Cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ trong chậu

09:56:04 28/04/2023

Xu hướng trồng dương xỉ trong nhà đang được rất nhiều người ưa chuộng. Dương xỉ có thể khả năng làm giảm hàm lượng độc và chống ô nhiễm. Dương xỉ có bộ lá đẹp và xanh mát giúp cho gốc vườn trong nhà trở nên phong cách và thú vị hơn. Hầu hết các loại cây dương xỉ được đánh giá là dễ trồng và dễ chăm sóc. Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ trong bài viết sau

Xem nhanh

1. Giới thiệu cây dương xỉ


Cây dương xỉ hay còn được gọi là ngọc dương xỉ, quyết lá xoăn, có tên khoa họ là Cyclosorus parasiticus. Đây là cây thân thảo được trồng nhiều ở rừng nhiệt đới, rừng ẩm ướt. 

Dương xỉ là loài cây sống lâu năm, thân bò lan hoặc thân rễ có cuống lá chứa nhiều vảy cứng màu nâu. Có rất nhiều loại dương xỉ với nhiều hình dáng khác nhau và mỗi loại sẽ có cách chăm sóc khác nhau. Trong tự nhiên, loài cây dương xỉ này mọc nhiều ở bìa rừng, núi đá hoặc sống ở những nơi ẩm ướt trong rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Lá cây dương xỉ có dạng lá chét, có nhiều mép khía tai bèo. Trên lá cây dương xỉ không có lông và có màu xanh xỉn khi trồng trong bóng râm. Nếu trồng ở nơi có nhiều ánh sáng thì lá dương xỉ sẽ có màu hơi vàng hoặc xanh lá cây sáng. 

2. Cây dương xỉ hợp mệnh gì?

 

Cây dương xỉ với màu xanh lá và màu nâu chủ đạo nên rất hợp với người mệnh Mộc. Gia chủ mệnh Mộc trồng xưởng xỉ trong nhà sẽ đem đến may mắn trong sự nghiệp, cuộc sống, công danh thăng tiến, mọi việc thuận lợi.

Vậy cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ có khó không? Để biết chính xác xem tiếp phần thông tin bên dưới đây của VNFarm.

3. Các bước thực hiện cách trồng cây dương xỉ

Chi tiết công đoạn chuẩn bị và cách trồng cây dương xỉ tại nhà như sau:

3.1. Chuẩn bị đất trồng phù hợp với cây dương xỉ


Cây dương xỉ không kén đất, có thể trồng cây dương xỉ trên nhiều loại đất khác nhau. Trồng trên đất giàu mùn, giữ ẩm và thoát nước tốt sẽ giúp cây trưởng và phát triển tốt hơn. Cây dương xỉ rất thích các loại phân hữu cơ như phân chuồng hoai mục, phân rác mục. Do đó, khi chuẩn bị đất trồng nên trộn thêm phân hữu cơ vào đất.

3.2. Chuẩn bị giống trồng cây dương xỉ

Khi chọn cây dương xỉ làm giống nên chọn những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh. Có thể nhân giống cây dương xỉ bằng phương pháp tách gốc. Phương pháp này có thể được thực hiện khi tiến hành thay chậu dương xỉ. Khi chọn được cây dương xỉ, tiến hành tách bỏ phần đất dính trên gốc rễ. Cắt bỏ những phần gốc, phần rễ bị hỏng, bị nấm bệnh và cắt tỉa những lá úa, lá già.

3.3. Cách trồng cây dương xỉ


Cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ trong nhà rất đơn giản. Chỉ cần đảm bảo thực hiện theo 3 bước mà VNFarm chia sẻ sau đây:

  • Bước 1: Sử dụng một con dao sắt để tiến hành tách những bụi cây dương xỉ. Chỉ nên dùng dao tách ở phần gốc, phần rễ phải đảm bảo vẫn bám vào nhau. Phần gần bộ rễ nên dùng tay thực hiện nhẹ nhàng tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.

  • Bước 2: Cây dương xỉ sau khi được tách sẽ thành các bụi có kích thước nhỏ. Bạn hãy trồng lại những cây này vào chậu đất đã chuẩn bị. Chậu trồng phải có lỗ thoát nước và đất đảm bảo độ tơi xốp là được.

  • Bước 3: Dùng tay ấn nhẹ đất trên bề mặt, giúp giữ chặt gốc, cây đứng vững và không bị ngã. Chậu cây trồng đem đặt ở nơi thoáng mát và không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Dùng bình xịt giữ ẩm cho cây mỗi ngày 2 lần. Sau khoảng 1 tuần, cây sẽ phục hồi lại sức khỏe như ban đầu.

4. Hướng dẫn cách chăm sóc cây dương xỉ sau khi trồng

Dương xỉ sẽ nhanh hồi phục và xanh tốt nếu bạn áp dụng đúng cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ, chi tiết cách chăm sóc như sau:

4.1. Tưới nước cho cây dương xỉ


Dương xỉ là loại cây ưa không khí ẩm ướt và thích môi trường đất ẩm. Phải đảm bảo đất trồng xương xỉ luôn ẩm nhưng không để cây bị ngập úng nước. Tiến hành tưới nước cho cây dương xỉ thường xuyên với lượng nước vừa đủ. 

4.2. Cắt tỉa cây dương xỉ


Xem thêm:

Dương xỉ là loài cây cảnh và có ý nghĩa trong phong thủy. Do đó, việc tiến hành cắt tỉa và khoa học vừa mang tính chất tâm linh. Cắt tỉa và loại bỏ những lá cây bị vàng úa và nhiễm sâu bệnh. Ngoài ra dọn sạch gốc cũng giúp cây dương xỉ có thể tập trung dinh dưỡng nuôi lá khỏe mạnh. Việc cắt tỉa cây dương xỉ còn giúp tăng giá trị thẩm mỹ của cây trong không gian sống. 

4.3. Bón phân cho cây dương xỉ sau khi trồng


Có thể tiến hành bón phân sau 6 tháng thực hiện cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ. Việc cung cấp phân bón sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh và tươi tốt hơn. Bạn nên lựa chọn sử dụng các loại phân bón hữu cơ dạng nước để phun cho cây dương xỉ. Để tạo môi trường sinh trưởng tốt hơn cho cây dương xỉ nên bón thêm một lớp phân trộn và đắp lớp phủ cho cây. Tuy nhiên, không nên bón quá nhiều phân vì dương xỉ là loại cây có nhu cầu phân bón rất thấp. 

4.4. Thay chậu cho cây dương xỉ


Các loại cây trồng trong nhà cần phải được thay chậu sau một thời gian sinh trưởng. Tùy thuộc vào tốc độ phát triển của cây dương xỉ mà lựa chọn thời gian thay chậu thích hợp. Nếu cây dương xỉ phát triển nhanh, bạn có thể tiến hành thay chậu sau 6 tháng. Còn đối với những cây phát triển chậm, hãy tiến hành thay chậu sau 1-2 năm.

4.5. Kiểm soát côn trùng gây hại


Đối với cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ trong nhà thì rất ít bị các loài côn trùng gây hại tấn công. Đối với các cây dương xỉ trồng ngoài trời, thường bị ốc sên tấn công. Nếu thấy cây dương xỉ của mình bị hư hại, bạn hãy dùng kéo cắt bỏ cành đó. Việc loại bỏ cành bị hư hại sẽ giúp bảo vệ cây, ngăn ngừa sự lây lan và truyền nhiễm bệnh cho các bộ phận khác trên cây.

5. Vị trí trong phong thủy thích hợp để đặt cây dương xỉ 


Ngoài dùng để trang trí, mang đến vẻ đẹp đặc biệt cho ngôi nhà. Bạn cần chọn một vị trí thích hợp để cây dương xỉ phát huy được hết công năng trong phong thủy. Vị trí thích hợp nhất cho cây dương xỉ trong nhà là góc tụ tài. Đây là vị trí vừa giúp trang trí, vừa mang lại yếu tốt phong thủy tốt cho ngôi nhà. Tuy nhiên, không phải tính theo gốc bên trái hay bên phải mà phải tính là góc xa nhất từ cửa nhà.

Trong phong thủy, cây dương xỉ là loại cây hợp với những người mệnh mộc. Theo ngũ hành, tốn ở hướng Nam thuộc mệnh Mộc, chấn ở phương Đông thuộc hành Mộc. Vì vậy, hãy bố trí cây dương xỉ ở nơi làm việc thật hợp lý nhé.

Trong bài viết trên, VNFarm chia sẻ đến các bạn những vấn đề về cách trồng và chăm sóc cây dương xỉ trong nhà đúng cách. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức hay về cách trồng cây cảnh mà VNFarm chia sẻ. Chúc các bạn có được một khu vườn thật xanh tốt.


Liên hệ