Cách trồng và chăm sóc cây bàng singapore làm cảnh

07:44:59 06/04/2023

Tuy chỉ mới xuất hiện trên thị trường cây cảnh trong vài năm gần đây nhưng cây bàng singapore đã nhận được sự yêu thích của nhiều người. Vậy cách trồng và chăm sóc cây bàng singapore có khó không? Để biết chính xác thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của VNFarm.

Xem nhanh

1. Tìm hiểu về cây bàng singapore


Cây bàng singapore

Bàng singapore là một loại cây cảnh lai tạo đầu tiên ở Singapore. Sau đó, loài cây này được đưa vào nhiều nước và được trồng ở nhiều nơi hơn. Cây bàng có thân gỗ, không quá to, chiều cao từ 1-3m phụ thuộc vào điều kiện trồng. Cây bàng singapore trồng ngoài tự nhiên có dáng cao và tán rộng. Ngược lại, nếu trồng trong nhà cây thấp và tán nhỏ hơn. Lá cây có kích thước lớn và có màu xanh, mặt sau lá có gân. Quả bàng singapore cũng rất đặc biệt có dạng tròn, có nhiều lõm nhỏ.

Cách trồng và chăm sóc cây bàng singapore làm cảnh có khó không? Để biết chính xác xem ngay bài viết bên dưới đây nhé!

2. Các bước tiến hành cách trồng cây bàng singapore

Dưới đây là các bước thực hiện cách trồng cây bàng singapore được VNFarm tổng hợp từ những bà con chuyên trồng cây kiểng.


Đất trồng và vị trí trồng cây bàng singapore

2.1. Chuẩn bị đất trồng cây bàng singapore

Cây bàng singapore sẽ sinh trưởng và phát triển tốt khi được trồng trên đất tơi xốp và thoát nước tốt. Loại đất này sẽ giúp cây hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách nhanh chóng và không lo ngập úng. Khi chuẩn bị đất trồng có thể trộn đất sạch, phân trùn quế, trấu hun và mụn dừa theo tỷ lệ 3:3:2:2. Nếu không có quá nhiều thời gian, có thể mua đất sạch trộn sẵn ở các cửa hàng.

2.2. Vị trí trồng thích hợp trồng cây bàng singapore

Tùy vào đặc điểm không gian và sở thích của bản thân có thể tự do lựa chọn vị trí đặt cây bàng singapore. Có thể đặt cây bàng singapore ở ban công, chân cầu thang, cạnh sofa, trước cửa nhà, phòng làm việc hay phòng khách. Những vị trí này mang tính thẩm mỹ cao, tăng thêm sự sang trọng và làm sáng không gian. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa mang đến tài lộc và may mắn. 

Nếu ở văn phòng, quán cafe, khách sạn thì nên đặt cây bàng singapore ở cửa ra vào hoặc quầy lễ tân để thu hút tài lộc.

2.3. Chuẩn bị chậu trồng cây bàng singapore


Chậu dùng để trồng cây bàng singapore

Tùy vào phong thủy của từng ngôi nhà và không gian mà lựa chọn loại chậu cho phù hợp. Có thể chọn chậu bằng gốm hoặc sứ. Nếu chọn phương pháp trồng cây giống bạn nên chọn chậu có kích thước lớn hơn kích thước bầu đất. 

  • Đối với cây bàng để bàn có kích thước nhỏ: chọn chậu trồng có chiều rộng 10cm và sâu 15cm.

  • Đối với cây bàng đặt trong phòng làm việc có kích thước lớn: chọn chậu có chiều rộng 25cm và sâu 35cm.

  • Đối với cây bàng đặt tại sảnh hành lang: chọn chậu có chiều rộng 35cm và sâu 50cm.

2.4. Chọn cây bàng giống 

Với phương pháp nhân giống chiết cành: chọn cành bánh tẻ, to, mập và không bị ảnh hưởng của bất cứ loại sâu bệnh nào. Đặc biệt, phải chọn những cành có chồi non và lá non đang ra.

Với phương pháp nhân giống bằng cây giống: chọn những cây giống to khỏe, có nhiều lá xanh tốt. Ngọn cây cũng phải có chồi mới và lá non. 

2.5. Cách trồng cây bàng singapore


2 cách trồng cây bàng singapore

Có thể trồng cây bàng singapore bằng 2 cách: trồng cây giống và chiết cành

  • Phương pháp trồng cây giống: Có thể mua cây con tại các cửa hàng cây cành. Cho đất vào chậu trồng và mặt đất cách miệng chậu 3cm. Nhẹ nhàng xé bỏ bầu và trồng vào giữa chậu đất đã chuẩn bị. Tiến hành lấp đất lại, tưới nước giữ ẩm cho cây. Sau khi trồng xong, có thể tưới cho cây các phân bón kích rễ như Terra Sorb Root, Org Hum, Acroot để cây con nhanh hồi phục và phát triển.

  • Phương pháp chiết cành: Chiết cành cây bàng singapore cũng như các cách chiết thông thường. Dùng dao sắc bén khoanh vỏ, sau đó đắp bầu đất. Sau một thời gian cành ra rễ thì cắt và trồng vào chậu. 

3. Cách chăm sóc cây bàng singapore 

Cách trồng và chăm sóc cây bàng singapore sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng nếu bạn áp dụng đúng kỹ thuật. Chi tiết kỹ thuật chăm sóc cây bàng singapore sẽ được VNFarm bật mí ở bài viết dưới đây.


Chăm sóc cây bàng singapore

3.1. Tưới nước cho cây bàng

Khi trồng cây bàng singapore không cần tưới quá nhiều nước. Cần có một chế độ tưới nước thường xuyên cứ cách 1 tuần, tưới nước cho cây 1 lần. Nếu đất ẩm hoặc cây trồng ngoài trời gặp mưa thì chúng ra không nên tưới quá nhiều. Tần suất tưới có thể thay đổi, khoảng 2 tuần tưới 1 lần.

3.2. Cắt tỉa 

Cách chăm cây bàng singapore đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng đó chính là cắt tỉa cây. Thường xuyên cắt tỉa để loại bỏ các cành có dấu hiệu hư hại. Điều này giúp kích thích cây mọc ra cành mới. Để cây có thể quang hợp một cách tốt nhất phải dùng khăn lau bụi trên mặt lá thường xuyên.

3.3. Bón phân cho cây 

Cây bàng singapore có nhu cầu dinh dưỡng khá thấp, không đòi hỏi phải bón nhiều phân như những cây trồng khác. Không cần bón phân cho cây quá thường xuyên, để bổ sung dinh dưỡng cho đất, khoảng 3-4 tháng bón NPK 1 lần là được. 

3.4. Kiểm soát côn trùng gây hại trên cây bàng singapore


Những bệnh thường thấy trên cây bàng singapore

Xem thêm:

Nếu nắm rõ cách trồng và chăm sóc cây bàng singapore, bạn sẽ có được những cây bàng đẹp và xanh tốt. Tuy nhiên, trên cây bàng singapore cũng thường xuất hiện các dấu hiệu cháy lá, lá bị héo vàng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên đó là do cây bị thiếu nước hoặc độ ẩm quá thấp. Do đó, không được quên tưới nước cho cây. Thường xuyên tỉa cây và các cành lá bị sâu tráng tạo ra môi trường cho sâu hại phát triển. 

4. Cây bàng Singapore có lợi ích và công dụng gì?


Cây bàng Singapore có lợi ích gì?

Cây bàng singapore cho lá đẹp, mang lại cảm giác tươi mới và mát mẻ. Do đó, cây bàng singapore thường được lựa chọn trang trí ở nhiều quán cafe, vườn nhà, phòng khách, phòng làm việc,... Cây bàng singapore trang trí trong hay ngoài nhà đều rất đẹp. Đặc biệt, còn có ý nghĩa phong thủy mang đến sự may mắn và viên mãn cho gia đình.

Theo ý nghĩa phong thủy, cây bàng singapore rất hợp với những người mệnh mộc. Người mệnh mộc trồng bàng singapore sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc và thuận lợi trong mọi mặt.

Ngoài làm cây cảnh cây bàng còn có khả năng thanh lọc không khí, hút bụi bẩn và chất độc rất tốt.

Qua bài viết trên, VNFarm hy vọng có thể mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn về cách trồng và chăm sóc cây bàng singapore. Cây bàng singapore có nhiều công dụng và ý nghĩa tuyệt vời. Đó là một lựa chọn thú vị để trang trí không gian làm việc và nhà ở của bạn.


Liên hệ