Hướng dẫn cách trồng lan dendro khi mới mua về

09:11:43 08/04/2023

Lan Dendro thu hút hội những người mê hoa, bởi màu sắc nhẹ nhàng, hương thơm thoang thoảng. Tuy nhiên, cách trồng lan dendro và chăm sóc chưa bao giờ là dễ dàng, điều này càng khiến hội những người yêu hoa muốn chinh phục hơn nữa. Hiểu được điều này, VNFarm hướng dẫn bạn cách trồng lan dendro ngay trong bài viết sau! 

Xem nhanh

>>> Tìm hiểu thêm về chứng bệnh phấn trắng hoa hồng

1. Đặc điểm của lan dendro


Hoa lan dendro hay còn gọi là lan hoàng thảo, đăng lan, có tên khoa học dendrobium Antennatum, thuộc họ phong lan Orchidaceae. Hiện nay, dendrobium có hơn 1600 loài, phân bố chủ yếu các vùng nhiệt đới.

2. Yếu tố tác động đến lan dendro


Xem thêm: 

Chiều cao của lan dendro: từ 50 - 60cm tùy vào từng giống mà có chiều cao khác nhau. 

Khí hậu phù hợp trồng lan dendro: ôn đới, nhiệt đới, cận nhiệt đới, điều kiện nhiệt độ trong nhà.

Đất thích hợp để trồng lan: có khả năng thoát nước tốt, giá thể chuyên dụng cho lan 

Vị trí đặt chậu lan: điều kiện không gian bên trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp từ môi trường bên ngoài. 

Phân bón cho lan: mỗi năm một lần 

Tưới nước cho lan: vào mùa đông lạnh thì giảm lượng nước lại, mùa hè thì hàng tuần đều phải tưới nước. 

3. Việc cần làm khi vừa mua lan dendro 

Để thực hiện cách trồng lan dendro mới mua về, bạn cần chú ý một số vấn đề sau đây: 

3.1. Lựa chọn chậu cho lan dendro


Có nhiều chậu lan được bán để đáp ứng nhu cầu thoát nước, cung cấp không khí cho lan phát triển và sinh trưởng. Do đó, bạn có thể tự do lựa chọn chậu theo sở thích của mình. Đ

ể lan dendro phát triển tốt, nên ưu tiên lựa chọn sử dụng chậu sứ, chậu đất nung, chậu nhựa. Chậu nhựa dùng cho những cây hoa lan nhỏ, vừa, còn chậu đất nung sẽ phù hợp với lan lớn. VNFarm khuyến khích bạn chọn chậu có đường kính từ 3cm - 5cm.

3.2. Thời điểm thích hợp để thay chậu


  • Khi nhận thấy cây phát triển vượt qua sức chứa của chậu cũ, rễ len lỏi mọc ra khỏi bên ngoài chậu. 

  • Hỗn hợp vỏ cây bị rã ra, tạo điều kiện để nấm bệnh phát triển mạnh mẽ.

3.3. Hỗn hợp làm bầu cho lan dendro


Trong môi trường tự nhiên, các chậu lan thường sẽ mọc trên cây nằm cao trên tầng của rừng nhiệt đới. Tại các cửa hàng cây cảnh bạn có thể mua loại vỏ cây dành riêng cho phong lan để tái tạo lại môi trường trồng lan. Những loại hỗn hợp này thường thoát nước tốt, cung cấp đầy đủ không khí để lan phát triển. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng thâm các thành phần có sẵn như vỏ cây, viên đất sét, vỏ dừa,...

4. Hướng dẫn chi tiết cách trồng dendro mới mua về

Theo kinh nghiệm trồng lan dendro, VNFarm khuyến khích bạn thực hiện các bước sau đây: 

4.1. Dụng cụ cần chuẩn bị khi trồng dendro


  • Dụng cụ cắt tỉa sầu đã được vệ sinh

  • Chậu hoa lan phù hợp với kích thước mới mua 

  • Hỗn hợp bầu cây trồng lan

4.2. Mang cây ra khỏi chậu khi mới mua về


Để cây có thể dễ dàng tách ra khỏi chậu chuyển sang một chậu khác. Bạn nên tưới một ít nước lên trên, sau đó lấy cây hoa ra khỏi chậu. Đặc biệt, trong quá trình lấy có thể đứt 1 - 2 cái rễ, nhưng bạn đừng lo lắng, vì rễ thường sẽ bám chặt vào chậu, nên đây là chuyện bình thường. Bứng cây lên rồi, thì cắt đi những rễ đã chết để lan bắt đầu ra những rễ mới.  

4.3. Rửa hết đi đất cát bám trên rễ


Khi bạn mua lan về, đất cát hay hỗn hợp bầu cũ sẽ mất đi hết chất dinh dưỡng thì hãy bỏ hết đi. Nhẹ nhàng lấy nước rửa đi bộ rễ, lưu ý không dùng nước có nồng độ cao rửa rễ. Vì loài lan dendro rất nhạy cảm với độ pH của nước. Khi sử dụng nước cứng (nước có hàm lượng chất khoáng cao) sẽ làm cho lan chậm lớn, clo sẽ làm rễ bị thối. 

4.4. Thay chậu cho lan dendro


Đầu tiên, lót dưới đáy chậu bạn mới vừa mua một lớp hỗn hợp. Sau đó điều chỉnh sao cho độ dày của lớp lót này khi đặt lan vào thì đỉnh của cây sẽ được nằm ngang hoặc có thể cao hơn mép chậu một chút. Cố định được vị trí của cây, tiếp tục bỏ hỗn hợp của cây vào xung quanh, gõ nhẹ để chúng lọt xuống và lấp đầy được hết những khoảng còn trống. Khi cảm thấy lan đã được cố định chắc chắn, bạn hãy xếp thêm một lớp vỏ cây mỏng lên trên gốc lan và tưới nước vào.

Một số điều cần lưu ý khi thực hiện cách trồng lan dendro: Nếu bạn có mong muốn để hoa nở vào ngay dịp Tết để trưng, thì không nên thay chậu mới vào thời điểm này. Bởi khi thay chậu, thì một phần rễ sẽ bị cắt đi, cây sẽ dồn chất dinh dưỡng để rễ phục hồi lại như bình thường. Đây là lý do lan dendro không thể trổ hoa hoặc ra ít hoa khi thay chậu. 

Bạn vừa thay chậu, vừa kích cây ra hoa, như vậy sẽ làm cho cây bị kiệt sức, nặng hơn có thể chết. 

5. Sâu bệnh hại thường gặp trên lan dendro


Trong cách trồng lan dendro thì vấn đề sâu bệnh bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Bởi lan dendro thích độ ẩm cao, đây là môi trường thuận lợi để nấm bệnh phát triển và lây lan. 

Bạn nên cho lan dendro đặt ở nơi không khí lưu thông tốt, giữ để lá luôn khô, không bị tình trạng ẩm ướt. Nếu phát hiện nấm bệnh tác động đến lan, bạn cần chuyển cây đến nơi có không khí thoáng hơn, chùi sạch các lá, cắt bỏ đi lá bị nấm bệnh tấn công. Nếu tình hình vẫn không có gì thay đổi, sử dụng Venri để phun toàn bộ thân, lá. 

Bên cạnh đó, thì rầy, rệp sáp cũng là vấn đề đáng lo lắng. Có thể bắt thủ công bằng tay, sau đó chùi sạch lá. Cắt hết đi những lá bị ảnh hưởng. Ngoài ra, nếu rầy, rệp vẫn còn nhiều và quy mô vườn rộng, ưu tiên phun Vansi, đặc trị rầy rệp cho lan. 

Để thực hiện cách trồng lan dendro không những cần sự kiên trì mà người trồng cần phải nắm rõ những kiến thức chăm sóc tốt loại lan này. Hy vọng qua những chia sẻ phía trên bạn đã phần nào hiểu được và áp dụng cho cây lan nhà mình. VNFarm vẫn ở đây và chia sẻ những thông tin bổ ích cho bà con nông dân.

Để xem thêm nhiều thông tin hay và bổ ích liên quan đến các loại hoa thì hãy ghé VNFarm nhé!


Liên hệ