Hướng dẫn cách chăm sóc cây đào ra hoa đúng tết

07:39:52 27/02/2023

Chăm sóc để đào ra hoa đẹp, nở đúng dịp tết không phải là điều dễ dàng. Bài viết sau đây VNFarm cung cấp cho bà con một vài cách chăm sóc cây đào ra hoa đúng tết. Những chia sẻ dưới bài viết được đúc kết từ kinh nghiệm làm nghề của những người chơi đào lâu năm.

Xem nhanh

1. Điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây đào


Nhiều người truyền nhau về cách dân gian để chăm sóc cây đào ra hoa đúng dịp tết. Nhưng sự thật muốn trồng được cây đào ra hoa đúng dịp tết đó là cả một quá trình dài. Do đó, cần tìm hiểu kỹ về điều kiện sống của cây trước khi bắt tay vào trồng:

  • Cần lựa chọn những nơi cao ráo và thoáng nước tốt để trồng vì cây đào là loài cây không chịu được úng. Nếu chỗ trồng bị úng đào sẽ chết.

  • Nếu chọn trồng đào trong chậu thì nên lựa chọn các loại chậu có kích thước to hơn tán cây. Cây đào sẽ bị hạn chế sự phát triển nếu như sử dụng các chậu nhỏ để trồng.

2. Cách chăm sóc cây đào ra hoa đúng tết

2.1. Dừng bón phân, tưới nước cho đào


Bắt đầu từ tháng 10 trở đi không nên bón phân, tưới nước cho đào.

Tùy vào điều kiện thời tiết mà người trồng đào nên lựa chọn hình thức tưới đào cho phù hợp. Nếu trời quá rét thì người trồng đào cần phải phun nước ấm hoặc ngược lại để kích đào nở đúng dịp Tết.

Xem thêm:

2.2. Biện pháp đảo cây


Đảo cây chính là quá trình chuyển cây đào từ vị trí này sang vị trí khác. Chỉ nên tiến hành đảo cây vào buổi sáng, để cây không bị mất sức khi chuyển sang vị trí mới,

2.3.Biện pháp tuốt lá đào


Đây là cách chăm sóc cây đào ra hoa đúng tết truyền thống và hiệu quả nhất. Tuốt lá chính là quá trình loại bỏ hết tất cả các lá trên cây đào đi, để cây có thể tập trung các chất dinh dưỡng vào nụ hoa. Điều này giúp cây đào ra nhiều nụ hoa to, hoa nở dày, màu đẹp.

Thời điểm thích hợp để thực hiện tuốt lá đào đó chính là khoảng thời gian tháng 11 âm lịch. Điều kiện thời tiết vẫn là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc để cây đào ra hoa đúng dịp tết. Nếu thời tiết nóng thì nên tiến hành tuốt lá đào trễ hơn vài ngày. Nếu thời tiết rét nhiều thì cần tuốt sớm hơn. Thời gian tuốt lá đào còn tùy thuộc vào giống và tuổi thọ cây đào. Khi tiến hành tuốt lá đào cần chú ý tuốt nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng đến các mầm hoa. 

2.3. Biện pháp khoanh vỏ của cây đào


Đây là biện pháp hãm sự sinh trưởng và phát triển của cây, bắt buộc cây phải chuyển sang giai đoạn ra hoa. Tùy từng giống cây đào mà thời điểm khoanh vỏ cây sẽ khác nhau và đặc biệt lưu ý không tiến hành biện pháp này với những cây đào già. Theo thời gian âm lịch, thời gian khoanh vỏ của các giống hoa đào cơ bản như sau: đào Bích (18/05), đào Phai (5/8), đào Thất Thốn (1/7). 

2.4. Biện pháp sưởi ấm cho cây đào


Nếu thời tiết rét đậm kéo dài thì nên lựa chọn sử dụng phương pháp này. Tiến hành bọc túi nilon, phun nước ấm vào gốc cây đào và thấp bóng đèn điện cạnh cây đào vào ban đêm sẽ kích thích được đào ra hoa đúng dịp Tết.

2.5. Thúc, hãm thời gian ra hoa cho cây đào


Dù thực hiện đúng những biện pháp chăm sóc như trên, nhưng thời gian ra hoa có năm vẫn không đúng Tết. Bởi nếu gặp rét thì hoa sẽ ra chậm, nếu gặp thời tiết ấm thì hoa sẽ ra sớm. Do vậy, thúc và hãm thời gian ra hoa phải thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

  • Thúc cây ra hoa: Đầu tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú rõ ràng thì đây là dấu hiệu hoa sẽ nở chậm, cần thúc bằng cách. Tưới bổ sung đạm Sunfat nitrat hay ure. Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân vi sinh, nước tiểu, nước nóng từ 35 - 40oC. 
  • Hãm cây ra hoa: Vào cuối tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to đây là dấu  hiệu hoa sẽ nở sớm. Nên áp dụng biện pháp hãm bằng cách che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong vòng 10 đến 15 ngày. Liên tục theo dõi thời tiết và sự sinh trưởng của cây. Pha phân ure nồng độ 1% vào nước lạnh và tưới lên thân, lá, gốc.

Thúc, hãm chỉ sử dụng trong trường hợp cần thiết vì cả hai trường hợp đều sẽ ảnh hưởng đến cây và hoa sẽ nở không đẹp.

Trong dân gian luôn lan truyền rất nhiều cách chăm sóc cây đào ra hoa đúng tết. Tuy chỉ là kinh nghiệm dân gian nhưng đã được rất nhiều người áp dụng và thành công. Trong bài viết này VNFarm đúc kết được rất nhiều phương pháp để cây đào ra hoa đúng dịp tết. Đây là những biện pháp phổ biến đã được áp dụng và rất thành công. Chúc quý bà con có một vườn đào nở rộ rực rỡ đúng dịp tết đến xuân về. 

Nếu bà con muốn xem thêm nhiều kiến thức hãy liên quan đến các loại hoa thì đừng quên truy cập vào VNFarm nhé!


Liên hệ