Hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc lan hoàng dương

08:48:34 08/04/2023

Lan hoàng dương là một trong những dòng lan được trồng phổ biến ở nước ta. Hoa dạng chuỗi vàng rực xinh đẹp, mang dáng vẻ kiên cường lại lâu tàn. Hôm nay, VNFarm sẽ hướng dẫn bạn cách trồng và chăm sóc lan hoàng dương đơn giản có thể tự trồng tại nhà nhé! 

Xem nhanh

1. Đặc điểm của lan hoàng dương


Hoa lan hoàng dương hay còn gọi là cây chuỗi vàng, có tên khoa học Petraeovitex bambusetorum, nguồn gốc xuất xứ là từ Châu Mỹ. Đây là cây thân leo lâu năm với chiều cao trung bình là 50 -250cm.

Lá có hình bầu dục, hơi nhọn ở đầu, màu xanh lá đậm và có độ bóng. Lá mọc dày đặc, san sát nhau, lá nhỏ và thưa dần về ngọn. 

Hoa có dạng chuỗi rũ xuống đất, màu vàng rực. Hoa mọc từ nách lá, lâu tàn, thay nhau nở từ mùa thu đến màu xuân năm sau. 

2. Lan hoàng dương ra hoa mùa nào?


Hoa lan hoàng dương sẽ nở rộ từ mùa thu đến mùa xuân, hoa mọc ở nách lá, rất nhiều hoa, lâu tàn. Sắc vàng của hoa kết hợp với màu xanh của lá cộng thêm đặc tính thân leo giúp hoa được nhiều người ưa chuộng hơn.

Hoa lan hoàng dương được trồng trong chậu, bồn hoa ở khu vực ban công.

3. Ý nghĩa hoa lan hoa hoàng dương


Xem thêm: 

“Hoàng dương” có ý nghĩa chính là sự hồi sinh, sự trở lại trong nhân gian này còn gọi là “mượn xác hoàng dương”. Hoa màu vàng đậm kết thành một chuỗi làm ta liên tưởng đến sự tiếp nối, sự gắn kết nên lan hoàng đường còn mang ý nghĩa là đoàn kết, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau. Đồng thời, hoa lan hoàng dương còn là biểu tượng cho sự may mắn về tài lộc vì nhìn hoa giống như những chùm đồng tiền.

Hoa lan hoàng dương hợp mệnh gì?

Trong phong thuỷ ngũ hành, hoa lan dương hợp với người mệnh Thổ, mệnh Kim. Màu vàng đậm của hoa sẽ giúp cho chủ mệnh làm ăn phát đạt, tài lộc vững bền, mọi chuyện đều suôn sẻ thuận lợi. 

Mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nên cách trồng và chăm sóc lan hoàng dương được nhiều người quan tâm hơn. Vậy lan hoàng dương trồng ban công có khó không? Tiếp tục xem hết bài viết bên dưới đây.

4. Cách nhân giống lan hoàng dương

4.1. Nhân giống hoa hoàng dương bằng hạt 


Chuẩn bị hạt giống: Bạn có thể mua hạt giống tại những cửa hàng uy tín, chọn hạt giống chắc mẩy không bị côn trùng cắn. Sau đó đem đi ngâm với nước ấm khoảng 2 giờ để hạt giống để hạt mau nảy mầm. 

Giá thể: Sử dụng trấu và rơm mục phối trộn theo tỉ lệ 7:3 hoặc sử dụng đất sạch. 

Cách thực hiện: Đầu tiên cho giá thể vào khay ươm, gieo hạt lên khay. Sau đó, rải lên một lớp đất mỏng để giữ ẩm. Không nên vùi hạt quá sâu sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm. Đặt khay ươm ở nơi có ánh sáng dồi dào và cấp nước mỗi ngày để giá thể luôn được giữ ẩm để giúp cho quá trình nảy mầm nhanh hơn. Khoảng 2 - 4 tuần, hạt giống bắt đầu nảy mầm, tiến hành chăm sóc khi có khoảng 3 - 5 lá thật thì trồng ra chậu. 

4.2. Nhân giống hoa hoàng dương bằng cách giâm cành 


Yêu cầu khi chọn cành giâm: Chọn những cành chắc khỏe, không bị sâu bệnh, không chọn những cành quá non cũng không được chọn những cành quá già vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra rễ của cây. 

Cách thực hiện: Cắt bỏ bớt lá ở phần gốc cành giâm, chỉ giữ lại 3 - 4 lá ở ngọn để quang hợp, sau đó ngâm cành vào thuốc ngừa nấm bệnh và thuốc kích rễ. Sau đó giâm cành vào giá thể đã chuẩn bị sẵn. 

Sau đó tưới nước mỗi ngày giữ cho giá thể luôn ẩm. Khoảng 2 - 3 tuần sau cành cây sẽ bắt đầu bén rễ thì mang ra trồng ở chậu. 

5. 2 cách trồng lan hoàng dương phổ biến nhất hiện nay

5.1. Thời vụ trồng lan hoàng hương


Hoa lan hoàng dương sẽ nở từ mùa thu sang mùa xuân năm sau và rụng lá vào mùa đông, vì thế thời điểm thích hợp nhất để tiến hành cách trồng cây lan hoàng dương là từ tháng 3 đến tháng 9. 

5.2. Cách trồng lan hoàng dương trong chậu 


Giá thể để trồng lan hoàng dương nên chọn những loại giàu chất dinh dưỡng và tơi xốp, bạn có thể trộn giá thể theo tỉ lệ: 5 xơ dừa: 2 xỉ than: 1 phân hữu cơ: 2 đất sạch. Các nguyên liệu phải được xử lý sạch mầm bệnh. 

Cho giá thể vào trong chậu đã chuẩn bị và đặt cây con đã nhân giống vào, ém thật chặt phần gốc để cây không bị lung lay khi trời có gió hoặc lúc tưới nước cho cây. 

Đối với cách trồng lan hoàng dương trong chậu rất thích hợp để làm cây cảnh treo ban công.

5.3. Cách trồng lan hoàng dương trên đất 


Nếu chọn cách trồng cây lan hoàng dương trên đất bạn nên chọn loại đất thịt, có nhiều chất dinh dưỡng và không úng nước. Đào hố trồng có kích thước khoảng 60cmx65cmx55cm. Sau khi đã đào hố thì bạn nên bón lót phân hoai mục rồi lấp lên trên một đất mỏng rồi cho cây giống vào trồng. 

Sau khi trồng, lấp đất nhẹ lại và nén chặt phần gốc để xây dựng chắc chắn, không để cây bị lung lay khi tưới nước hoặc mưa gió. Cây mới trồng sẽ còn yếu nên làm thêm cọc đỡ và tưới nước cho cây ngay. 

6. Cách chăm sóc lan hoàng dương nhanh ra hoa

Áp dụng cách trồng và chăm sóc lan hoàng dương sẽ giúp cây nhanh phát triển và nhanh ra hoa hơn, chi tiết cách chăm sóc cây như sau:

6.1. Cách tưới nước cho lan hoàng dương


Tưới nước là một trong những bước cơ bản trong cách chăm sóc hoa lan hoàng dương. Bạn nên tưới nước đúng thời điểm, đúng với nhu cầu của cây. Đồng thời, cần phải quan sát, theo dõi thời tiết, giá thể, giống cây và cả chu kỳ sinh trưởng để cân đối lượng nước cho phù hợp. Không nên tưới quá nhiều nước vì cây chịu úng kém. 

Vì lan hoàng dương chỉ cần một lượng nước trung bình nên bạn chỉ cần tưới khi đất trên mặt bị khô. Cứ cách 2 - 3 ngày thì tưới 1 lần, mỗi lần tưới khoảng 300 - 500ml tùy vào kích thước và chậu. 

6.2. Điều kiện ánh sáng thích hợp cho lan hoàng dương phát triển


Lan hoàng dương không chịu được ánh sáng trực tiếp quá mạnh, có thể chịu được bóng râm. Vì vậy nên chọn những nơi có ánh sáng vừa phải, đặc biệt có ánh sáng từ 6 - 9 giờ. Khi cây còn non nên đặt nơi râm mát, đến lúc cây cứng cáp thì đặt nói ánh nắng mạnh hơn. 

6.3. Cách bón phân 


Để lan hoàng dương có thể phát triển tốt thì bạn nên bón phân NPK hoặc phân hữu cơ, hòa tan vào nước để cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi bón phân bạn chú ý cách tưới và liều lượng tưới cho phù hợp với nhu cầu của cây trong từng thời kỳ.

6.4. Phòng trừ sâu bệnh gây hại lan hoàng dương


Nếu bạn không kỹ lưỡng trong cách trồng và chăm sóc lan hoàng dương thì lan sẽ dễ mắc các bệnh như thối rễ, vàng lá, đốm lá,... Nguyên nhân chủ yếu là do các loại nấm và sâu gây bệnh. Cách phòng ngừa tốt nhất là nên chọn những giống lan chất lượng, thường xuyên vệ sinh đất bằng cách rải vôi hoặc sử dụng Trium để tiêu diệt, phòng trừ bệnh.

Trên đây là thông tin chi tiết nhất về cách trồng và chăm sóc lan hoàng dương đã được chúng tôi tham khảo từ những người trồng lan lâu năm. Hi vọng qua những kiến thức này có thể giúp bạn trồng được chậu lan hoàng dương xinh đẹp để trang trí nhà cửa. Hãy ghé VNFarm thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến cây trồng và các loại hoa nhé! 


Liên hệ