Cách trồng rau muống thủy canh

09:40:33 21/02/2023

Rau muống được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau như lẩu, món xào, canh chua, luộc,.... trong các bữa ăn của gia đình Việt, nên rau muống trồng nhiều hơn. Trong đó, hình thức trồng thuỷ canh phổ biến nhất. Cùng VNFarm khám phá cách trồng rau muống thuỷ canh ngay bài viết dưới đây.

Xem nhanh

1. Trồng rau muống thuỷ canh là gì?


Trồng rau muống thuỷ canh là một trong những phương pháp trồng rau hiện đại và được nhiều người áp dụng. Phương pháp này sẽ không sử dụng đất khi trồng rau. Bạn chỉ cần nước, dung dịch thuỷ sinh, giá thể xơ dừa là có thể trồng được.

Trồng rau muống thuỷ canh đơn giản và năng suất sẽ cao hơn nhiều so với phương pháp trồng truyền thống.

Rau muống chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Vì vậy bạn còn chần chờ gì mà không áp dụng cách trồng rau muống thuỷ canh ngay hôm nay

2. Cách trồng rau muống thuỷ canh

2.1. Vật liệu dụng cụ cần chuẩn bị


Lựa chọn những khoảng trống để trồng rau muống thuỷ canh: như ban công,...Bên cạnh đó, chuẩn bị thùng thuỷ canh tĩnh, khay nhựa để trồng thuỷ canh. Nếu có thể chuẩn bị một giàn thuỷ canh hồi lưu, năng suất sẽ được nhân lên gấp nhiều lần.

Xem thêm:

2.2. Ươm cây giống


  • Nếu lựa chọn trồng rau muống thuỷ canh bằng hạt giống, bạn có thể thu hoạch nhiều đợt hơn. Để ươm hạt hiệu quả nhất, bạn nên chuẩn bị những thùng xốp cũ có khả năng thoát nước và xơ dừa để tạo độ ẩm. 

  • Rải một lớp xơ dừa lên khay nhựa hoặc là thùng xốp ẩm đã chuẩn bị. Bắt đầu gieo hạt giống lên phía trên rồi phủ thêm một lớp xơ dừa nữa. Đảm bộ độ ẩm đủ để sau 48h hạt sẽ nảy mầm. 

  • Sau khi hạt nảy mầm từ 2 đến 3 ngày tách ra từ 3 đến 4 cây mang để vào rọ nhựa cho lên giàn thuỷ canh. 

2.3. Cho lên giàn


Sau khi đã ươm cây giống thành công, đem cây non lên giàn thuỷ canh để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp rau muống phát triển toàn diện. 400 - 600 ppm là mức độ dinh dưỡng cần thiết đối với một cây con. Sau 14 ngày trên giàn thuỷ canh, mức độ dinh dưỡng cần thiết là 800 đến 1000 ppm trong dung dịch thuỷ canh.

Cách trồng rau muống thuỷ canh không quá khó. Bạn sẽ thu hoạch được năng suất cao nếu dành thời gian chăm bón tỉ mỉ. 

2.4. Thu hoạch rau muống thuỷ canh


Sau 20 ngày đưa lên giàn bạn có thể thu hoạch rau muống. Để rau muống có thể ra lứa mới sau khi thu hoạch, bạn nên chừa từ 3- 5cm phần gốc để rau muống có thể tiếp tục ra lứa mới.

Trung bình một đợt trồng rau muống thuỷ canh nếu chăm sóc tốt thì bạn có thể thu hoạch từ 4 đến 7 đợt.

3. Những vấn đề thường gặp khi trồng rau muống thuỷ canh

Dưới đây là một số vấn đề nhiều bạn gặp phải trong cách trồng rau muống thuỷ canh. Chi tiết vấn đề và hướng giải quyết sẽ được VNFarm bật mí ở bài viết bên dưới đây.

  • Rau muống trồng không lớn: khi lượng oxy mà rau muống không hấp thụ được quá lớn sẽ dẫn đến trồng nhiều ngày, thời gian dài mà không thấy rau phát triển. Đây là hiện tượng thường thấy khi trồng rau muống thuỷ canh. Với vấn đề này, bạn nên thường xuyên khuất dung dịch thuỷ canh để tạo ra oxy, hoặc chuyển qua trồng trên giàn thuỷ canh hồi lưu. 

  • Rau muống vàng lá: có thể độ pH cao, thành phần dinh dưỡng cung cấp cho rau muống đáp ứng không đủ. Nên sử dụng dung dịch làm giảm độ pH của nước. Vì độ pH cao sẽ làm cho rau muống không hấp thu được chất dinh dưỡng dẫn đến vàng lá. Hoặc có thể tham khảo thay nguồn nước dinh dưỡng mới để cải thiện tình trạng. 

4. Giá trị dinh dưỡng mà rau muống thuỷ canh mang đến


Việc sở hữu cho gia đình giàn rau muống thuỷ canh là vô cùng thiết thực. Bởi trong thời điểm hiện nay, vì lợi nhuận mà người bán có thể bất chấp việc làm sai trái, phun thuốc trừ sâu. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dùng. 

Rau muống chế biến được hầu hết các món ăn. Đồng thời, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao có thể kể đến: vitamin B, B1, B2, B3,...chất xơ. Đặc biệt, với những người có chứng bệnh thiếu máu, thiếu chất sắt thì càng không thể thiếu rau muống trong mỗi bữa ăn. 

Bên cạnh đó, rau muống hỗ trợ giảm tiểu đường, trị chứng khó tiêu, điều trị táo bón,...hiệu quả. 

Chắc hẳn qua bài viết này của chúng tôi bạn đã biết cách trồng rau muống thuỷ canh. Theo dõi các bài viết mới nhất của VNFarm để cập nhật các thông tin bổ ích về cách trồng và cách chăm sóc cây nhé.

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm thuốc trừ bệnh sinh học hay dinh dưỡng cây trồng trong quá trình canh tác rau màu thì có thể liên hệ trực tiếp với VNFarm qua số Hotline: 032 8866 088 - 035 946 0202 để nhận tư vấn cụ thể.


Liên hệ