Hướng dẫn cách trồng rau muống trong thùng xốp

09:25:12 21/02/2023

Cách trồng rau muống trong thùng xốp đang được nhiều gia đình ở thành phố thực hiện. Bởi cách trồng rau trong thùng xốp và cách chăm sóc rau trồng rất đơn giản mà ai cũng có thể làm được ngay tại nhà. Cùng VNFarm tìm hiểu cách trồng rau muống tại nhà ở bài viết này nhé.

Xem nhanh

1. Rau muống là gì?


Rau muống có tên khoa học là Ipomoea Aquatica, là thực vật nhiệt đới bán thuỷ sinh thuộc họ Bìm bìm. Đây là rau ăn lá,  phân phổ chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tại Việt Nam rau muống được trồng phổ biến.

2. Trồng rau muống trong thùng xốp

Hạt giống rau muống rất dễ nảy mầm. Tuy nhiên, tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt 60% và chậm hơn nếu bạn không qua bước ngâm hạt giống trong nước ấm. Vì vậy, người trồng được khuyên là nên xử lý qua nước ấm trước khi gieo trồng. Dưới đây là thông tin chi tiết: 

2.1. Cách ủ hạt giống đúng cách 


Hạt giống được cho vào nước ấm được pha theo tỷ lệ 3 nước lạnh và 2 nước sôi. Ngâm hạt giống trong nước khoảng từ 4h đến 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6 đến 10 giờ. Sau đó, để hạt giống khô ráo và chuẩn bị đất trồng rau. 

2.2. Xử lý đất trồng rau


Chuẩn bị đất trồng rau bao gồm: xơ dừa đã qua xử lý vi sinh và đất có hàm lượng dinh dưỡng. Cho hỗn hợp đã chuẩn bị vào thùng xốp với lượng như sau: 2kg xơ dừa qua xử lý cùng 2kg đất dinh dưỡng. 

Hỗn hợp đất cho vào vừa mặt khay. Tiếp đến phun nước để đất đảm bảo độ ẩm. 

2.3. Cách trồng rau muống trong thùng xốp đúng cách 


Rải hạt giống thành hàng 10cm x 15cm. Sử dụng bình tưới nước cho hạt trong thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ. Có thể dùng thêm lưới mỏng hoặc lá chuối để giữ ẩm cho rau muống. Không nên cho rau tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời trong nhiều giờ, đảm bảo tưới nước 2 lần trong một ngày. 

Xem thêm:

3. Cách chăm sóc rau muống

3.1. Tưới nước


Có thể đem rau muống ra bên ngoài khi quan sát thấy rau xuất hiện 3-4 lá. Vào mùa khô nên tưới nước 2 lần trong một ngày. Mùa mưa chỉ cần tưới vừa đủ tránh ngập úng. 

3.2. Bón phân


Để cây trồng phát triển nhanh và có nhiều lá, bạn có thể bổ sung phân vô cơ có hàm lượng đạm cao. Để rễ cây phát triển tốt cho có phân Super. Bón phân đợt 1 khi rau muống ra được 2 đến 3 cặp lá. 

Người trồng pha 8 đến 10 gram phân super lân (khoảng 2 muỗng cà phê đầy) hoà tan cùng 4 lít nước. Sau đó, tưới đều lên rau muống lúc chiều đã tắt nắng, vào sáng hôm sau tưới xả lại với nước sạch. Bón phân lần một xong, để tăng sức đề kháng, tránh được các loại sâu bệnh cần luân phiên bón lá vitamin B1, rong biển, atonik,...

Bón phân đợt 2 cách đợt 1 khoảng 15 ngày. Người trồng pha liều lượng từ 8 đến 10 gram NPK hoặc DAP với 4 lít nước. Tưới đều lên các bộ phận của cây rau và xả lại cùng nước sạch vào sáng hôm sau. 

4. Thu hoạch rau muống trồng trong thùng xốp


Thời gian thu hoạch lần đầu: sau 40 đến 45 ngày trồng, bạn có thể thu hoạch rau muống đợt đầu tiên hay khi rau muống đạt độ cao khoảng 35 đến 40cm. Thời gian thu hoạch lần 2 cách lần một khoảng 20 đến 25 ngày.

Nếu bạn chăm sóc tốt và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì có thể thu hoạch tối đa từ 5 đến 6 đợt. Đất trồng muống sau thu hoạch thì nên bón vôi nông nghiệp hoặc phân hữu cơ đã được ủ bằng Trichoderma của VNFarm

Chi tiết về sản phẩm Trichoderma vui lòng liên hệ trực tiếp qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202 để nhận tư vấn kỹ hơn để đạt hiệu quả tốt trong quá trình trồng rau muống.

Cách trồng rau muống trong thùng xốp vô cùng tiện lợi. Đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Hy vọng bạn cảm thấy hữu ích với thông tin mà chúng tôi chia sẻ phía trên. VNFarm luôn ở đây và mang đến cho bạn những thông tin bổ ích nhất.


Liên hệ