Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây đào tại nhà

07:25:12 27/02/2023

Sắc đào làm cho ngày Tết miền Bắc thêm ý nghĩa, rực rỡ hơn bao giờ hết. Mỗi nhà đều trồng cho riêng mình một cây đào là điều không dư thừa chút nào. Vậy cách trồng và chăm sóc cây đào có khó không, để cây phát triển tốt thì cần đảm bảo những yếu tố nào? Sẽ được VNFarm bật mí ở bài viết này.

Xem nhanh

1. Xác định thời vụ và khoảng cách trồng đào

1.1. Thời vụ trồng đào


Đối với cách trồng cây đào, có thể trồng nhiều vụ trong một năm. Tuy nhiên, vụ chính vẫn là mùa xuân rơi vào khoảng tháng 2 đến tháng 3. Mùa thu từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10. 

1.2. Khoảng cách trồng đào


Tùy theo mô hình và địa hình đất nơi bà con chọn lựa để trồng cây đào mà thiết kế vườn trồng sao cho phù hợp nhất. Nhưng tiêu chuẩn điển hình cho khoảng cách trồng đào là: 

Xem thêm:

Hàng cách hàng: hàng x hàng: 200cm x 200cm. 

Cây cách cây: cây x cây: 200cm x 200cm. 

Đối với đất có địa hình bằng phẳng, độ dốc dưới 50 thì trồng theo kiểu hình vuông hoặc hình chữ nhật, hình tam giác.

Nếu lựa chọn trồng theo kiểu hình vuông hoặc hình chữ nhật rất dễ để thiết kế. Nhưng mật độ cây trên đơn vị diện tích lại ít hơn trồng kiểu nanh sấu. Cho dù là khoảng cách hàng hay khoảng cách cây đều giống nhau. 

Bà con có thể dựa vào công thức tính mật độ trồng như sau:

Số lượng cây (n) = Diện tích (m2)/(Khoảng cách hàng x khoảng cách cây)

2. Hướng dẫn cách trồng cây đào

Dưới đây là chi tiết cách trồng cây đào bà con có thể tham khảo thêm:

Bước 1: Chọn giống


Tùy thuộc vào sở thích, phong tục tập quán cũng như nhu cầu thị trường mà chọn giống đào cho phù hợp. Hiện nay, để cung ứng cho mục đích trồng của nhiều khách hàng khác nhau, đã có rất nhiều giống đào ra đời.

Bước 2: Đất trồng đào


  • Đào là loài cây không kén đất. Tuy nhiên, để cây đào phát triển khỏe mạnh nên lựa chọn đất thịt nặng, đất thịt pha cát để trồng. Đảm bảo không bị ngập úng, độ pH từ 5.6 đến 6.5. 

  • Đặc tính của đào, là loại cây không chịu được ngập úng, nên để trồng cần lựa chọn nơi cao ráo, có khả năng thoát nước tốt. Đất cần được tơi xốp, lên luống cao từ 25 đến 30cm. Rộng 70cm, tạo các rãnh để có khả năng thoát nước tốt nhất. 

Bước 3: Đào hố trồng


Hố trồng đào cần đảm bảo kích thước rộng 15 đến 20cm, chiều sâu 20 đến 30cm. Khi trồng thì đặt cây đào xuống giữa hố.

Bước 4: Rạch bỏ túi bầu


Bầu đào khi mang về, nhẹ nhàng tháo bọc nilon trên túi bầu ra, sau đó đặt xuống giữa hố đã đào. Cần cẩn thận đặt túi bầu, tránh làm vỡ làm tổn thương rễ. 

Bước 5: Lấp đất

Sau khi đã đặt cây xuống hố, thực hiện lấp đất lại. Dùng cuốc hoặc xẻng để vun đất đầy lại xung quanh gốc bầu. Sau đó dùng tay ấn nhẹ nhàng xuống đất, phía xung quanh bầu để làm cho cây không bị đổ hay ngã khi tưới nước. 

Bước 6: Cắm cọc


Để tránh khi mưa to, gió lớn làm ảnh hưởng đến cây ngả. Nên cắm một cái cọc bên cạnh cây. Hạn chế đến mức thấp nhất tác động của thiên nhiên lên đào.

3. Hướng dẫn cách chăm sóc cây đào


Cách chăm sóc cây đào cũng không có gì quá khó khăn. Chỉ cần nắm được một số yếu tố cốt lõi và quan trọng. Bà con đã có thể trồng cây đào phát triển dễ dàng. 

  • Giữ ẩm cho cây đào: Khi đã cắm cọc cho cây đào xong. Bà con tiến hành tủ gốc, sử dụng rơm rạ tủ vào gốc để giữ ẩm cho cây. 

  • Để cây sau khi trồng xuống đất, nhanh chóng phục hồi và phát triển cần tưới nước cho cây ngay lập tức. Liên tục giữ ẩm cho vườn đào trong khoảng 60 đến 70%. Trong khoảng từ 3 đến 4 tháng sau khi trồng. 

  • Vào những ngày nắng nóng tưới 2 lần trong một ngày, nhưng với những ngày trời rét tưới 1 lần 1 ngày, thời gian tốt nhất để tưới là 10 đến 11 giờ sáng hoặc 3 đến 4 chiều.

  • Đối với những ngày mưa, cần chuẩn bị tinh thần đào các rãnh để thoát nước. Tránh tình trạng ngập nước, gây ra ngập úng quá 24 giờ sẽ làm thối rễ chết cây. Cách chăm sóc cây đào không khó, nếu bà con nắm được các yếu tố trên.

Tất tần tật thông tin về cách trồng cây đào đã được VNFarm bật mí ở bài viết trên đây. Hy vọng, bà con đã nắm cho mình được những kiến thức cần để trồng và chăm sóc cây đào thành công, đón một cái Tết thật trọn vẹn. 

VNFarm luôn ở đây và mang lại những thông tin hữu ích nhất về cách trồng và chăm sóc các loại hoa! Đừng quên liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202 nếu có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến cách trồng cây đào


Liên hệ