nước với 500g Trium và phun định kỳ 15 - 30 ngày/lần. 

3.2. Cách xử lý ớt bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng


Nếu cây ớt bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng bạn chỉ cần bón thêm phân cho cây thì các lá mới ra sẽ không bị vàng nữa. Cách tốt nhất là nên bón kết hợp phân hữu cơ với phân NPK nhằm bổ sung dinh dưỡng. Không nên bón mỗi đạm vì cây ớt thừa đạm sẽ giảm sức đề kháng.

3.3. Biện pháp ngăn ngừa cây bị vàng lá do thời tiết


Để bảo vệ cây ớt khỏi bị lạnh, bạn có thể sử dụng biện pháp che chắn gió lạnh. Tốt nhất là tuân thủ thời vụ trồng ớt để tránh các yếu tố thời tiết ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây trồng.

Cây ớt bị vàng lá sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của cây. Nắm được những thông tin mà VNFarm chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn chăm sóc tốt và phục hồi cây ớt của mình về trạng thái bình thường. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bệnh hại cây trồng đừng ngần ngại liên hệ VNFarm nhé!

4. Một số câu hỏi thường gặp khi trồng ớt


Câu hỏi 1: Trồng ớt khi nào thì thu hoạch được?

  • Ớt có thể thu hoạch được khi còn xanh hoặc chuyển qua màu đỏ

  • Tuy nhiên thì một số loại ớt sẽ chỉ giữ mãi ở màu xanh không chuyển sang đỏ do điều kiện khí hậu. 

Câu hỏi 2: Sao cây ớt nhà tôi cứ ra hoa là rụng?

Vấn đề này thường gặp khi trồng ớt trong nhà kính, vì ớt sẽ tự thụ phấn chứ không cần côn trùng hay gió để thụ phấn. Tuy nhiên, nếu nhị hoa đực phát triển mà không chạm vào nhụy cái thì hoa sẽ bị vô sinh, không đậu trái. 

Câu hỏi 3: Có phân biệt cây ớt đực và cây ớt cái không?

Ớt là cây tự thụ phấn, trên một hoa sẽ có cả bộ phận đực và cái.


Liên hệ