Hướng dẫn cách trồng súp lơ xanh đúng kỹ thuật

08:58:08 11/04/2023

Súp lơ xanh là loại thực phẩm có công dụng cực kỳ tốt đối với sức khỏe con người. Trong súp lơ xanh có chứa rất nhiều dinh dưỡng, có khả năng phòng ngừa ung thư, kiểm soát tiểu đường,... Bài viết này, VNFarm sẽ chia sẻ cách trồng súp lơ xanh đơn giản tại nhà ai cũng trồng được.

Xem nhanh

1. Súp lơ xanh là gì?


Súp lơ xanh hay còn gọi là bông cải xanh, có tên khoa học là Broccoli. Đây là cây thuộc họ Cải bắp dại, có hoa lớn ở đầu, thường được dùng như một loại rau. Nó có thể chế biến thành nhiều món như luộc, xào, chiên, ăn sống.

2. Đặc điểm cây súp lơ xanh


Súp lơ là loại cây họ cải có nguồn gốc từ châu Âu. Có 2 loại súp lơ: súp lơ trắng và súp lơ xanh. Toàn bộ phần hoa chưa nở của cây súp lơ được sử dụng trong thực phẩm. Phần này xốp và mềm, có vị ngọt. Các bộ phận còn lại như lá và thân được sử dụng làm thức ăn cho các loài gia súc. 

Những vùng trồng súp lơ phổ biến: Lâm Đồng - Đà Lạt; Lào Cai - Sapa; Sơn La - Mộc Châu. So với những loài khác, súp lơ có giá trị kinh tế cao hơn và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Các loại vitamin, quercetin và chất xơ có trong súp lơ rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

3. 3 giống súp lơ trồng phổ biến hiện nay


Trên thị trường bày bán rất nhiều loại giống súp lơ, nhưng giống được ưa chuộng nhất vẫn là súp lơ đơn và súp lơ kép

Súp lơ đơn: Giống này được trồng vào mùa vụ sớm, lá nhỏ dài, ngù hoa trắng, gạo nhỏ, mặt rất mịn, nặng khoảng từ 1-2kg.

Súp lơ kép: Giống này thường trồng vào vụ chính và muộn, cây rất lùn, lá bầu hơi mỏng và hơi nghiêng về một phía, nõn tía, hoa rất to, có màu trắng sữa, nặng từ 1,5-3kg.

Súp lơ xanh của Nhật Bản: Cuống và ngù hoa có màu xanh đậm giống như màu lá, gạo hoa nhỏ, mặt hoa thưa và không mịn, ăn có vị ngọt. Đặc biệt, súp lơ xanh có khả năng chịu nhiệt tốt gấp nhiều súp lơ trắng.

4. Các bước chuẩn bị để tiến hành trồng súp lơ xanh

Đối với cách trồng súp lơ xanh thì bước chuẩn bị là công đoạn quan trọng nhất và ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng của cây. Những vật dụng cần chuẩn bị khi trồng súp lơ xanh bao gồm:

4.1. Chuẩn bị đất trồng súp lơ xanh


Chọn đất trồng

Thực hiện cách trồng súp lơ xanh trên vùng đất tơi xốp có khả năng thoáng khí và thoát nước tốt. Bổ sung chất dinh dưỡng cho đất trồng bằng cách trộn thêm phân hữu cơ, phân chuồng,... Để tăng độ xốp cho đất hãy thêm vào đất một lượng tro trấu và xơ dừa hợp lý.

Xử lý đất trồng

Nếu đất trồng đã qua sử dụng, rải vôi để tiêu diệt các mầm bệnh từ vụ trước để lại. Nên tiến hành rải vôi trước khi trồng 1 tuần. Sau khi làm đất có thể lên luống cao khoảng 25 - 30cm, rộng 80 - 100cm để tránh tình trạng ngập úng mỗi khi mùa mưa đến. 

4.2. Chọn và xử lý hạt giống súp lơ xanh


Chọn hạt giống

Các nhà vườn thường lựa chọn nhân giống súp lơ bằng cách gieo hạt. Phương pháp này đảm bảo được tỷ lệ nảy mầm và năng suất cao. Cần chọn mua hạt giống ở những địa điểm cung cấp uy tín.

Xử lý hạt giống

Chuẩn bị nước nóng 50°C và ngâm hạt trong 30 phút để tiêu diệt các mầm bệnh có sẵn trên vỏ hạt giống. Việc ngâm giống trong nước nóng còn giúp tăng cao khả năng nảy mầm. Sau khi ngâm nước nóng đem hạt giống ra và gieo trực tiếp lên mặt đất.

4.3. Thời vụ và mật độ trồng


Súp lơ xanh trồng vào tháng mấy? 

Nếu nắm rõ cách trồng súp lơ xanh chưa hẳn trồng được một vườn súp lơ xanh có năng suất cao. Bởi vì điều kiện ngoại cảnh sẽ ảnh hưởng nhiều đến năng suất cây trồng. Do đó, cần lựa chọn thời điểm trồng thích hợp để cây súp lơ phát triển nhanh. 

Thời gian thích hợp để gieo súp lơ xanh là từ tháng 7, tháng 8. Tuy nhiên, tùy loại giống súp lơ xanh mà bạn nên cân nhắc lựa chọn thời điểm gieo hạt cho phù hợp.

Mật độ trồng 

Các cây súp lơ xanh nên trồng cách nhau một khoảng cách nhất định để hạn chế sự thiếu hụt dưỡng chất. Các cây nên trồng cách nhau 45 - 50cm, đảm bảo không gian để cây súp lơ xòe lá khi lớn. Nếu đảm bảo được khoảng cách, vườn súp lơ sẽ thông thoáng, tránh sự sinh sôi nảy nở của những loài vi sinh vật gây hại. 

5. Cách trồng súp lơ xanh đúng kỹ thuật 


Kỹ thuật trồng súp lơ xanh được thực hiện trình tự như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị đất cho vào bầu ươm và giữ cho đất một độ ẩm nhất định. Trồng vào mỗi bầu đất 2 hạt giống và lấp lên một lớp đất thật mỏng. Bầu ươm phải đặt ở nơi khô ráo và thoáng mát. 

  • Bước 2: Sau 20 ngày đem cây trồng ra đất. Các cây nên đảm bảo khoảng cách thích hợp. Khi đem cây từ bầu ươm ra phải thực hiện nhẹ tay, không làm ảnh hưởng đến rễ.

  • Bước 3: Pha loãng phân bón và tưới vào gốc sau khi trồng để cung cấp dưỡng chất cho cây.

6. Cách chăm sóc súp lơ xanh sau khi trồng

6.1. Tưới nước cho súp lơ xanh


Xem thêm:

Có thể sử dụng nước ở ao hồ hoặc nước giếng để tưới. Không nên sử dụng nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt tưới lên cây súp lơ xanh. Để cây sinh trưởng và phát triển bình thường không nên để cây bị thiếu nước. Nên duy trì độ ẩm đất đạt mức 80% khi cây ở trong giai đoạn sinh trưởng thân và lá.

6.2. Bón phân cho cây


Để kích thích quá trình sinh trưởng và phát triển của cây súp lơ hãy bổ sung cho cây một ít phân bón. Tùy vào từng thời kỳ sinh trưởng của cây nên tiến hành bón cho phù hợp. Bón thúc cho cây vào 3 thời điểm:

  • Lần 1: Sau khi thực hiện cách trồng súp lơ xanh 7 ngày

  • Lần 2: Sau khi trồng cây 20 ngày

  • Lần 3: Sau khi trồng cây 45 ngày

Bón thúc lần 3 là trong thời kỳ trước khi súp lơ xanh ra hoa. Do đó, nên bổ sung thêm kali hoặc phân hữu cơ để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây lớn nhanh và khỏe mạnh. 

6.3. Kiểm soát côn trùng gây hại


Súp lơ xanh bị các côn trùng gây hại tấn công sẽ không sinh trưởng tốt và cho năng suất kém. Vì vậy, để trồng súp lơ xanh đạt hiệu quả kinh tế cao, nhà vườn có thể sử dụng các biện pháp thủ công để kiểm soát côn trùng gây hại:

  • Dùng tay phá ổ trứng sâu hại và giết sâu non khi mật độ còn thấp. Nếu các loài sâu tấn công với mật độ cao nên sử dụng Leven để phòng trừ và tiêu diệt sâu hại.

  • Thăm vườn thường xuyên và nhổ bỏ những cây bị bệnh.

6.4. Thu hoạch súp lơ xanh


Để đảm bảo năng suất và chất lượng của súp lơ xanh nên tiến hành thu hoạch đúng thời điểm. Cây súp lơ thường ra hoa sau 60 - 70 ngày gieo trồng và chăm sóc. Dùng dao bén cắt ngang thân cây, loại bỏ những lá bên ngoài. Khi cắt nếu thấy cây có khả năng sinh trưởng tiếp hãy để lại một ít lá và chăm sóc để tiếp tục thu hoạch vào đợt sau.

Bạn đã nắm vững cách trồng súp lơ xanh qua bài viết này chưa? Hy vọng những thông tin mà VNFarm cung cấp có thể giúp bà con cải thiện được sản lượng súp lơ trong lần thu hoạch tiếp theo. VNFarm luôn ở đây và chia sẻ nhiều thông tin hay và hữu ích liên quan đến cây rau.


Liên hệ