Nguyên nhân làm cây đuôi công vàng lá, quăn lá, héo lá

22:21:20 29/05/2023

Cây đuôi công bị vàng lá, xoăn lá, héo lá khi đang gặp phải một vấn đề nào đó? Điều bạn cần làm đó chính là xác định nguyên nhân và đưa ra phương hướng giải quyết. Cùng VNFarm tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh trên cây đuôi công qua bài viết bên dưới đây nhé!

Xem nhanh

>>>> Lá hoa hồng bị phấn trắng và thuốc đặc trị bệnh

1. Nguyên nhân cây đuôi công bị vàng lá cây đuôi công vàng lá, xoăn lá, héo lá

1.1. Cây đuôi công bị vàng lá khi bị thiếu nước


Cây đuôi công bị vàng lá khi bị thiếu nước. Mặt lá nhăn, không còn giữ được độ bóng loáng như ban đầu. Nếu không nhận ra vấn đề và cung cấp đủ nước cho cây, lá sẽ bị vàng khô, lan rộng ra hết lá. Cuối cùng là chết. 

Nguyên nhân chính của vấn đề này, có thể bạn tưới nước thường xuyên nhưng mỗi lần tưới quá ít, chỉ đủ ướt bề mặt của đất, không chạm tới rễ, không đủ để cây hấp thụ, dẫn đến chết cây. Do đó, bạn cần thường xuyên chăm sóc và tưới đủ nước cho cây. 

1.2. Cây đuôi công bị thiếu ánh sáng


Cây đuôi công là loại cây có thể trồng trong nhà hay bóng râm. Tuy nhiên, để quang hợp tốt hơn cây cần có ánh mặt trời chiếu vào. Nếu thời gian dài không được tắm nắng, cây sẽ mọc yếu, không hình thành được những cành lá mới. Lá cây đuôi công sẽ chuyển sang màu vàng và bị héo

Do đó, mỗi ngày tốt nhất, bạn nên cho cây phơi nắng từ 2 - 3 giờ một ngày. Tránh ánh nắng gay gắt chiếu từ mặt trời, có thể khiến lá cây bị héo.

1.3. Cây đuôi công bị thiếu phân bón


Xem thêm:

Bất kỳ loại cây nào sống cũng cần đáp ứng yếu tố dinh dưỡng. Khi không có đủ vi lượng, cành lá bị yếu, lá biến vàng, không mọc thêm được những cành mới, lá cũng không còn được bóng như lúc ban đầu. Nếu phát hiện tình trạng này diễn ra, bạn cần thay đất mới và định kỳ bón phân cho cây. Ưu tiên sử dụng Humic Grin, Regen. 

1.4. Độ ẩm không khí là nguyên chính khiến cây đuôi công bị quăn lá


Độ ẩm là điều cần thiết để cho cây trồng khoẻ mạnh hơn, đuôi công hút ẩm qua lá, nếu không khí khô thì sẽ gặp tình trạng cây đuôi công bị xoăn lá và vàng. Đầu lá đuôi công bị khô.

Phun sương cấp ẩm trong 2 đến 4h. Nếu không đủ điều kiện để mua máy phun sương tạo độ ẩm thì hãy thường xuyên phun sương cho chúng.

1.5. Cây đuôi công bị quăn lá do nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp


Nếu nhiệt độ trong không gian phòng quá thấp thì cây đuôi công bị quăn lá, nếu nhiệt độ quá cao thì cây đuôi công héo lá và teo lại.

Nhiệt độ phù hợp nhất để cây đuôi công phát triển đó chính là từ 16 đến 29, nếu bạn đang ở giữa các nhiệt độ này nhưng cây vẫn bị tình trạng xoăn lá thì hãy điều chỉnh nhiệt độ phòng lên 24. Tiếp tục theo dõi tình trạng phát triển của cây trong vài ngày tới.

Không nên để cây trực tiếp trước máy lạnh, máy quạt hay dưới cục nóng máy lạnh.

1.6. Nước không phù hợp khiến cây đuôi công bị héo lá và gặp các bệnh về lá

Một trong những điều quan trọng kiến cây đuôi công bị héo lá là do có quá nhiều khoáng chất trong nguồn nước.

Trong nước máy thường có hàm lượng muối rất cao làm cho lá bị héo lá, phai màu. Biển hiện lá có viền màu vàng, thậm chí thấy muối còn xuất hiện trên bề mặt lá.

Hãy thử nước máy để qua đêm để làm giảm lượng clo có trong nước.Hiểu được những nguyên nhân khiến cây đuôi công bị vàng lá sẽ giúp cho bạn biết cách chăm sóc cũng như là biết được cách để giải cứu cho cây. Hy vọng thông tin trên hữu ích với bạn đọc. VNFarm vẫn ở đây để đồng hành cùng bà con trong quá trình bảo vệ cây trồng.

Để xem thêm nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến bệnh hại cây trồng thì hãy theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!


Liên hệ