Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây kim ngân

08:22:59 12/05/2023

Kim ngân là loại cây cảnh được nhiều người săn đón. Không chỉ có tác dụng làm cây cảnh chưng trong nhà mà còn mang có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây kim ngân ngay sau đây nhé! 

Xem nhanh

1. Cây kim ngân là cây gì?


Chữ ngân trong “ Kim ngân” mang ý nghĩa về ngân lượng, tiền bạc, cây thường gắn bó với sự may mắn và mong muốn sự giàu có trong cuộc sống. Tên tiếng Anh của cây này là "Pachira Money Tree" cũng liên quan đến tiền bạc. Tên khoa học của cây là "Pachira aquatica".  Cây có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ.

Đặc điểm của cây kim ngân

Kim ngân là loại cây thân gỗ, có thể cao đến 15m trong thiên nhiên, thân cây dẻo, thường được trồng nhiều gốc cây nhỏ lại với nhau sau đó bện tựa vào nhau như bím thắt, vì vậy cây còn có tên gọi là cây thắt bím. 

Lá cây xanh quanh năm, thường mọc vòng tạo thành 5 lá tựa như bàn tay tượng trưng cho ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa và Thổ. 

Hoa thường nở vào tháng 4 - 11, nở về đêm và có hương thơm dịu nhẹ. 

2. Ý nghĩa phong thuỷ cây kim ngân bạn đã biết chưa


Cây Kim Ngân có dáng vững trãi hiên ngang, thân cây bện xoắn vào nhau, tượng trưng cho sự đoàn kết và sự vững vàng trước khó khăn. Lá cây xanh tươi phát triển mạnh mẽ, mang ý nghĩa phong thủy về tiền bạc và sự thịnh vượng.

Do đó, người ta tin rằng khi đặt cây Kim Ngân trong nhà, gần những nơi có liên quan đến tiền bạc, nó sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Cây Kim Ngân thường được đặt trên bàn làm việc, trong các cơ quan để thu hút may mắn và tạo ra nhiều vượng khí cho công ty.

3. Cây kim ngân hợp với mệnh gì? Tuổi gì?


Lá cây kim ngân xoè 5 nhanh nó tượng trưng cho sự cần bằng của 5 yếu tố đó là Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ. Cây không tương khắc với bất cứ mệnh nào trong phong thuỷ. Khi trồng cây trồng nhà thì càng may mắn, tài vượng hơn.

Cây kim ngân hợp tất cả các tuổi, cây có thể khắc phục nhược điểm về tính cách của tuổi thân, tuất, tý. Người tuổi này thường rất chân thành, tốt bụng nhưng vì vậy họ hay thường bị lợi dụng. Trồng cây sẽ mang lại sự hài hoà, chỉ đường công việc cho họ đạt được thành công.

Với những ưu điểm tuyệt vời nên cách trồng và chăm sóc cây kim ngân được nhiều gia chủ quan tâm hơn, bài viết dưới đây VNFarm sẽ chia sẻ bạn chi tiết cách trồng cây và chăm sóc cây xanh tốt.

4. Các bước chuẩn bị trồng cây kim ngân 

4.1. Đất phù hợp để trồng cây kim ngân 


Loại đất thích hợp nhất để thực hiện cách trồng và chăm sóc cây kim ngân là loại đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng và có độ thoát nước tốt. Bạn có thể phối trộn theo tỉ lệ 5 đất: 3 phân trùn quế: 2 mụn dừa hoặc sử dụng đất sạch đã được phối trộn bán sẵn trên thị trường. 

4.2. Lựa chọn chậu trồng kim ngân


Nếu bạn trồng với mục đích làm cảnh trong nhà hoặc để bàn thì không cần phải chọn những chậu quá lớn. Nên chọn những chậu có thể trồng để bộ rễ cây kim ngân phát triển hoàn thiện, đồng thời chiều cao của chậu cũng phải phù hợp với kích thước của cây. 

4.3. Chọn cây kim ngân giống


Bạn có thể tìm mua để thực hiện cách trồng cây kim ngân tại những cửa hàng bán cây giống uy tín. Nên chọn những cây giống to, khỏe và không mang sâu bệnh hại. Chọn những cây giống có độ cao vừa phải sẽ đẹp hơn để trồng làm cảnh. 

4.4. Ánh sáng phù hợp để trồng cây kim ngân


Cây kim ngân ưa sáng nhưng không cần quá nhiều ánh sáng, thậm chí cây có thể phát triển tốt nhờ ánh sáng nhân tạo như bóng đèn huỳnh quang. 

Tuy nhiên, để cây có thể sống khỏe mạnh bạn nên đem cây phơi nắng 10 ngày/lần. Mỗi lần khoảng 1 - 2 giờ và thời điểm tốt nhất là 7 - 9 giờ sáng. Tuyệt đối không được đặt cây dưới ánh nắng quá gắt. 

4.5. Nhiệt độ phù hợp trồng kim ngân


Xem thêm:

Cây kim ngân có thể thích nghi ở mọi thời tiết kể cả mùa nóng hay lạnh, nhiệt độ cây có thể sống được thường ở khoảng 10 - 40 độ C. 

Cách trồng và chăm sóc cây kim ngân tốt nhất nên duy trì ở mức 18 - 30 độ C, đây được xem là nhiệt độ lý tưởng để cây sinh trưởng và phát triển tốt. 

Khi nhiệt độ ở dưới 15 độ C cây sẽ bị rụng lá và ngủ đông, thấp hơn 5 độ C cây sẽ chết. 

5. Cách trồng cây kim ngân đúng kỹ thuật tại nhà

Chi tiết cách trồng cây kim ngân đúng kỹ thuật như sau:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ cây giống, chậu và đất trồng thì bạn có thể tiến hành trồng cây kim ngân. Bỏ một ít sỏi nhỏ vào dưới đáy chậu để có thể giúp cây thoát nước tốt hơn và tạo độ thông thoáng cho rễ cây có thể phát triển. 

Tiếp theo, cho hỗn hợp đất đã trộn vào khoảng ½ chậu và đặt cây giống vào, bỏ hết phần đất còn lại vào và ấn thật chặt gốc và định vị cây cho thẳng đứng. 

Sau đó, bạn tưới đẫm nước cho cây và nên để cố định cây trong bóng mát cho tới khi cây bắt đầu ra rễ mới và phát triển lá thì bạn mới mang cây ra chỗ thích hợp đặt cây vào vị trí bạn muốn. 

6. Cách chăm sóc cây kim ngân sau khi trồng tại nhà

Thực hiện cách trồng và chăm sóc cây kim ngân đúng chuẩn thì cây sẽ sinh trưởng tốt và ít bị sâu bệnh hại tấn công. Khi chăm sóc cây bạn cần đảm bảo sẽ đáp ứng tốt một số yếu tố như sau:

6.1. Tưới nước cây kim ngân

Kim ngân là loại cây ưa ẩm, nhưng bạn cũng không nên tưới nước quá nhiều khi chăm cây kim ngân, như vậy sẽ làm cây bị thối rễ. Hãy tưới nước cho cây khi thấy khi thấy khoảng 2.5 - 2cm bề mặt đất đã khô. 

Tưới nước cho cây đến khi nào nhìn thấy nước chảy ra ngoài lỗ thoát nước, như thế cây mới có đủ nước. Sau khi tưới nước bạn nên chờ cho cây chảy hết nước ra ngoài, sau đó tiến hành đổ bỏ nước đã chảy ra để tránh cây bị ngâm trong nước. Vào những ngày mùa đông, bạn nên tưới ít nước cho cây. 

6.2. Cắt tỉa và tạo hình cho cây kim ngân


Để cây có thể phát triển mạnh và xanh tốt, bạn nên cắt tỉa bớt những lá đã chuyển sang màu nâu và úa vàng, hoặc những lá bị tổn thương. Bạn cũng có thể dùng kéo để cắt tỉa để tạo hình cho cây. Bạn chỉ nên cắt tỉa và tạo hình cho cây vào mùa hè hoặc mùa xuân để cây gọn và đẹp hơn. 

6.3. Bón phân và thay chậu cây kim ngân


Bạn nên bón phân hữu cơ như trùn quế cho cây kim ngân vào mùa hè và mùa xuân để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Vào những mùa khác nên hạn chế bón phân vì cây chỉ cần phân bón vào mùa mà cây sinh trưởng. Nếu bón phân quá nhiều sẽ hại cho cây. 

Cây kim ngân cần thay chậu sau khoảng 2 - 3 năm hoặc khi thấy rễ cây đã mọc ra ngoài đáy chậu. Không nên thay chậu quá to so với cây để tránh quá nhiều đất giữ ẩm làm cây bị thối rễ. 

6.4. Phòng trừ sâu bệnh hại cây kim ngân


Giống cây cảnh này không bị quá nhiều sâu bệnh tấn công vì vậy việc chăm cây kim ngân cũng trở nên dễ dàng hơn. Thông thường cây sẽ gặp một số vấn đề về lượng nước và độ thông thoáng. Nếu thấy lá kim ngân bị vàng, có dấu hiệu rụng lá,... tức là cây bị dư nước và không có đủ độ thông thoáng. Lúc này, bạn nên đưa cây ra vị trí có ánh nắng, thông thoáng hơn và ngưng tưới nước. 

Trong trường hợp cây héo úa có thể do cây bị dư nước hoặc thiếu nước, bạn cần cắt tỉa những lá héo úa và di chuyển cây đến nơi râm mát, không có ánh nắng trực tiếp là được. 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về cách trồng và chăm sóc cây kim ngân vô cùng đơn giản. Mong rằng từ những kiến thức này có thể giúp bạn có được những chậu kim ngân xinh đẹp để chưng trong nhà. Ghé VNFarm thường xuyên để không bỏ lỡ những kiến thức nông nghiệp bạn nhé! 


Liên hệ