Hướng dẫn cách trồng thanh long cho năng suất cao

08:08:59 17/03/2023

Thanh long là loại cây ăn quả được trồng phổ biến ở các tỉnh như Bình Thuận, Long An, Tiền Giang. Cùng tìm hiểu cách trồng cây thanh long đạt chất lượng ngay trong bài viết này cùng VNFarm nhé!

Xem nhanh

1. Thanh long là cây gì?


Thanh long là cây gì?

Thanh long là cây lấy quả, thuộc họ xương rồng, là loài thực vật bản địa ở México, Trung Mỹ, Nam Mỹ. Giống cây này được trồng nhiều tại khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia,...

2. Các bước chuẩn bị để trồng cây thanh long

Cách trồng cây thanh long đạt hiệu quả cao thì bạn cần chỉnh chu từ giai đoạn chuẩn bị, các bước chuẩn bị bao như sau:

2.1. Chuẩn bị đất trồng thanh long

Đất xám màu bạc, cát pha hoặc đất núi là loại đất trồng phù hợp với đặc điểm và nhu cầu dinh dưỡng của thanh long. Hiện nay, ở Việt Nam thanh long được trồng ở Bình Thuận, Đồng Nai và một số vùng đất thấp ở Tiền Giang, Long An,... Với những loại đất khác bà con cần cân nhắc cải tạo đất hoặc có thể trồng loại cây khác vì nếu loại đất không phù hợp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cây. 

Trước khi thực hiện cách trồng cây thanh long cần cày bừa kỹ, phơi đất, diệt trừ cỏ dại. Đối với những vùng đất cao nên cắm cọc, đào lỗ và xuống trụ sớm, sau đó đào hố quanh trụ và tiến hành bón lót. Ở những vùng đất thấp, ngoài vấn đề xây trụ, cần đắp mô để tránh bị ngập úng. 

2.2. Chọn giống 


Chuẩn bị đất trồng và chọn giống thanh long

Có 2 loại giống phổ biến ở Việt Nam là thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng. Bà con có thể lựa chọn loại giống phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và nhu cầu của thị trường.   

Hiện nay, phương pháp trồng thanh long từ cành cây mẹ là phương pháp được nhiều bà con lựa chọn vì có thể tiết kiệm được thời gian và cho thu hoạch sớm hơn so với cách trồng từ hạt giống. Các cành mẹ phải đạt tiêu chuẩn có tuổi cành 1 - 2 năm, đã cho trái, sạch sâu bệnh. Các mắt chùm nên có tầm 3 - 5 gai (đây là loại có khả năng nảy chồi tốt). 

2.3. Thời vụ và mật độ trồng


Thời vụ, mật độ để trồng thanh long

Xem thêm:

Thời điểm thích hợp để trồng thanh long là khoảng tháng 10 - 11 dương lịch. Vì thời gian này hom giống dồi dào, có thể tận dụng được lượng nước tưới từ mưa cuối mùa, tránh nguy cơ ngập úng. 

Ở những vùng thiếu nước, bà con nên trồng thanh long vào khoảng tháng 4 - 5 để tận dụng nguồn nước mưa đầu mùa. Tuy nhiên, thời gian này thường ít hom giống và chất lượng không tốt. 

Hiện nay, cách bố trí cây thanh long được sử dụng phổ biến nhất là: 2.7m x 2.7m; 2.5m x 2.7m; 2.4m x 2.6m. Bà con có thể tăng giảm để giữ số hàng chẵn tạo thuận lợi cho quá trình chăm sóc. 

2.4. Dựng trụ trồng thanh long

Dựng trụ cũng rất quan trọng trong kỹ thuật trồng cây thanh long. Thông thường bà con thường sử dụng trụ xi măng cột sắt có kích thước trụ 11x11x180cm, chôn sâu khoảng 40 - 50cm. Trụ nên chôn được 1 tháng trước khi trồng thanh long, trụ tốt sẽ giúp cành thanh long đeo bám và nhanh chóng phát triển, dễ chăm sóc và thu hoạch. 

3. Cách trồng cây thanh long tỷ lệ sống 100%

Mời bà con tham khảo cách trồng cây thanh long đơn giản mà chúng tôi tổng hợp được: 

  • Đặt 4 hom xung quanh 4 phía của trụ.

  • Áp phần thẳng của hom vào phía mặt trụ. 

  • Dùng dây nilon hoặc dây vải buộc giữ các hom cố định trên trụ. Không nên buộc quá chặt, sẽ làm bề mặt các hom bị nứt gãy, phát triển không bình thường. 

  • Sau khi trồng, tưới thêm nước cho cây, sử dụng thêm rơm, cọ để giữ ẩm quanh các trụ thanh long. 

Khi trồng thanh long bà con cần lưu ý khoảng cách từ mặt đất đến vị trí hom là khoảng 5cm, vừa đảm bảo cho hom phát triển chạm đất, nhanh chóng mọc rễ địa sinh để hấp thụ chất dinh dưỡng, vừa tránh được tình trạng mốc, thối gốc. 

Nên đặt phần của hom áp vào mé trụ để khi ra rễ, rễ có thể nhanh chóng bám chắc vào trụ, đồng thời tránh khiến hom bị ảnh hưởng khi trụ nóng lên do nắng kéo dài. 

Dưới đây là chi tiết cách trồng cây thanh long được chia sẻ bởi bà con trồng thanh long tại Bình Thuận.

4. Cách chăm sóc cây thanh long nhanh ra rễ, ra nhánh

4.1. Bón phân cho cây thanh long 


Bón phân cho cây thanh long

Dưới 1 năm tuổi: 2 tuần sau thực hiện kỹ thuật trồng cây thanh long, cây đã ra lễ hoàn chỉnh là thời điểm thích hợp để bón phân lần đầu cho cây. Bón NPK 20-20-15 hoặc NPK 16-16-8 liều lượng thích hợp là 0.2 - 0.3kg/trụ/lần. Những tháng đầu tiên sau khi trồng, cứ cách 10 ngày bón 1 lần, từ tháng 4 trở đi, cách 15 ngày bón một lần. 

Từ 1 - 3 năm tuổi: Bà con nông dân cần thực hiện bón phân 4 - 6 lần mỗi năm vào các giai đoạn: phục hồi thanh long sau thu hoạch, dưỡng cây, tạo mầm hoa, nuôi hoa, nuôi trái non, thu hoạch. Bón với lượng 0.3 - 0.5kg/trụ/lần. Có thể sử dụng phân bón windmill để tăng chất lượng trong thời kỳ nuôi trái. 

Sau khi thu hoạch nên bón lót bằng phân hữu cơ Organic 1 với lượng 2 - 3kg/trụ/lần để tái tạo lại đất, tăng độ tơi xốp đất. Giúp các vi sinh vật có lợi cho đất phát triển nhằm tăng hiệu suất khi sử dụng phân NPK sau này và kích thích hệ rễ cây phát triển mạnh. Hạn chế thấp nhất sâu bệnh. 

4.2. Chăm sóc định kỳ cho cây thanh long


Chăm sóc định kỳ cho cây thanh long

Cần cung cấp đủ nước cho cây và thường xuyên, đặc biệt là trong thời điểm mùa khô hoặc cây đang phát triển, chuẩn bị ra trái, trái sắp chín. Nước là yếu tố không thể thiếu trong ​​cách trồng cây thanh long.

Phòng trừ cỏ dại để cây thanh long dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn từ đất trồng. Nên phủ gốc bằng cỏ, phân xanh, xới đất làm cỏ định kỳ để đảm bảo loại bỏ sạch cỏ dại trong vườn. 

Thường xuyên kiểm tra vườn để sớm phát hiện sâu bệnh của cây để có phương pháp phòng trừ thích hợp. 

4.3. Phòng trừ sâu bệnh hại xuất hiện trên cây thanh long


 Phòng trừ sâu bệnh hại 

Kiến và ốc sên là hai loại côn trùng hay tấn công trái thanh long, khiến cây bị bệnh, làm hỏng trái thanh long. Để ngăn ngừa hai loại côn trùng này, bà con có thể sử dụng các loại bã mồi, liều lượng tùy theo tình huống xảy ra ở vườn của bà con.

Ngoài ra, thanh long có thể mắc phải một số loại sâu, bệnh hại khiến cành bị thối, hỏng và phải bị cắt bỏ. Bà con nên chú ý đến tình trạng của cây thường xuyên để kịp thời xử lý khi có các dấu hiệu bệnh xuất hiện, tránh để cây trồng bị ảnh hưởng quá nhiều.

  • Đối với bệnh thối cành (nhánh), thối rễ thì có thể phòng bệnh bằng Trium.
  • Đối với các bệnh tuyến trùng rễ thì sử dụng sản phẩm Nema.
  • Kích thích hoa ra nhiều đồng loạt thì có thể dụng sản phẩm Blum.
  • Để nuôi trái thanh long to, đẹp, chắc, nặng ký thì nên sử dụng sản phẩm Aura.

5. Thu hoạch quả thanh long


Thời gian thu hoạch quả thanh long

Theo kinh nghiệm cách trồng cây thanh long của nhà nông thì thời điểm thu hoạch thanh long là sau khoảng 29 - 31 ngày tính từ thời điểm hoa nở. Để cây có sản lượng tốt, rễ cây cần được bảo vệ tốt, tránh bị tổn thương do nắng nóng từ mặt trời, hay bị úng nước. Mỗi cành chỉ để lại 3 - 4 quả chất lượng. 

Trên đây là những chia sẻ chi tiết của chúng tôi về cách trồng cây thanh long và chăm sóc cây đúng cách sau khi trồng. Mong rằng với những kiến thức này có thể giúp ích cho bà con trong quá trình trồng cây thanh long mang lại hiệu quả cao. Hãy ghé thăm VNFarm thường xuyên để cập nhật thêm kiến thức nông nghiệp nhé!


Liên hệ